Nông sản được mùa, mỗi sào ớt mua được... 1 cây vàng

Người trồng ớt tất bật chăm sóc cây ớt, mong đạt sản lượng tốt nhất và bán với giá 35.000 đồng mỗi kg.
Người trồng ớt tất bật chăm sóc cây ớt, mong đạt sản lượng tốt nhất và bán với giá 35.000 đồng mỗi kg.
Trái ngược với vụ mùa dưa hấu, nông dân trồng ớt xuất khẩu lại phấn khởi khi giá ớt cao ngất ngưỡng với giá 35.000 đồng/kg. Mỗi sào ớt đạt sản lượng hơn 1 tấn và thu lợi hơn 35 triệu đồng.

Ngược hành trình về vựa ớt thuộc xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi), những cánh đồng ớt rực rỡ màu đỏ ớt chín, chan hòa cùng niềm vui khó tả của nông dân khi vụ mùa bội thu và đạt giá cao.

“Chưa năm nào chúng tôi thấy giá ớt cao như vậy, cứ vài ngày ra thu hoạch cả trăm kg ớt, bán lại cho thương lái với giá hiện nay là 35.000 đồng/kg là có vài triệu rồi. Chả bù cho năm ngoái, giá ớt cao lắm cũng chỉ 7.000 đồng/kg mà thôi”, bà Lê Thị Cúc (57 tuổi, ngụ thôn Hàm Long) chia sẻ.

Theo lịch trình mùa vụ, người trồng ớt bắt đầu vụ ớt vào tháng 11 âm lịch hàng năm, sau 2 tháng cây ớt bắt đầu trổ hoa, sau 4 tháng là có thể thu hoạch và khoảng 5 ngày hái ớt chín đỏ 1 lần. Mỗi vụ mùa thường thu hoạch đến tháng 7 âm lịch.

Như mùa vụ năm 2014-2015, sản lượng cây ớt ở xã Nghĩa Hành đạt năng suất cao. Trung bình 1 sào cho sản lượng hơn 1 tấn ớt. Với giá 35.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi sào ớt thu lợi hơn 35 triệu đồng (tương đương 1 cây vàng SJC).

Nông sản được mùa, mỗi sào ớt mua được... 1 cây vàng ảnh 1

Cùng xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc nhưng mùa ớt có giá cao ngất ngưỡng, còn mùa dưa lại rớt giá thê thảm.

Thương lái Phan Văn Ba cho biết: “Tôi thu mua ớt nhiều năm qua, chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, điều bất ngờ là năm nay giá ớt rất được giá và cao nhất trong lịch sử xuất khẩu ớt. Tuy nhiên, hôm nay giá cao như vậy, còn sau này, giá có thể biến động giảm là điều có thể, tùy do bên Trung Quốc quyết định”.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 300 ha trồng ớt, riêng xã Nghĩa Hà có từ 30 – 35 ha. Với giá bán tại thời điểm này, người trồng ớt thu lợi hàng trăm triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nếu trồng ớt ồ ạt thì nguy cơ rớt giá có thể xảy ra như vụ mùa dưa hấu Đông Xuân 2014-2015 ở khu vực miền Trung.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG