Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên Việt Nam

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ (Hà Nội) gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan liên quan ở Trung ương, lãnh đạo một số ban của Đảng, một số ủy ban của Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội cùng 400 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 23 triệu thanh niên cả nước.

Trong đó có sự tham dự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Tại điểm cầu trực tuyến trụ sở Trung ương Đoàn (Hà Nội) có đại diện đoàn khối và thanh niên quân đội, công an, khối các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp Trung ương.

Hội nghị đối thoại của Thủ tướng

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

22/03/2023 07:28

Lắng nghe kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên

Đối thoại là dịp để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành nắm bắt tình hình, lắng nghe kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên, từ đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

22/03/2023 07:29

Nội dung đối thoại sẽ xoay quanh vào việc triển khai, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên

22/03/2023 07:29

Bên cạnh đó là chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao; Vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong học tập, lao động, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên 4.0; những kiến nghị, đề xuất của thanh niên và định hướng giải quyết các kiến nghị, đề xuất.

22/03/2023 08:04

22/03/2023 08:06

Dự Hội nghị đối thoại có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Cùng dự buổi đối thoại có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng: bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; ông Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư; ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại điểm cầu trụ sở Chính phủ còn các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cùng 400 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 20 triệu thanh niên cả nước.

Tại các điểm cầu trực tuyến có các đại biểu đại diện các ban Đảng, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân, lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

22/03/2023 08:08

Hội nghị cũng có sự tham gia của anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và các thành viên Ban Bí thư T.Ư Đoàn; các lãnh đạo, cán bộ của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cùng hơn 3.000 đoàn viên thanh niên trên cả nước.

22/03/2023 08:10

Ba chủ đề chính tại Hội nghị đối thoại

Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với thanh niên diễn ra với ba chủ đề: giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; Kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo.

22/03/2023 08:13

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị đối thoại với thanh niên Việt Nam, sáng 22/3.

22/03/2023 08:25

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Hội nghị đối thoại thể hiện trách nhiệm, niềm tin, tình cảm của Thủ tướng Chính phủ đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 3
Các đồng chí Bí thư T.Ư Đoàn nhận hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bó hoa tươi thắm tới Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và tập thể Ban Bí thư T.Ư Đoàn nhận hoa.

22/03/2023 08:31

Thủ tướng tặng quà Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2022

Tham dự Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với thanh niên Việt Nam có sự tham dự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà chúc mừng thành tích xuất sắc đã đạt được của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 4
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 5

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

1. Ngô Quý Đăng - Lĩnh vực: Học tập

2. Võ Hoàng Hải - Lĩnh vực: Học tập

3. Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Lĩnh vực: Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo

4. Nguyễn Như Thành - Lĩnh vực: Lao động sản xuất

5. Nguyễn Văn Thiên Vũ - Lĩnh vực: Kinh doanh khởi nghiệp

6. Thượng úy Lê Hảo - Lĩnh vực: Quốc phòng

7. Trung úy Thào A Khư - Lĩnh vực: An ninh trật tự

8. Cầu thủ Huỳnh Như - Lĩnh vực: Thể dục thể thao

9. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo) - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật

10. Trung úy Dương Hải Anh - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022

1. Trần Xuân Bách - Lĩnh vực: Học tập

2. Tiến sĩ Chu Đức Hà - Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

3. Tiến sĩ Lê Thị Phương - Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

4. Đặng Dương Minh Hoàng - Lĩnh vực: Lao động sản xuất

5. Nguyễn Thị Thu Hoa - Lĩnh vực: Kinh doanh - khởi nghiệp

6. Thượng úy Vũ Trung Kiên - Lĩnh vực: Quốc phòng

7. Đại úy Vũ Ngọc Trường - Lĩnh vực: An ninh trật tự

8. Kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân - Lĩnh vực: Thể dục thể thao

9. Hà Lệ Diễm - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật

10. Nguyễn Thị Ngọc Tâm - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội

22/03/2023 08:34

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 6

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là diễn đàn quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập nghiệp, khát vọng vươn lên, làm chủ KHCN để xây dựng đất nước; đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ với thanh niên.

