Xuất khẩu nông sản giảm mạnh

Xuất khẩu nông sản giảm mạnh
TP - Tại tọa đàm về tiêu thụ nông sản với các hiệp hội, do Bộ Công Thương tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, xuất khẩu của Việt Nam đi được 1/4 chặng đường năm 2015 nhưng đáng báo động là nhiều mặt hàng xuất khẩu sụt giảm mạnh về sản lượng.

Điển hình: thủy sản giảm 14%; gạo giảm 22,9%. Tính chung xuất khẩu nông sản giảm khoảng 30% so với cùng kỳ. Đây là điều hơi bất thường so với những năm trước.

Đánh giá của Bộ Công Thương, việc xuất khẩu nông sản sụt giảm một phần do biến động của thị trường thế giới. Giá cả của một số mặt hàng nông sản, thủy sản có sự sụt giảm chung. Bên cạnh, có thực tế cần nhìn nhận là các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam về mặt sản lượng đã đạt đến ngưỡng. Đặc biệt, lúa gạo là một trong những mặt hàng rất nhạy cảm với an ninh lương thực quốc gia. Trong khi thời gian gần đây, các nước nhập khẩu nông, thủy sản đều hướng đến tăng cường năng lực sản xuất trong nước để hạn chế nhập khẩu.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.