Có kỷ luật được “Lão Phật gia”?

TP - Dư luận quanh vụ gian lận thi cử tại Hà Giang lại nổi sóng, sau khi UBKT Tỉnh ủy Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật khiển trách bà Triệu Thị Giang - em gái ông Triệu Tài Vinh (Phó ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy) vì nhờ người nâng điểm cho cháu (con gái ông Vinh), còn bà Phạm Thị Hà (vợ ông Vinh) phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm”. Và điều dư luận đặc biệt quan tâm: “Lão Phật gia” là ai, vì sao đến nay vẫn chưa lộ sáng?

Trả lời báo chí chiều 2/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: UBKT Tỉnh ủy đã làm rõ vụ việc con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT), nâng điểm cho con ông Vinh.

UBKT tỉnh có đầy đủ bằng chứng là những tin nhắn trao đổi giữa bà Triệu Thị Giang và ông Nguyễn Thanh Hoài về việc nhờ nâng điểm cho cháu ruột. Quá trình thẩm tra, bà Giang đã thừa nhận sự việc. Tuy nhiên, vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) “không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”, nên chưa có căn cứ kết luận vợ chồng ông Vinh, bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con.

Theo UBKT Tỉnh ủy Hà Giang, vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột, vi phạm quy định Những điều đảng viên không được làm, bà Triệu Thị Giang phải nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” - mức nhẹ nhất trong bốn hình thức kỷ luật của Đảng (Khiển trách - Cảnh cáo - Cách chức - Khai trừ). Còn bà Phạm Thị Hà – vợ ông Vinh, để em chồng tác động nâng điểm cho con, xét thấy vi phạm chưa đến mức kỷ luật nên chỉ phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.

Như vậy, cùng với việc hoàn tất Kết luận điều tra đưa vụ án ra xét xử, manh mối tác động, nhờ vả, nâng điểm cho con ông Triệu Tài Vinh đã được UBKT Tỉnh ủy Hà Giang làm rõ. Nhưng Hà Giang có bỏ sót đối tượng cần xem xét kỷ luật hay không?

Ngày 25/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định 08-QĐi/TW quy định về trách nhiệm nêu gương, tại Điều 3.(8) nêu rõ: “Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”. Căn cứ quy định, việc ông Vinh để em gái “tác động” nâng điểm cho con, không thể nói ông không có khuyết điểm gì.

Giải thích lý do ông Vinh chưa bị xem xét kỷ luật vì có em gái vi phạm và con gái được nâng điểm thi, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: Ông Vinh là Ủy viên Trung ương Đảng và đã chuyển công tác về Ban Kinh tế Trung ương. Việc kiểm tra, xác minh, kỷ luật về vụ việc trên thuộc thẩm quyền của Trung ương.

Còn nhớ tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm, là người đứng đầu tỉnh lúc đó, ông Vinh có trách nhiệm hay không, chắc ông biết rõ. Tháng 7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10 x 9 cm, trên giấy có ghi: “P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”.

Người có biệt danh “Lão Phật gia”, cho đến nay, vẫn chưa biết là ai. “Lão Phật gia” phải là một người có danh tính cụ thể, có quyền năng đến mức nào mới có thể “nhờ” nâng điểm cho thí sinh. Cần kiểm tra, làm rõ “Lão Phật gia” là ai để xử lý kỷ luật theo đúng quy định.                

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.