Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích

TPO - Hàng nghìn người bị mất nhà cửa và tài sản trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào, hiện đang được bố trí tạm cư trong các trường học, trụ sở chính quyền... Tất cả cùng mong chờ những người mất tích trở về.

Đêm kinh hoàng ở bản Thạ Hỉn

Trưa 28/7, nhóm PV Tiền Phong có mặt tại trường THPT Sanamxay (huyện Sanamxay, tỉnh Attapue). Đây là một trong 5 điểm tập kết nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện. Có khoảng 700 người dân đã bị trôi mất sạch nhà cửa, tài sản… đang tạm cư ở đây. Trường có 40 phòng, trung bình mỗi phòng chứa từ 50 -60 người.  

Cả biển người chen chúc trong không khí nồng nặc mồ hôi và mùi xú uế bốc lên từ các nhà vệ sinh, dã chiến vừa được dựng tạm. Anh Khăm Bon, dân bản Thạ Hỉn ôm mặt khóc và kể : “Chúng tôi không còn gì khác ngoài bộ đồ đang mặc trên người. Nhà cửa, tài sản… sau bao nhiêu năm tích cóp giờ đã bị cuốn trôi theo đập thủy điện”.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích ảnh 1
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích ảnh 2 Bùn lầy khắp mọi nẻo đường
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích ảnh 3 Trên đường tìm kiếm, người đàn ông giơ ảnh thân nhân mất tích

Co cụm trong các phòng của điểm tập kết, mỗi khuôn mặt mọi người đều hằn sự mệt mỏi, hoang mang, bàng hoàng sau những gì đã xảy ra. “Nước dâng lên nhanh quá và trước đó chẳng ai thông báo cho chúng tôi biết về việc đập bị vỡ cả. Chúng tôi chỉ kịp chạy, và may mắn chạy thoát thân. Trong khi nhiều người thân của tôi chậm chân đã bị trôi dạt, không biết đang ở đâu, còn sống hay chết ?! ”- Anh Khăm Bột ở bản Thạ Hỉn kể.

“Lúc đó hoảng loạn lắm” – anh Khăm Bột nhớ lại : “Người bị nước lũ xô đẩy trôi theo dòng nước. Có người bám vào bất cứ thứ gì có thể bám bên đường, người thì leo lên cây, người ôm trụ điện, người chạy không kịp thì leo lên nóc nhà. Khoảng 7h ngày 23/7 thì nước lũ đổ về bản Thạ Hỉn. Tới khoảng 21- 22h, chúng tôi được giải cứu. Nhưng cũng có người phải chờ đến sáng đến hôm sau. Thật là một đêm kinh hoàng. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi được trực thăng rải thức ăn là lương khô. Sau đó, ca nô len lỏi vào từng nhà để cứu người”.

Thiếu nước, thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ…

Tại các điểm tập kết , người dân hàng ngày được cung cấp thức ăn nấu sẵn cùng bánh kẹo, nước uống. Hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore…) đổ về đây rất nhiều, máy bay, xe chở hàng cứu trợ liên tục lên xuống, vào ra… Nhưng có vẻ vẫn không đáp ứng đầy đủ nhu cầu quá lớn của người dân.

"Ở đây đang quá tải một cách nghiêm trọng, chúng tôi đang thiếu nước sạch, thiếu ăn, không có chỗ để ngủ, vệ sinh thì phải xếp hàng chờ đợi quá đông người...”, một người đàn ông than thở.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích ảnh 4 Các bác sĩ của bệnh viện HAGL đang thăm khám cho các nạn nhân
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Khắc khoải ngóng tin người mất tích ảnh 5 Hàng cứu trợ được phân chia

Quanh điểm trường THPT Sanamxay có rất nhiều lều bạt của quân đội dựng lên để người dân và đội cứu trợ chia nhau ở. Trời đang mưa to nên người dân phải rời lều bạt sũng nước, chấp nhận chen chúc trong các căn phòng ngột ngạt. “Chúng tôi sợ nước lắm rồi” – anh Choi, người dân bản May nói trong khi ôm chặt đứa con gái ngoài 3 tuổi của mình.

Tại điểm tập kết, có 3 góc để lực lượng quân y cấp thuốc y tế, khám chữa bệnh. Bác sỹ quân y Kết Vi Lay nói hai bệnh chủ yếu trong thời điểm này là tiêu chảy do mất vệ sinh nguồn nước, ăn uống thiếu thốn và triệu chứng loét chân do ngâm và lội bùn nhiều khi chạy lũ. “Chúng tôi đang điều trị và cấp phát thuốc để người dân phòng chống dịch bệnh. Hy vọng điều tồi tệ sẽ không xảy ra thêm nữa! ”, bác sĩ Kết Vi Lay nói.

“Chúng tôi sợ lắm rồi, chúng tôi sẽ không bao giờ quay về chốn cũ nữa”. Đó là câu cửa miệng của nhiều người dân đang tạm trú ở điểm trường Sanamxay nói với nhóm phóng viên. Ngoài nỗi khắc khoải mong chờ những thân nhân mất tích còn sống trở về, nguyện vọng lớn nhất của các nạn nhân là Đảng và Chính phủ Lào tìm cho họ một chỗ ở mới có ruộng, nhà ở cùng ít vật dụng cơ bản để họ bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Và quan trọng hơn cả, là nơi ở mới đủ cao, đủ an toàn để họ không bao giờ còn bị nước lên do vỡ đập thủy điện, như thảm họa Sepien – Senamnoi kinh hoàng mới đây.

Điều đó chưa biết bao giờ mới thành hiện thực. Bởi hiện tại trời vẫn cứ đổ mưa tầm tã hết trận này tới trận khác. Dưới mưa, hàng nghìn người thuộc chính quyền và các lực lượng cứu trợ vẫn tiếp tục tập trung toàn lực lo huy động, phân phối thức ăn, nước uống, thuốc men… cho hàng nghìn dân đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Cực nhọc hơn nữa, là việc lặn tìm, trục vớt, mò kiếm hơn 130 người mất tích trên khắp một vùng sình lầy nước đọng rộng lớn, tan hoang.

Chưa có con số chính xác về người mất tích

Theo công bố của Chủ tịch huyện Sanamxay, có 130 người mất tích khi vỡ đập thủy điện. Tuy nhiên, nguồn tin khác cũng từ chính quyền địa phương lại cho biết số người mất tích tăng hơn gấp đôi...  Còn người dân ở điểm trường Sanamxay cho biết số người thân của họ bị mất tích đến thời điểm này nhiều hơn hẳn số người mà chính quyền công bố trước đó. Hiện các lực lượng tìm kiếm người mất tích vẫn đang nỗ lực triển khai nhiệm vụ từ mọi hướng, dưới những cơn mưa liên hồi tầm tã

MỚI - NÓNG