“Đảng và Nhà nước ta luôn dành cho thanh niên sự quan tâm đặc biệt, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, có bản lĩnh, trí tuệ, hoài bão lớn, trở thành lực lượng hùng hậu kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc”, bà Trà nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại này, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị các bạn đoàn viên thanh niên hãy hăng hái bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình để hiến kế với Chính phủ, các bộ, ngành giải đáp những băn khoăn, trăn trở cũng như mong muốn của các bạn; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về thanh niên, hiện thực hoá mục tiêu chăm lo, phát triển toàn diện, xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước như lời Bác Hồ đã căn dặn.

22/03/2023 08:42

Chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản từ sớm

Tính từ tháng 2/2023 đến nay, qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin Bộ Nội vụ và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, qua tổng hợp của tổ chức Đoàn và các tổ chức thanh niên trong và ngoài nước, Ban Tổ chức đã nhận được hàng ngàn câu hỏi của các bạn thanh niên mong muốn được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

22/03/2023 08:43

Nhóm vấn đề 1

Hội nghị đối thoại bắt đầu với nhóm vấn đề 1: Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0.

22/03/2023 08:51

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 7

Mở đầu Hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, trong không khí “lúc nào cũng muốn là thanh niên, ngày nào cũng là ngày thanh niên, tháng nào cũng là tháng thanh niên, năm nào cũng muốn mình luôn là thanh niên”, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các đại biểu có mặt tại hội trường cũng như các đoàn viên thanh niên trên cả nước.

22/03/2023 08:54

Thủ tướng và các lãnh đạo bộ, ngành bắt đầu đối thoại

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 8

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chủ trì đối thoại. Cùng tham dự đối thoại với thanh niên có lãnh đạo các bộ, ngành:

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

22/03/2023 09:05

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 9

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 10

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

22/03/2023 09:28

Cách mạng 4.0: Cơ hội và thách thức với thế hệ trẻ

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 11

Anh Phạm Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BIFROST

Anh Phạm Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BIFROST, nêu: Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với nền tảng là công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh như AI để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất, cuộc cách mạng này đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít những thách thức đối với lực lượng lao động trẻ của Việt Nam. Anh Thành kiến nghị Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu các quyết sách cơ bản để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 12

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, cách mạng 4.0 mang lại nhiều cơ hội mới nhưng cũng là thách thức với thế hệ trẻ, Đảng, Chính phủ và Bộ GD&ĐT đã xây dựng nhiều quyết sách cho nguồn nhân lực chất lượng cao. Với mục tiêu chung là không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo từ bậc phổ thông đến bậc đại học với các kỹ năng, phẩm chất giúp thanh niên, học sinh đáp ứng yêu cầu công việc, lao động trong thời đại 4.0.

22/03/2023 09:35

Không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 13

Bổ sung thêm câu trả lời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đang thực hiện khát vọng lớn tới năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao, chúng ta đang thực hiện 3 trụ cột lớn: Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa (để phát huy tối đa đại đoàn kết, năng lực của mỗi người dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại), xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân (mọi chính sách đều hướng tới người dân và mọi người dân tham gia thực hiện các chính sách, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật), xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (tôn trọng quy luật khách quan, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh nhưng có sự can thiệp của Nhà nước khi cần thiết).

Thủ tướng nhắc tới những diễn biến mới trên thị trường thế giới như tình hình hệ thống ngân hàng tại Mỹ, Thụy Sĩ… cho thấy có nhiều vấn đề khó lường, khó dự báo với hậu quả có thể kéo dài, Chính phủ các nước phải can thiệp ngay.

Mặt khác, Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt là coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là nguồn lực, động lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước ta có truyền thống lịch sử ngàn năm và trong thế kỷ trước, chúng ta phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh để giành độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, sau đó, phải trải qua nhiều năm cấm vận kéo dài. Nhưng nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, chúng ta đã vượt qua các khó khăn để phát triển và đến nay chúng ta phải tiếp tục phải vượt qua các khó khăn, thách thức.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 14

Theo Thủ tướng, cuộc sống lúc nào cũng có thời cơ, thuận lợi đan xen khó khăn và thách thức, chúng ta phải luôn giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh, không quá lạc quan trước cơ hội và thuận lợi, không bi quan trước khó khăn, thách thức, tháo gỡ các khó khăn, vượt qua các thách thức bằng tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên bằng bàn tay, khối óc của mình, không trông chờ, ỷ lại, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể.

