Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập

Hàng trăm xe cứu hộ các nước đến Attapeu
Hàng trăm xe cứu hộ các nước đến Attapeu
TPO - Tính tới thời điểm này, rất nhiều nước đã chung tay giúp Lào khắc phục thảm họa vỡ đập thủy điện như: Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Nhiều đoàn xe đang tấp nập chở hàng cứu trợ đến huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) để giúp đỡ người dân qua cơn hoạn nạn.  

Ngày 29/7, nhiều đoàn xe chở hàng cứu trợ người dân bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện tiếp tục kéo về huyện Sanamxay. Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp xe cứu trợ mang cờ các quốc gia khác nhau như: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Philippine, Singapore... Xe nào xe nấy lấm lem, hối hả chạy trên đường đất nhão nhoẹt bùn.

Trên đường đi vào huyện Sanamxay, chúng tôi còn gặp nhiều xe bán tải chở học sinh từ thủ đô Vientiane (Lào) đến điểm cứu trợ.

Anh công an tỉnh Attapeu cho biết, các học sinh này sẽ giúp phân phát hàng cứu trợ cho người dân. “Đưa các em vào đây cứu trợ để giúp các em hiểu hơn về cuộc sống người dân Lào. Từ đó, khi lớn lên các em sẽ có ý thức giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ đồng bào còn nghèo khó”, anh công an tỉnh Attapeu tâm sự.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 1 Xe chở học sinh đến Attapeu cứu trợ người dân

Trong dịp này, Báo Tiền Phong đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cùng tham gia hỗ trợ kinh phí và hàng hóa cho người dân tỉnh Attapeu bị hoạn nạn. Trong đó, ông Lê Hoàng Cơ (Tổng giám đốc Công ty Du lịch - Thương Mại Đam San, Đắk Lắk) và thầy thuốc Khăm Phết Lào (con trai và người thừa kế phương thuốc gia truyền của vua săn voi Amakong) đã trực tiếp đi cùng đoàn đến huyện Sanamsay để trao quà hỗ trợ cho người dân.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Sở Lao động tỉnh Attapeu đã cảm ơn Báo Tiền Phong và đoàn công tác đã nhiệt tình đến hỗ trợ người dân Lào.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 2 Nhà báo Hoàng Thiên Nga (Trưởng Văn phòng đại diện Tây Nguyên - Báo Tiền Phong, thứ 2 từ trái qua) cùng ông Lê Hoàng Cơ (ngoài cùng bên phải) và thầy thuốc Khăm Phết Lào (ngoài cùng bên trái) trao quà Báo Tiền Phong cho lãnh đạo Sở Lao động tỉnh Attapeu 

Trong các đoàn cứu trợ đến điểm tạm cư của người dân ở trường Sanamsay, chúng tôi bắt gặp nhiều bác sĩ từ Hàn Quốc, họ đến đây để hỗ trợ khám chữa bệnh cho người dân.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 3

Các bác sĩ Hàn Quốc lên trực thăng đi cứu hộ

Tại điểm tạm cư của người dân ở trường Sanamsay, chúng tôi bắt gặp anh Andrew Christian (người Anh) đang cùng các bạn Lào khuân vác hàng cứu trợ vào kho. Anh cho biết đang đi du lịch ở thủ đô Vientiane (Lào) thì nghe tin người dân Attapeu bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện. Ngay sau đó, anh Andrew đã đến liên hệ với các tổ chức cứu hộ quốc tế đi xuống Attapeu để tham gia cứu hộ người dân.

“Mình đến Attapeu từ 4 ngày trước, mình sẽ tiếp tục ở lại đây thêm mấy ngày nữa. Người dân bị nạn rất nghèo đói và thiếu thốn, nên mình muốn giúp đỡ họ nhiều hơn”, anh Andrew chia sẻ.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 4 Anh Andrew mang hàng cứu trợ vào kho.  
Tại đây, người dân bị nạn phải sống tạm bợ trong các phòng học của trường Sanamsay với thiếu thốn vật chất đủ bề. Tuy nhiên, khi tiếp nhận thức ăn, áo quần, đồ dùng... thì họ sắp hàng nghiêm túc, đợi đến lượt mình mới nhận đồ đạc. Từ trẻ em cho tới người lớn, họ đều cúi đầu cảm ơn khi nhận quà của những người đến cứu trợ.
Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 5 Người dân vùng bị nạn nhận thức ăn.
 
 
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.