Nông sản được mùa, mỗi sào ớt mua được... 1 cây vàng

Người trồng ớt tất bật chăm sóc cây ớt, mong đạt sản lượng tốt nhất và bán với giá 35.000 đồng mỗi kg.
Người trồng ớt tất bật chăm sóc cây ớt, mong đạt sản lượng tốt nhất và bán với giá 35.000 đồng mỗi kg.
Trái ngược với vụ mùa dưa hấu, nông dân trồng ớt xuất khẩu lại phấn khởi khi giá ớt cao ngất ngưỡng với giá 35.000 đồng/kg. Mỗi sào ớt đạt sản lượng hơn 1 tấn và thu lợi hơn 35 triệu đồng.

Ngược hành trình về vựa ớt thuộc xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi), những cánh đồng ớt rực rỡ màu đỏ ớt chín, chan hòa cùng niềm vui khó tả của nông dân khi vụ mùa bội thu và đạt giá cao.

“Chưa năm nào chúng tôi thấy giá ớt cao như vậy, cứ vài ngày ra thu hoạch cả trăm kg ớt, bán lại cho thương lái với giá hiện nay là 35.000 đồng/kg là có vài triệu rồi. Chả bù cho năm ngoái, giá ớt cao lắm cũng chỉ 7.000 đồng/kg mà thôi”, bà Lê Thị Cúc (57 tuổi, ngụ thôn Hàm Long) chia sẻ.

Theo lịch trình mùa vụ, người trồng ớt bắt đầu vụ ớt vào tháng 11 âm lịch hàng năm, sau 2 tháng cây ớt bắt đầu trổ hoa, sau 4 tháng là có thể thu hoạch và khoảng 5 ngày hái ớt chín đỏ 1 lần. Mỗi vụ mùa thường thu hoạch đến tháng 7 âm lịch.

Như mùa vụ năm 2014-2015, sản lượng cây ớt ở xã Nghĩa Hành đạt năng suất cao. Trung bình 1 sào cho sản lượng hơn 1 tấn ớt. Với giá 35.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi sào ớt thu lợi hơn 35 triệu đồng (tương đương 1 cây vàng SJC).

Nông sản được mùa, mỗi sào ớt mua được... 1 cây vàng ảnh 1 Cùng xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc nhưng mùa ớt có giá cao ngất ngưỡng, còn mùa dưa lại rớt giá thê thảm.

Thương lái Phan Văn Ba cho biết: “Tôi thu mua ớt nhiều năm qua, chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, điều bất ngờ là năm nay giá ớt rất được giá và cao nhất trong lịch sử xuất khẩu ớt. Tuy nhiên, hôm nay giá cao như vậy, còn sau này, giá có thể biến động giảm là điều có thể, tùy do bên Trung Quốc quyết định”.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 300 ha trồng ớt, riêng xã Nghĩa Hà có từ 30 – 35 ha. Với giá bán tại thời điểm này, người trồng ớt thu lợi hàng trăm triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nếu trồng ớt ồ ạt thì nguy cơ rớt giá có thể xảy ra như vụ mùa dưa hấu Đông Xuân 2014-2015 ở khu vực miền Trung.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.