Yên Bái mở hội 5 nghìn người múa xòe Thái và đăng ký kỷ lục thế giới

Yên Bái tổ chức cho 5 nghìn người thực hiện màn đại Xòe, ghi nhận kỷ lục thế giới
Yên Bái tổ chức cho 5 nghìn người thực hiện màn đại Xòe, ghi nhận kỷ lục thế giới
TPO - Màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất thế giới với 5 nghìn người tham gia diễn ra tối 20/9, trong khuôn khổ lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Lễ khai mạc vào 20h tối 20/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5, tiếp sóng YTV. Lễ hội dựa trên các giá trị văn hóa, du lịch của Yên Bái: Xòe Thái và ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Xòe Thái ở Mường Lò Yên Bái đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015 và đang trong giai đoạn hoàn thiện Hồ sơ đệ trình Tổ chức UNESCO để ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

“Nhằm bảo tồn và tôn vinh những giá trị truyền thống, tinh thần và khí phách dân tộc, quảng bá cho du khách quốc tế, chương trình Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới diễn ra tại Mường Lò - vùng đất tổ của người Thái đen trong truyền thuyết - với chủ đề: Tinh hoa từ huyền thoại”, ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UNND tỉnh Yên Bái nói.

Ông Tiến cho biết, tỉnh mạnh dạn giao chương trình này cho đạo diễn trẻ Lê Hải Yến-người từng làm ba chương trình văn hóa, kỷ niệm lớn của Yên Bái. Ê kíp dành nhiều thời gian đi thực địa tại các bản làng, đến với các vùng sâu vùng xa để tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc tại Yên Bái mà điển hình là các dân tộc: Tày, Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Sán Chay, đặc biệt mời nghệ nhân như ông Lò Văn Biến-pho sử sống của người Thái-viết lời và phổ nhạc một bài hát tiếng Thái đưa vào phần đại Xòe.

Yên Bái mở hội 5 nghìn người múa xòe Thái và đăng ký kỷ lục thế giới ảnh 1

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến là tác giả kịch bản, đạo diễn lễ hội này, đặc biệt là thực hiện đăng ký xác nhận kỷ lục màn đại xòe


Quá trình tích lũy hiểu biết và vùng đất và văn hóa giúp đạo diễn dễ dàng hơn khi tiếp nhận chương trình, tuy nhiên chị cũng nhận thấy áp lực để làm hay hơn, khác đi so với chương trình trước đó.

Đạo diễn mời các ca sỹ: Tùng Dương, sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, sao mai Thu Hằng, nhóm Olus, nhóm PB Nation, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, các đoàn nghệ thuật trong nước. Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn giao lưu của Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà đến từ Vân Nam Trung Quốc. Cả thảy hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên tham gia vào chương trình nghệ thuật.

Chia sẻ thêm về ý tưởng thực hiện, đạo diễn Lê Hải Yến nói rằng cái khó chính là làm nghệ thuật Thái cho người Thái xem khiến họ phục, thấy hấp dẫn. Những vật thể tưởng như vô cùng quen thuộc như quả bầu, chiếc khèn, chiếc nón đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật huyền ảo. Những phong tục truyền thống như Tằng cẩu, tắm suối, đám cưới, đám rước… đều được cách điệu hóa, sân khấu hóa để trở nên thơ mộng hơn.

Yên Bái mở hội 5 nghìn người múa xòe Thái và đăng ký kỷ lục thế giới ảnh 2

Phối cảnh sân khấu của lễ hội

“Đặc biệt, công phu nhất vẫn phải là màn trình diễn của 5000 nghệ nhân dân gian, những con người yêu nghệ thuật, yêu dân vũ từ trong máu thịt, những cô gái thần tiên dường như sinh ra đã biết Xòe. Khán giả sẽ không thể ngồi yên trước màn trình diễn này mà sẽ thấy đầy tự hào, phấn khích, hứng khởi để sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn Xòe của Việt Nam lớn nhất thế giới”, chị nói. Đây là lần đầu nâng tầm quốc tế cho Xòe Thái, những người thực hiện muốn đưa điệu Xòe trở thành điệu dân vũ của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.