Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm

Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.
Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.
TPO - Vũ Trọng Lương khai trước tòa, quá trình chấm thi trắc nghiệm có nhiều cán bộ tuy nhiên việc can thiệp, sửa chữa nâng điểm bị cáo làm một mình và chỉ mất 2 giây để hoàn thành một bài thi.

Em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa

Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Năm bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; bị can Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT. Còn bị can Lê Thị Dung, là Phó đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 7h30 năm bị cáo và người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã tới tòa để làm thủ tục kiểm tra căn cước.

Bị cáo Triệu Thị Chính - Phó giám đốc Sở GD&ĐT là bị cáo đến sớm nhất. Sau đó ba luật sư bào chữa cho bị cáo Chính cũng tới phòng xét xử tại tầng 3. Lần lượt bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh tới tòa.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm ảnh 1 HĐXX phiên sơ thẩm ngày 19/10.

Riêng hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được cảnh sát dẫn giải bằng xe chuyên dụng của tới tòa. Lực lượng CSGT, cảnh sát hỗ trợ tư pháp được huy động bảo vệ phân luồng, kiểm tra căn cước các bị cáo và người liên quan trong vụ án, bảo vệ phiên tòa.

HĐXX cũng điểm danh, kiểm tra căn cước đối với 176 người liên quan trong vụ án. Đáng chú ý, khi điểm danh tới bà Triệu Thị Giang, Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại – Sở Kế hoạch Đầu tư có đơn xin vắng mặt. Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy.

Trước đó, ngày 1/10 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố 151 cán bộ đảng viên trong diện xem xét kỷ luật và xác định 46 trường hợp có khuyết điểm đến mức phải kỷ luật. Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kỷ luật hình thức khiển trách đối với bà Giang vì đã nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái ông Vinh) được nâng điểm, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm ảnh 2 Các bị cáo tại tòa.

Tự nguyện nâng điểm, không hứa hẹn vật chất

Sau khi điểm danh, đọc lại cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo. Là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) bước lên bục để trả lời thẩm vấn.

Khai trước tòa, bị cáo Lương nói bản thân hoàn toàn tự nguyện nâng điểm thi cho các thí sinh, không nhận tiền hoặc lợi ích vật chất nào.

Theo đó, khoảng đầu tháng 5/2018, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) gọi sang phòng làm việc để báo cần xử lý nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt. Biết phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT chỉ yêu cầu file Excel nên bị cáo Lương lập tức đồng ý.

Tháng 6/2018, Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần nhắn tin, gửi e-mail và danh sách qua giấy A4 thông tin 93 thí sinh cần sửa điểm. Theo lời Vũ Trọng Lương tại tòa, danh sách bị cáo Hoài gửi là tổng số thí sinh trên toàn tỉnh, trong đó 93 thí sinh cần nâng điểm được bôi vàng để nhận diện.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm ảnh 3 Bị cáo Vũ Trọng Lương trả lời HĐXX tại tòa.

Ngày 27/6/2018, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, Vũ Trọng Lương tải các đáp án về máy tính để chuyển sang file Excel nhằm thực hiện việc sửa, nâng điểm.

Bị cáo Lương khai trong mỗi danh sách, Nguyễn Thanh Hoài đã tự ghi sẵn họ tên, số CMND, hộ khẩu, bản đăng ký dự thi và điểm thi của các thí sinh.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lương khẳng định, bị cáo Hoài khi đề cập nâng điểm cho các thí sinh không thỏa thuận, hay hứa hẹn gì về vật chất hay lợi ích vật chất. Lương cũng không yêu cầu hay đưa ra điều kiện gì trước khi nâng điểm. 

“Bị cáo là cấp dưới, anh Hoài bảo bị cáo làm nên bị cáo đồng ý, tự nguyện làm. Quá trình chấm thi, có 10 cán bộ thuộc Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, bị cáo can thiệp, sửa chữa nâng điểm một mình và chỉ mất 2 giây để can thiệp xong một bài thi trắc nghiệm”, Vũ Trọng Lương trình bày trước HĐXX.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Mất 2 giây để nâng điểm cho 1 bài thi trắc nghiệm ảnh 4

Tài liệu, bài thi bị niêm phong tại Sở GD&ĐT Hà Giang, liên quan trong vụ án.

Bị cáo Lương còn khai ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài đưa, Lương còn được bạn bè, người quen nhờ nâng điểm cho 14 thí sinh.

Những người nhờ bị cáo này gồm: chị Hoàng Thị Hồng Nhẫn, cán bộ công an tỉnh nhờ cho con chị Nhẫn; anh Bùi Văn Thuyết (công ty in Hà Giang) nhờ cho cháu; anh Nguyễn Mạnh Tuấn (Trường THPT Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Thanh Cảnh (Hiệu phó Trường THCS và THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Trần Bách Tùng (Trường THPT huyện Mèo Vạc) nhờ 2 thí sinh; anh Trần Duy Ninh (Trường THPT Việt Lâm) nhờ 5 thí sinh; chị Tống Thị Phương (cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu) nhờ 1 thí sinh; anh Tống Văn Lợi (giáo viên Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh) nhờ 1 thí sinh. Bị Lương còn tự nguyện nâng điểm cho con anh Tống Văn Lợi.

“Họ nhờ bị cáo nâng điểm cho con, cháu của họ, không có thỏa thuận lợi ích vật chất gì, cũng không hứa hẹn nâng đỡ bị cáo trong công tác, công việc”, bị cáo Lương nói trước tòa.

MỚI - NÓNG
Các đối tượng tại cơ quan công an.
Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn
TPO - Hai ngày qua, dư luận ở tỉnh Lạng Sơn xôn xao dư luận trước thông tin cho rằng xuất hiện các mẫu kẹo chứa chất ma túy bày bán trước cổng các trường học ở địa bàn. Ngay lập tức công an đã vào cuộc, kiểm tra, kết quả giám định xác định các mẫu kẹo không chứa chất ma túy như tin đồn.