Xử phúc thẩm vụ án lừa đảo lớn nhất Việt Nam

Bị cáo Huyền Như bị công an dẫn giải sau phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Huyền Như bị công an dẫn giải sau phiên tòa sơ thẩm.
Theo thông tin từ Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Tp.HCM, ngày mai 15/12, Tòa sẽ đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm.

Gần một năm trước, Như đã bị TAND Tp.HCM xử phạt mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 năm tù về tội “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt là chung thân. Ngoài ra, Tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền 4.000 tỷ đã chiếm đoạt, 12 bất động sản được cho là của Như cũng bị tòa án kê biên.

Sau phiên xử, Như chấp nhận thi hành bản án chung thân tuy nhiên bị cáo có đơn xin kháng cáo phần dân sự, xin lại căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam vì cho rằng đây là tài sản riêng của mẹ bị cáo.

Ngoài bị cáo Như còn có 20 bị cáo kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt. Các nguyên đơn dân sự, người bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng đồng loạt kháng cáo bản án sơ thẩm.

Riêng hai bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè, sơ thẩm tuyên 20 năm tù) và Đào Thị Tuyết Dung (sơ thẩm tuyên 12 năm tù), VKSND Tp.HCM đã có kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt vì cho rằng mức án sơ thẩm xử phạt hai bị cáo là nhẹ so với hành vi phạm tội.

Xử phúc thẩm vụ án lừa đảo lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Huyền Như và các đồng phạm.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2014. Thẩm phán Quảng Đức Tuyên (Phó Chánh tòa Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Tp.HCM) sẽ làm chủ tọa phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2007, Như với tư cách là cán bộ tín dụng Vietinbank đã vay trên 200 tỉ đồng từ nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. 

Kinh doanh thua lỗ, Như mất khả năng thanh toán. Năm 2010, Như mượn danh trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Viettinbank chi nhánh Tp.HCM để huy động vốn. Tính từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Như đã làm giả giấy tờ, con dấu để lừa đảo 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân chiếm đoạt số tiền 4.000 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt Như dùng để trả tiền vay nặng lãi, trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, trả nợ cho các công ty.

Liên quan đến vụ án, 22 bị cáo được xem là đồng phạm và giúp sức tích cực cho Như trong việc lừa đảo đã bị xử phạt từ 1 năm tù treo đến chung thân vì các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Theo Theo VOV giao thông
MỚI - NÓNG