“Tôi tin chắc là với khí thế của tuổi trẻ, thế hệ trẻ ngày nay sẽ vượt qua các khó khăn, thách thức như cha ông chúng ta đã làm và không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

22/03/2023 09:43

Tăng cường kết nối các trường đại học với doanh nghiệp

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 15

Bạn Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, Trường Đại học Thương mại

Bạn Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, Trường Đại học Thương mại: Thực tế hiện nay, dù các trường đại học đã có nhiều hoạt động tăng cường để nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên, nhưng để thực hiện chiến lược “đổi mới căn bản và toàn diện” đối với giáo dục, chúng cháu thấy các giải pháp để nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy ứng dụng của sinh viên còn rất nhiều hạn chế. Vậy, thời gian tới, để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, giáo dục đại học trong thời gian tới sẽ được đổi mới ra sao?

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 16

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Bạn Vũ Như Quỳnh bày tỏ những băn khoăn là các trường đã đào tạo tăng cường các vấn đề kỹ năng, hướng đến năng lực thực hành đáp ứng yêu cầu xã hội, tuy nhiên còn rất nhiều việc phải làm. Về câu hỏi này của bạn, xin được trao đổi như sau.

Để cho thanh niên có thể đáp ứng tốt nhu cầu việc làm trong thời đại 4.0, vấn đề bạn nêu liên quan tới toàn bộ chất lượng giáo dục đại học chứ không chỉ một khâu nào cả. Hiện nay nền giáo dục của chúng ta đang đổi mới từ giáo dục phổ thông cho đến giáo dục đại học. Trong giáo dục phổ thông rất nhiều năng lực, kỹ năng mới đã được đưa vào dạy bắt buộc từ lớp 3, chẳng hạn các môn tin học, ngoại ngữ, và các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phát triển bản thân... Năng lực của người lao động phải được hình thành từ những năm đầu phổ thông chứ không thể đợi đến đại học. Khi vào đại học rồi, cần tăng cường thêm kiến thức nghề, năng lực chuyên môn khác.

Hiện nay các trường đại học đang rất tích cực tăng cường thêm lĩnh vực đào tạo chuyên ngành về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và rất nhiều những ngành khác liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Còn đối với sinh viên nói chung, trong các chương trình đào tạo mới theo quy định cũng đều tăng cường hướng đến sự kết nối các trường đại học với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngoài các kỹ năng nền còn yêu cầu trang bị các kỹ năng mềm, năng lực về công nghệ thông tin, về ngoại ngữ và rất nhiều năng lực để kết nối làm việc nhóm cùng nhiều các kỹ năng khác nữa. Để cho người lao động có thể thích ứng được tốt nhất thì đó là giải pháp tổng thể mà các trường đại học tùy theo lĩnh vực đào tạo khác nhau đều đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nhất theo yêu cầu trong thời gian sắp tới.

22/03/2023 09:47

Cần tạo nhiều phong trào gắn với lợi ích của thanh niên

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 17

Trả lời thêm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước xác định giáo dục, đào tạo và khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, có rất nhiều chính sách ưu tiên. Đất nước ta đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, có nhiều việc phải làm, trong khi nguồn lực có hạn, đây là đặc điểm mà chúng ta cần chia sẻ. Khi bắt đầu đổi mới, ước tính GDP cả nước khoảng 4 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 100 USD, nhưng đến năm 2022, quy mô GDP hơn 409 tỷ USD, GDP bình quân đầu người 4.110 USD. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên vị trí 65 trong năm 2023. Điều này cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của Đảng, Nhà nước, toàn quân, toàn dân chúng ta.

Theo Thủ tướng, nền giáo dục phải đặt trong hoàn cảnh như vậy của đất nước, bám sát tình hình thực tế để thấy, trong điều kiện khó khăn, chúng ta vẫn nâng cao tiềm lực, năng lực đào tạo của các cơ sở, nâng cao chất lượng các giáo trình, chương trình đào tạo, vừa đáp ứng yêu cầu mới của thế giới vừa phù hợp hoàn cảnh đất nước. Bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước về chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, sự đùm bọc của nhân dân, nỗ lực của mỗi người là điều quan trọng nhất.

