Xét xử vụ hành hình dã man 5 phu trầm tại Quảng Trị

Vẻ khác lạ của 2 bị cáo sau thời gian bị tạm giam
Vẻ khác lạ của 2 bị cáo sau thời gian bị tạm giam
Sáng 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 trong 3 bị cáo giết hại 5 phu trầm ở Quảng Bình là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành. Hai “sát thủ máu lạnh” đến phiên tòa với vẻ khác lạ sau một thời gian dài bị tạm giam.

Đây là vụ án giết người man rợ gây bức xúc dư luận trong thời gian khá dài. Theo đó, 2 bị cáo trong vụ án là Hồ Văn Công (SN 1975, trú tại bản Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) và Hồ Văn Thành (SN 1974, trú tại thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn) bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố về 4 tội danh: “giết người”, “cướp tài sản”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Riêng Hồ Văn Nguyên (trú bản Tà Poong, H.Sê Pôn, Savanakhet, Lào) sẽ được xét xử ở một phiên tòa độc lập tại nước bạn Lào.

Từ sáng sớm, người thân các nạn nhân đã có mặt tại tòa để chứng kiến phiên xử. Mọi người đến phiên tòa đều mang một nỗi bức xúc, đau xót khi người thân của họ đã bị sát hại một cách rất dã man.

Xét xử vụ hành hình dã man 5 phu trầm tại Quảng Trị ảnh 1

Ai đến tham dự đều đau xót, căm phẫn những kẻ ác thú

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của phu trầm Nguyễn Văn Thắng cho biết, từ lúc nhận được giấy mời tham dự phiên tòa với tư cách là đại diện người bị hại, bà không ngủ được. Người phụ nữ 46 tuổi bảo: “Tôi đã già, đi lại khó khăn, nhưng sẽ đến tòa để chứng kiến những kẻ đã giết con tôi bị pháp luật trừng trị một cách thích đáng, lúc đó tôi mới thỏa lòng…”.

“Thắng đi trầm từ lúc 12 tuổi để kiếm tiền nuôi mẹ. Nó là đứa hiền lành, siêng năng từ nhỏ. Nhiều lúc tôi quát nó về việc lập gia đình, Thắng lại ôm tôi bảo sau mấy chuyến đi trầm có tiền sẽ về lấy vợ để đỡ đần cho mẹ. Vậy mà ông trời nỡ bắt nó đi để tôi một mình trong căn nhà này…”, bà Nhung nghẹn lời.

Chị Nguyễn Thị Lan (chị gái anh Sáu) chua xót: “Những kẻ này đúng là ác thú, em tôi và mấy người khác vì cuộc sống khó khăn mới vào rừng kiếm ăn. Thế mà chúng đã ra tay sát hại dã man đến vậy”.

Xét xử vụ hành hình dã man 5 phu trầm tại Quảng Trị ảnh 2

Người thân anh Trương Thanh Hiền tham dự phiên tòa

Còn chị Hoàng Thị Hòa (vợ anh Trị) cũng vượt hàng trăm cây số, mang theo 3 đứa con nhỏ đến tham dự phiên tòa. Không giấu nổi xúc động, chị Hòa nói: “Chồng tui chết oan ức quá, để lại mấy đứa con thơ dại phải chịu cảnh mồ côi cha. Tui chỉ mong pháp luật xử lý thật nghiêm kẻ đã gây ra cái chết của chồng tui, để anh có thể yên tâm an nghỉ nơi chín suối”.

Người phụ nữ này kể, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi thấy một số người trong làng đi trầm trúng, anh Trị đã đi theo. Từ đó, mấy sào ruộng một tay chị Hòe làm hết, còn chồng cứ theo thanh niên trong làng đi tìm trầm khắp nơi để có thêm thu nhập. "Tôi nghĩ nghề tìm trầm dù vất vả nhưng không nguy hiểm đến tính mạng nên để anh đi. Ai ngờ giờ anh bỏ bốn mẹ con bơ vơ…”.

Nhiều người thân khác của các nạn nhân đến phiên tòa cũng mang theo di ảnh của chồng, em mình.

Xét xử vụ hành hình dã man 5 phu trầm tại Quảng Trị ảnh 3

Mẹ con chị Hòa mang vẻ đau xót trước sự mất mát quá lớn

7h30, hai bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa. Sau một thời gian bị tạm giam, hai bị cáo Công và Thành trở nên béo và trắng hơn nhưng vẻ mặt sắc lạnh vẫn hiện hiện trên khuôn mặt.

8h, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Võ Ngọc Mậu công bố đưa vụ án ra xét xử.

Đại diện Viện KSND tỉnh công bố cáo trạng: Khoảng đầu tháng 3/2013, Hồ Văn Thành (ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa), do thua bạc nên đã đến nhà Hồ Văn Công (ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) tìm cách kiếm tiền.

Tại đây, Thành được Công bàn bạc sang gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) vì hắn có khẩu súng AK, để thực hiện kế hoạch khống chế bắt trói người đi tìm trầm để cướp tài sản và đòi tiền chuộc sau đó giết họ để che giấu tội phạm.

Xét xử vụ hành hình dã man 5 phu trầm tại Quảng Trị ảnh 4

Hai bị cáo ra trước vành móng ngựa

Ngày 23/3, cả 3 đối tượng này đi đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì phát hiện 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà.

Tại thời điểm này, hai lán này có các anh Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thực, Hoàng Văn Duẫn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cường, Hoàng Trung Trực đang đi mua gạo và rượu, còn anh Nguyễn Văn Đào đang đi hái rau rừng.

Thấy 7 phu trầm nằm trong lán, Công cầm súng AK xông vào khống chế và bắt 7 người ra ngoài xếp thành một hàng. Thành đưa dây trói cho Công, Công liền ném dây về phía phu trầm Trương Thanh Hiền và ra lệnh cho anh Hiền trói 6 người còn lại.

Sau đó, Công đã trói tay anh Hiền. Thành ở lại canh gác 7 phu trầm, Nguyên, Công vào lán lục soát lấy tài sản. Công lấy 1 điện thoại Nokia X2 màu đỏ, một sợi dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một dây đeo hạt gỗ màu đen…

Khoảng 11h cùng ngày, cả 3 đối tượng này khống chế 7 phu trầm về địa phận bản Tà Pọong, Lào. Đến 14h cùng ngày thì dừng lại giữa rừng.

Lúc này Nguyên nấu ăn, Thành đi cắt dây rừng, Công tiếp tục dùng dây rừng trói 7 phu trầm lại cho chắc chắn…theo kiểu cổ người này buộc với cổ người kia.

Sau khi ăn cơm xong, Công, Thành, Nguyên tiếp tục dẫn 7 người đi sâu vào rừng, đến khoảng 18h thì dừng lại tại một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào nghỉ lại. Hồ Văn Nguyên chặt cành cây dựng tạm một cái lán, còn Công và Thành buộc 7 người vào 7 vị trí khác nhau.

Hồ Văn Công đòi tiền chuộc của tất cả 7 người là 120.000.000 đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền, Công đưa cho anh Hà một đèn Pin, 2 cục Pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Khoảng 22h ngày 23/3/2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết 6 nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Đào xong hố, Công bảo Thành chặt một cái gậy để làm hung khí giết người. Thành và Công quay lại chỗ sáu nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ.

Khi Công lên dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống thì nghe Nguyên hô anh Hiền bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của năm người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng...

Theo Đăng Đức

Theo Dân Trí, Pháp Luật TP.HCM
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.