Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập

Hàng trăm xe cứu hộ các nước đến Attapeu
Hàng trăm xe cứu hộ các nước đến Attapeu
TPO - Tính tới thời điểm này, rất nhiều nước đã chung tay giúp Lào khắc phục thảm họa vỡ đập thủy điện như: Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Nhiều đoàn xe đang tấp nập chở hàng cứu trợ đến huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) để giúp đỡ người dân qua cơn hoạn nạn.  

Ngày 29/7, nhiều đoàn xe chở hàng cứu trợ người dân bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện tiếp tục kéo về huyện Sanamxay. Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp xe cứu trợ mang cờ các quốc gia khác nhau như: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Philippine, Singapore... Xe nào xe nấy lấm lem, hối hả chạy trên đường đất nhão nhoẹt bùn.

Trên đường đi vào huyện Sanamxay, chúng tôi còn gặp nhiều xe bán tải chở học sinh từ thủ đô Vientiane (Lào) đến điểm cứu trợ.

Anh công an tỉnh Attapeu cho biết, các học sinh này sẽ giúp phân phát hàng cứu trợ cho người dân. “Đưa các em vào đây cứu trợ để giúp các em hiểu hơn về cuộc sống người dân Lào. Từ đó, khi lớn lên các em sẽ có ý thức giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ đồng bào còn nghèo khó”, anh công an tỉnh Attapeu tâm sự.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 1 Xe chở học sinh đến Attapeu cứu trợ người dân

Trong dịp này, Báo Tiền Phong đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cùng tham gia hỗ trợ kinh phí và hàng hóa cho người dân tỉnh Attapeu bị hoạn nạn. Trong đó, ông Lê Hoàng Cơ (Tổng giám đốc Công ty Du lịch - Thương Mại Đam San, Đắk Lắk) và thầy thuốc Khăm Phết Lào (con trai và người thừa kế phương thuốc gia truyền của vua săn voi Amakong) đã trực tiếp đi cùng đoàn đến huyện Sanamsay để trao quà hỗ trợ cho người dân.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Sở Lao động tỉnh Attapeu đã cảm ơn Báo Tiền Phong và đoàn công tác đã nhiệt tình đến hỗ trợ người dân Lào.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 2 Nhà báo Hoàng Thiên Nga (Trưởng Văn phòng đại diện Tây Nguyên - Báo Tiền Phong, thứ 2 từ trái qua) cùng ông Lê Hoàng Cơ (ngoài cùng bên phải) và thầy thuốc Khăm Phết Lào (ngoài cùng bên trái) trao quà Báo Tiền Phong cho lãnh đạo Sở Lao động tỉnh Attapeu 

Trong các đoàn cứu trợ đến điểm tạm cư của người dân ở trường Sanamsay, chúng tôi bắt gặp nhiều bác sĩ từ Hàn Quốc, họ đến đây để hỗ trợ khám chữa bệnh cho người dân.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 3 Các bác sĩ Hàn Quốc lên trực thăng đi cứu hộ

Tại điểm tạm cư của người dân ở trường Sanamsay, chúng tôi bắt gặp anh Andrew Christian (người Anh) đang cùng các bạn Lào khuân vác hàng cứu trợ vào kho. Anh cho biết đang đi du lịch ở thủ đô Vientiane (Lào) thì nghe tin người dân Attapeu bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện. Ngay sau đó, anh Andrew đã đến liên hệ với các tổ chức cứu hộ quốc tế đi xuống Attapeu để tham gia cứu hộ người dân.

“Mình đến Attapeu từ 4 ngày trước, mình sẽ tiếp tục ở lại đây thêm mấy ngày nữa. Người dân bị nạn rất nghèo đói và thiếu thốn, nên mình muốn giúp đỡ họ nhiều hơn”, anh Andrew chia sẻ.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 4 Anh Andrew mang hàng cứu trợ vào kho.  

Tại đây, người dân bị nạn phải sống tạm bợ trong các phòng học của trường Sanamsay với thiếu thốn vật chất đủ bề. Tuy nhiên, khi tiếp nhận thức ăn, áo quần, đồ dùng... thì họ sắp hàng nghiêm túc, đợi đến lượt mình mới nhận đồ đạc. Từ trẻ em cho tới người lớn, họ đều cúi đầu cảm ơn khi nhận quà của những người đến cứu trợ.

Xe cứu trợ tấp nập đến Lào chung tay khắc phục thảm họa vỡ đập ảnh 5 Người dân vùng bị nạn nhận thức ăn.
 
 
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.