“Các cụ nói khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, tức là với nguồn lực có hạn, chúng ta phải sử dụng làm sao phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường từ khó khăn để vươn lên, làm thế nào để phát triển năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng của mỗi người. Điều chúng ta còn thiếu nhiều là kỹ năng sống và kỹ năng nghề, kiến thức có thể được đào tạo, truyền thụ qua nhiều kênh khác nhau nhưng phải làm sao để chúng ta có kỹ năng sống thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh và khi làm việc thì có kỹ năng nghề cao, có khả năng cạnh tranh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, ông đã nhiều lần chia sẻ với lãnh đạo Trung ương Đoàn, cần tạo nhiều phong trào gắn với lợi ích của thanh niên, của quốc gia, các phong trào sẽ “sống” được khi hài hòa được giữa lợi ích cá nhân với lợi ích quốc gia. Thủ tướng ví dụ như phong trào học ngoại ngữ, phong trào học công nghệ thông tin để có một thế hệ lao động có thể đạt đẳng cấp quốc tế. Hoặc phong trào bảo vệ môi trường từ mỗi xã phường để cả nước xanh, sạch, đẹp.

22/03/2023 10:23

Hỗ trợ tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ

Anh Nguyễn Văn Linh, Công ty xây lắp 1, Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam, trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương: Hiện nay, thanh niên công nhân đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở, nhu cầu thuê nhà của thanh niên công nhân là rất lớn, nếu có nhà để mua thì thanh niên công nhân rất muốn được vay để mua nhà trả góp với lãi suất thấp. Kính đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương, đồng thời có chính sách hỗ trợ về lãi suất hoặc không lãi suất để thanh niên công nhân có thể mua được nhà ở xã hội?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến đầu tư, phát triển các chính sách nhà ở, trong đó đặc biệt có nhà ở xã hội và đã có những kết quả nhất định.

Gần đây, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt, tổ chức nhiều hội nghị để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Gần đây nhất, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, ổn định và lành mạnh. Sau hội nghị này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Trong đó, những mục tiêu giải pháp đầu tư về phát triển nhà ở xã hội trong thời gian vừa qua đã được Chính phủ rất quan tâm và cụ thể hóa thông qua các nhóm nhiệm vụ giải pháp.

Thứ nhất, nhóm nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, theo Nghị quyết 33 và chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian tới, phải khẩn trương sửa đổi và sớm trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi để Quốc hội thảo luận vào kỳ họp diễn ra vào tháng 5 tới. Dự kiến, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi sẽ được thông qua vào tháng 10/2023 và có hiệu lực từ 1/7/2024.

Trong thời gian trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Chính phủ sẽ trình Quốc hội một nghị quyết thí điểm đầu tư phát triển nhà ở xã hội với nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, trong đó có những khó khăn liên quan đến vấn đề dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; vấn đề liên quan ưu đãi, tiến triển sử dụng đất, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, ưu đãi chủ đầu tư…

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Xây dựng triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra. Đây là một đề án cụ thể, sẽ giao cho các bộ, ngành, địa phương triển khai một cách có hiệu quả.

Thứ ba, trong thời gian qua, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2% để các chủ đầu tư đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới cũng như hỗ trợ người mua trong thời gian tới.

Cũng trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội nhằm thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, đối với các chính sách thúc đẩy chính sách phát triển nhà ở xã hội có 2 gói hỗ trợ gồm gói 40 nghìn tỷ để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi 2% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; gói 15 nghìn tỷ giao Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội vay, trong đó có đối tượng thanh niên công nhân trên toàn quốc vay để mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đây là những chính sách rất cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp ở đô thị cũng như công nhân ở các khu công nghiệp có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội trong thời gian tới để vay vốn mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có nhà ở để họ yên tâm công tác và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

22/03/2023 10:24

An cư lạc nghiệp

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 18

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu “an cư lạc nghiệp”, khẳng định nhà ở là rất quan trọng với mỗi người; với thanh niên, từ lúc ra trường, điều lo lắng nhất vẫn là về chỗ ở, ổn định việc làm. Đây cũng là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm.

Thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 27 của Trung ương về chính sách tiền lương. Bên cạnh đó, các cơ quan đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho các đối tượng chính sách, người có công. Trong đó, nghiên cứu các hình thức mua, thuê, thuê mua, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, có chính sách phù hợp để tạo quỹ đất, có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả “đầu vào” (tức những doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà), hỗ trợ cả “đầu ra” (người mua, thuê, thuê mua nhà) để phát huy nguồn lực Nhà nước, nguồn lực xã hội, phù hợp với mặt bằng thu nhập người lao động, nhất là những người vừa ra trường, các bạn trẻ, tinh thần là giải quyết từng bước nhưng căn cơ vấn đề này.

22/03/2023 10:40

Phong trào nghiên cứu khoa học phát triển mạnh mẽ

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 19

Giảng viên Chu Đức Hà, Trường Đại học Khoa học công nghệ, ĐHQG Hà Nội

Giảng viên Chu Đức Hà, Trường Đại học Khoa học công nghệ, ĐHQG Hà Nội: Hiện nay, phong trào nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên, các nhà khoa học trẻ phát triển mạnh mẽ. Chất lượng và tính ứng dụng của các đề tài ngày càng được nâng cao. Theo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ: Đến năm 2030, tăng 15% số thanh niên được ứng dụng, triển khai ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; tăng 15% số công trình khoa học và công nghệ do thanh niên chủ trì; tăng 10% số thanh niên làm việc trong các tổ chức khoa học, công nghệ (so với năm 2020). Vậy, xin hỏi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có những giải pháp cụ thể gì để hiện thực hóa các chỉ tiêu này?

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 20

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt: Phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển và có chiều sâu, các đề tài có tính ứng dụng cao. Những chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 là thử thách lớn cho cả phía cơ quan quản lý Nhà nước và các bạn thanh niên. Chúng ta phải đồng hành để vượt qua thách thức, đạt chỉ tiêu đề ra.

Bộ KH&CN đã tham mưu Thủ tướng ban hành nghị quyết về thu hút, sử dụng đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là lực lượng trẻ. Hiện nay, Bộ KH&CN đang tích xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn. Với sự cố gắng của cơ quan quản lý và nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ tâm huyết, say mê KHCN có điều kiện để tham gia chủ động, tích cực vào nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ vào đời sống, góp phần phát triển KTXH và bảo đảm quốc phòng an ninh cho đất nước.

Nội dung thứ hai, Bộ KH&CN đang thúc đẩy để đội ngũ khoa học trẻ tích cực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học. Cụ thể, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia được Chính phủ bố trí kinh phí rất tốt và tạo cơ chế vận hành tiệm cận với các thông lệ quốc tế. Hiện nay, có hai chương trình phục vụ cho các nhà nghiên cứu trẻ dưới 35 tuổi là Chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản và Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực KHCN của cán bộ khoa học trẻ. Nhân đây, tôi xin kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng quan tâm hơn nữa trong tạo điều kiện, đặc biệt là nguồn lực hỗ trợ cho quỹ, tạo kênh riêng cho lực lượng trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, Bộ KH&CN được giao một nhiệm vụ quan trọng và nhiều thử thách là dự thảo Đề án Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, hiện đã cơ bản hoàn thành, đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đề án này đề xuất chia ra 8 nhóm tri thức, trong đó có nhóm tri thức trẻ trong độ tuổi thanh niên như các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học đam mê nghiên cứu khoa học. Tôi hy vọng chiến lược này sắp tới được Thủ tướng phê duyệt sẽ tạo thuận lợi thiết thực nhiều hơn cho đội ngũ thanh niên tham gia làm khoa học.

Nội dung tiếp theo cũng rất quan trọng là mỗi nhiệm kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đều ký kết Chương trình phối hợp, hợp tác với Bộ KH&CN về hỗ trợ cho hoạt động thanh niên trong đó lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để các bạn thanh niên tiếp cận KHCN. Sắp tới đây, chúng tôi sơ kết, tổng kết chương trình này. Có thể nói, đây là một chương trình phối hợp có hiệu quả giữa Bộ KH&CN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mong Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục ủng hộ để chương trình ngày càng tốt hơn.

