Người cha Lào bất lực nhìn lũ cuốn trôi hai con gái

Vợ chồng anh La và chị Aun (đầu tiên và thứ hai từ phải sang) tại trại tạm trú ở thị trấn Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn
Vợ chồng anh La và chị Aun (đầu tiên và thứ hai từ phải sang) tại trại tạm trú ở thị trấn Attapeu. Ảnh: Thành Nguyễn
Anh La đang mải tìm con gái út bị ngã xuống nước thì con gái đầu cũng bị lũ cuốn đi trong tích tắc.

Tại một bệnh viện chính ở Attapeu, thị trấn nằm sát với khu vực xảy ra thảm họa, những người bị thương và được giải cứu đang được các y bác sĩ chăm sóc. Trong số này có anh La và vợ là Aun.

Theo BBC, cả hai con gái của họ đều bị lũ cuốn trôi khi đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy bị vỡ tối 23/7, khiến nước tràn vào các ngôi làng ở huyện Sanamxay, nơi họ sinh sống.

Anh La vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc dòng nước kéo con thuyền chở đứa con mới 1 tuổi tuột khỏi tay mình. 

"Tôi đưa con và vợ lên thuyền. Tôi cố gắng giữ nó nhưng nước mạnh quá", anh kể." Tôi không giữ được nữa và con thuyền lật úp, con gái tôi rơi xuống nước". 

Trong lúc hai vợ chồng chới với lao đi tìm đứa bé thì con gái lớn 4 tuổi cũng bị dòng nước cuốn trôi.

"Chúng tôi đã cố gắng tìm con bé nhưng không được. Mọi chuyện xảy ra trước mắt tôi. Tôi thực sự sốc. Tôi không biết phải đổ lỗi cho ai. Tôi nhớ các con", anh nói.

Sự cố vỡ đập thủy điện được cho là khiến khoảng 3.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa như vợ chồng anh La, trong khi số người thiệt mạng vẫn chưa được xác định. Số liệu của chính phủ Lào cho hay ít nhất 27 người chết và 131 người mất tích. Trong khi giới chức huyện Sanamxay nói rằng mới tìm thấy một thi thể.

Nhiều người dân kể rằng họ chỉ được cảnh báo vài giờ trước khi thảm họa xảy ra. Những người không được cảnh báo trở nên hoảng loạn trong đêm tối, trèo lên mái nhà, thân cây hoặc bỏ chạy bằng thuyền nhưng không phải ai cũng may mắn sống sót.

Ông Vanh và bà Duang ở làng Hinla kể rằng họ được trưởng làng thông báo sẽ có một dòng nước xiết tràn tới lúc 20h, yêu cầu họ chuẩn bị di tản. Tuy nhiên, thời gian hạn hẹp đã khiến đôi vợ chồng và các con không kịp chạy thoát. 

"Nước ào ào phá hủy một phần ngôi nhà của tôi, cuốn trôi chồng tôi và các con. Chỉ tôi và con gái mắc kẹt trong nhà", Vientiane Times dẫn lời bà Duang kể tại bệnh viện Attapeu. 

Cô con gái còn bị một vật thể nào đó trong nước lũ va vào khiến trán chảy máu ròng ròng. Dù bị thương, cô vẫn cố kéo bà Duang lên tầng hai của ngôi nhà.

"Con đi đi, cứ mặc mẹ, mẹ không trèo lên nổi", bà nói với con gái. Tuy nhiên, cô không đồng ý: "Con sẽ chết cùng mẹ", cô đáp. 

Cuối cùng, hai mẹ con bà Duang cũng leo lên được tầng hai nhưng nước lũ vẫn đuổi theo chân họ. Hai người tiếp tục trèo lên mái nhà để trốn. Một dòng nước xiết sau đó cuốn phăng tất cả và hai mẹ con.

May mắn trong khi trôi theo lũ, họ vớ được một cành cây để bám vào cho đến khi được giải cứu. "Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ sống sót", bà Duang nói. 

Điều kỳ diệu là cả chồng bà và đứa con còn lại cũng bám được vào những cành cây và thoát nạn. Ông Vanh cho hay gia đình đã mất hết số tiền và vàng tiết kiệm được từ việc bán đất trị giá lên tới hàng chục triệu kip (1 triệu LAK tương đương 120 USD).

Hôm qua, nhiều người dân sống sót đã quay về nhà để thu thập đồ đạc và dọn dẹp bùn đất khi nước rút xuống. Bà Phit, 46 tuổi, ở làng Ban Mai, kể lại câu chuyện chạy lũ trong đêm của mình.

"Hôm nước lên, chồng tôi đang ốm nặng nên các con đều đưa ông ấy lên thị trấn chữa bệnh", bà kể. "Tôi ở nhà một mình. Đang ngủ thì tôi nghe thấy tiếng hét 'đập vỡ rồi, 4 -5 người chết rồi!".

Bà Phit liền chạy ra khỏi phòng và thấy hàng xóm đang vội vã di chuyển đồ đạc lên vị trí cao hơn. Nước bất ngờ ập vào, bà không kịp mang theo tài sản gì, nhanh chóng lội nước rồi bơi ra, sau đó được cháu kéo lên mái nhà. 

Suốt đêm đó đến 3h sáng hôm sau, bà Phit và những nạn nhân khác mới được một chiếc thuyền đến giải cứu. Nước đã dâng lên tầng hai của ngôi nhà.

Công tác cứu hộ ở Attapeu đang kéo dài sang ngày thứ tư giữa thời tiết bất lợi. Lực lượng cứu hộ của Lào phối hợp với Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân, đồng thời viện trợ cho những người sống sót.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath hôm qua cho biết chính phủ đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các nhà thầu dự án cùng các công ty xây dựng, công ty về an toàn, để điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập Xe Pian - Xe Namnoy. Ông cũng nói rằng các nhà phát triển dự án này sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.