Có kỷ luật được “Lão Phật gia”?

TP - Dư luận quanh vụ gian lận thi cử tại Hà Giang lại nổi sóng, sau khi UBKT Tỉnh ủy Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật khiển trách bà Triệu Thị Giang - em gái ông Triệu Tài Vinh (Phó ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy) vì nhờ người nâng điểm cho cháu (con gái ông Vinh), còn bà Phạm Thị Hà (vợ ông Vinh) phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm”. Và điều dư luận đặc biệt quan tâm: “Lão Phật gia” là ai, vì sao đến nay vẫn chưa lộ sáng?

Trả lời báo chí chiều 2/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: UBKT Tỉnh ủy đã làm rõ vụ việc con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT), nâng điểm cho con ông Vinh.

UBKT tỉnh có đầy đủ bằng chứng là những tin nhắn trao đổi giữa bà Triệu Thị Giang và ông Nguyễn Thanh Hoài về việc nhờ nâng điểm cho cháu ruột. Quá trình thẩm tra, bà Giang đã thừa nhận sự việc. Tuy nhiên, vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) “không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”, nên chưa có căn cứ kết luận vợ chồng ông Vinh, bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con.

Theo UBKT Tỉnh ủy Hà Giang, vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột, vi phạm quy định Những điều đảng viên không được làm, bà Triệu Thị Giang phải nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” - mức nhẹ nhất trong bốn hình thức kỷ luật của Đảng (Khiển trách - Cảnh cáo - Cách chức - Khai trừ). Còn bà Phạm Thị Hà – vợ ông Vinh, để em chồng tác động nâng điểm cho con, xét thấy vi phạm chưa đến mức kỷ luật nên chỉ phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.

Như vậy, cùng với việc hoàn tất Kết luận điều tra đưa vụ án ra xét xử, manh mối tác động, nhờ vả, nâng điểm cho con ông Triệu Tài Vinh đã được UBKT Tỉnh ủy Hà Giang làm rõ. Nhưng Hà Giang có bỏ sót đối tượng cần xem xét kỷ luật hay không?

Ngày 25/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định 08-QĐi/TW quy định về trách nhiệm nêu gương, tại Điều 3.(8) nêu rõ: “Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”. Căn cứ quy định, việc ông Vinh để em gái “tác động” nâng điểm cho con, không thể nói ông không có khuyết điểm gì.

Giải thích lý do ông Vinh chưa bị xem xét kỷ luật vì có em gái vi phạm và con gái được nâng điểm thi, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: Ông Vinh là Ủy viên Trung ương Đảng và đã chuyển công tác về Ban Kinh tế Trung ương. Việc kiểm tra, xác minh, kỷ luật về vụ việc trên thuộc thẩm quyền của Trung ương.

Còn nhớ tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm, là người đứng đầu tỉnh lúc đó, ông Vinh có trách nhiệm hay không, chắc ông biết rõ. Tháng 7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10 x 9 cm, trên giấy có ghi: “P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”.

Người có biệt danh “Lão Phật gia”, cho đến nay, vẫn chưa biết là ai. “Lão Phật gia” phải là một người có danh tính cụ thể, có quyền năng đến mức nào mới có thể “nhờ” nâng điểm cho thí sinh. Cần kiểm tra, làm rõ “Lão Phật gia” là ai để xử lý kỷ luật theo đúng quy định.                

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.