Xe siêu sang nhập về Việt Nam giảm tới 12 tỷ đồng nhờ EVFTA

Rolls-Royce Cullinan màu trắng nguyên bản khi mới nhập về
Rolls-Royce Cullinan màu trắng nguyên bản khi mới nhập về
TPO - Sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có hiệu lực, năm 2029, xe ô tô siêu sang nhập về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Nhờ đó, có dòng xe siêu sang sẽ giảm tới 12 tỷ đồng so với hiện nay.

Theo Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thuế nhập khẩu đối với ôtô nguyên chiếc (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diesel) sẽ về 0% sau 9 năm hiệp định có hiệu lực (khoảng năm 2029). Với các loại ôtô khác, thuế nhập khẩu sẽ về 0% sau 10 năm.

Hiện nay, người tiêu dùng Việt phải chịu đến 3 khoản thuế khi mua xe nhập khẩu ngoài khu vực ASEAN, gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Trong đó, thuế nhập khẩu ở mức 70-80%, thuế tiêu thụ đặc biệt phụ thuộc vào dung tích xy-lanh động cơ bằng 35-150% giá xe ban đầu cộng thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng là 10% giá xe sau khi đã tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vì vậy, khi về đến Việt Nam, một chiếc xe nhập từ châu Âu bị đội giá lên gấp 2-3 lần so với giá xuất xưởng. Khi thuế nhập khẩu về 0%, giá xe sẽ giảm đáng kể so với hiện nay, người tiêu dùng có thể mua xe sát với giá gốc.

Ngoài việc giảm được 70-80% giá trị của thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng cũng giảm đi. Do thuế tiêu thụ đặc biệt tính theo dung tích xy-lanh nên xe dung tích càng lớn càng hưởng lợi nhiều từ EVFTA.

Siêu xe và xe sang là 2 phân khúc hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA. Đơn cử, chiếc SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam với giá 32 tỷ đồng. Nếu EVFTA có hiệu lực, mẫu SUV đầu tiên của Rolls-Royce chỉ có giá khoảng 18-20 tỷ đồng, rẻ hơn 12 tỷ đồng.

Hay chiếc Mercedes-Benz GLC 300 4Matic 2020 được nhập khẩu từ Đức đang được phân phối với giá 2,56 tỷ đồng. Nếu xóa bỏ được 70% thuế nhập khẩu, mức giá của mẫu SUV này chỉ khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng, tiết kiệm cho khách hàng hơn 1 tỷ đồng.

Xe máy dưới 150 cc và trên 150 cc sẽ có thuế nhập khẩu 0% sau lần lượt là 10 năm và 7 năm. Từ năm 2018, các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN cũng được cắt giảm thuế nhập khẩu về 0%. Tuy nhiên, dòng xe hưởng lợi nhiều nhất là môtô phân khối lớn. Hầu hết thương hiệu môtô có mặt tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ Thái Lan, trong đó có cả BMW và Ducati.

Bên cạnh thời cơ, hiệp định EVFTA cũng là một thử thách lớn đối với các hãng xe lắp ráp trong nước hoặc trong khu vực ASEAN. Sau năm 2029, mức giá giữa xe nhập khẩu châu Âu và lắp ráp trong nước không chênh lệch nhiều, mất đi lợi thế về giá cho các doanh nghiệp Việt.

Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu (EU) đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sau 9 năm đàm phán.

Theo hiệp định này, hàng hóa từ EU vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ 48,5% số dòng thuế ngay khi hiệp định này có hiệu lực từ tháng 7/2020.

Sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ và sau 10 năm, Việt Nam sẽ xóa bỏ 98,3% số dòng thuế. Khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

MỚI - NÓNG