Xét xử vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Làm rõ 'lão phật gia' nhờ nâng điểm là ai?

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tới phiên tòa sơ thẩm ngày 18/9
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tới phiên tòa sơ thẩm ngày 18/9
TP - Phiên sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang diễn ra sáng nay (14/10), dư luận đặc biệt quan tâm việc liệu tòa có làm rõ tình tiết “lão phật gia” nhờ nâng điểm từng có trong kết luận điều tra là ai?  

“Lão phật gia” nhờ nâng điểm

Năm bị cáo trong vụ án gồm: Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông, cùng là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; Lê Thị Dung, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Các bị cáo bị truy tố về 3 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Ngoài ra, tòa án còn triệu tập gần 200 người với tư cách nhân chứng, liên quan vụ án.

Trước đó, ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xử sơ thẩm, tuy nhiên chỉ có 55 nhân chứng có mặt, 60 người có đơn xin vắng mặt và 62 người vắng mặt không có lý do nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trong vụ án này, có nhiều tình tiết dư luận đặc biệt quan tâm nhưng chưa được làm rõ. Đáng chú ý, trong kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh nêu, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)”. Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) có ghi biệt danh “lão phật gia nhờ”. Tuy nhiên, kết luận điều tra không làm rõ “lão phật gia” là ai.

Còn bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang công bố ngày 22/8/2019 nêu cảnh sát đã thu giữ 26 vật chứng. Trong đó, cũng có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi: “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT An Hùng”, được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài. Những thông tin về vật chứng này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận. Tuy nhiên, trong cáo trạng đã “cắt” chi tiết trên mẩu giấy ghi “lão phật gia” như trong bản kết luận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh trước đó. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ một mẩu giấy khác có kích thước 20x15cm có ghi “chuyên 3”.

Băn khoăn quanh việc con gái nguyên Bí thư tỉnh ủy được nâng điểm

Cả kết luận điều tra và cáo trạng không có bất cứ thông tin nào đề cập tới thí sinh T.T.M, con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh. Theo kết quả chấm thẩm định cho thấy con ông Triệu Tài Vinh giảm từ 26,9 xuống còn 21,5 điểm (được nâng 5,4 điểm).

Dù kết luận điều tra và cáo trạng không có thông tin con ông Triệu Tài Vinh tuy nhiên mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã công bố danh sách rà soát, kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên liên quan. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác định, có 29 trường hợp chưa đến mức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đáng chú ý, trong số những người bị yêu cầu kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc sở NN&PTNT, là vợ ông Triệu Tài Vinh.

Trong số 46 cán bộ đảng viên có khuyết điểm đến mức phải kỷ luật có bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) - Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bà Triệu Thị Giang bị kỷ luật khiển trách vì đã nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái ông Vinh) được nâng điểm, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cũng theo cáo trạng, thời điểm diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT là người trực tiếp phụ trách Phòng Khảo thí nhưng không tham gia Hội đồng thi vì có con tham dự kỳ thi. Cơ quan điều tra xác định, bị can Khuông đã nhờ cấp dưới là Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai để đủ điểm xét tuyển vào Đại học Y Thái Bình. Sau đó, bị can Hoài yêu cầu cấp dưới trình tập phiếu thi Trường THPT chuyên Hà Giang lên để tìm số báo danh cho con trai bị can Khuông. Kết quả, con trai của Phó giám đốc Sở GD&ĐT được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an xác định, 247 bài trắc nghiệm của 106 thí sinh đã có sự

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang xác định, 151 cán bộ đảng viên thuộc diện xem xét, xử lý kỷ luật. Theo đó, 46 trường hợp có khuyết điểm đến mức phải kỷ luật, 29 trường hợp chưa đến mức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm và 12 trường hợp thuộc diện cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý, sẽ báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.