22/03/2023 10:46

Tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ phong trào đổi mới sáng tạo

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 21

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm: Để đạt chỉ tiêu đề ra tới năm 2030, cần có đường lối, chủ trương đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý; đầu tư thích đáng; tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ phong trào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong bất kỳ các lĩnh vực nào, nhất là của thanh niên.

Bên cạnh chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, để làm được điều này thì rất cần sự chủ động, tích cực, nỗ lực của thanh niên và các tổ chức Đoàn trong truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên. "Chúng ta tạo được phong trào thì sẽ có các hạt nhân và các hạt nhân sẽ thúc đẩy phong trào", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắc tới các điển hình như sinh viên năm thứ 3 Đại học Sao đỏ Phạm Khắc Nam, đội trưởng “Đội KC lightning” Robotcom năm 2017, tự học, tự nghiên cứu khoa học, đang thực hiện chương trình chuyển giao công nghệ robot; Trần Minh Quí, Viện Sốt rét, ký sinh trùng thành phố Hồ Chí Minh, được nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2022 về khoa học công nghệ; Hoàng Trung Hiếu, 23 tuổi, cử nhân tài năng, sinh viên duy nhất được trao giải thưởng khoa học công nghệ về trí tuệ nhân tạo năm 2019.

Thủ tướng mong muốn các bạn trẻ có đam mê, say sưa, nhiệt huyết, cảm xúc, khi đó mới có hiệu quả thiết thực trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, đây là một động lực mới cho sự phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

22/03/2023 10:53

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 22

Các đại biểu tại điểm cầu trực tuyến trụ sở Trung ương Đoàn (Hà Nội) theo dõi Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 23

Các đại biểu tại điểm cầu trực tuyến trụ sở Trung ương Đoàn (Hà Nội) theo dõi Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 24

Các đại biểu tại điểm cầu trực tuyến trụ sở Trung ương Đoàn (Hà Nội) theo dõi Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

22/03/2023 11:07

Trước khi vào chủ đề đối thoại thứ hai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết trong giờ giải lao, ông có gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu, trong đó có các đại biểu khuyết tật, được nghe các đại biểu trao đổi một số vấn đề. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng chính sách, tạo thêm điều kiện, cơ hội cho người khuyết tật, người yếu thế thể hiện năng lực, hoài bão, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 25
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu người khuyết tật

22/03/2023 11:28

Nâng cao thể chất cho thanh niên

Bạn Phạm Thị Hậu, đoàn viên thanh niên công nhân đang làm việc KCN Vĩnh Lộc, TPHCM: Trong Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 có quy định mục tiêu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho thanh niên. Theo đó, nhiều chỉ tiêu được xác lập thực hiện hằng năm như: Thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, được tiếp cận các dịch vụ thân thiện về tư vấn chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế định kỳ… Tuy nhiên, trên thực tế, cơ sở hạ tầng và các mô hình tư vấn, chăm sóc sức khỏe thanh niên trong và ngoài trường học, tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất chưa hoặc không đáp ứng được yêu cầu này. Vậy, Chính phủ, Bộ Y tế có giải pháp nào để chăm lo tốt nhất về sức khỏe, nâng cao thể chất cho thanh niên, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao?

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Thứ nhất, vấn đề quan tâm bảo vệ, nâng cao chăm sóc sức khỏe của nhân dân là một chính sách an sinh xã hội rất quan trọng. Thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước ta triển khai đồng bộ rất nhiều giải pháp.

Vấn đề sức khỏe thanh niên là một lĩnh vực có nhiều chính sách, bởi vì thanh niên là thế hệ tương lai của đất nước, là nguồn nhân lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội và cùng với việc phát triển trí lực thì phát triển thể lực của thanh niên cũng là mục tiêu mà chúng ta hướng tới. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển thanh niên, cũng đề ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu về triển khai thực hiện những nội dung để phát triển, nâng cao sức khỏe thanh niên trong định hướng từ nay đến năm 2030.

Để triển khai chiến lược phát triển thanh niên này, thời gian vừa qua, trong lĩnh vực y tế đã có nhiều chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được ban hành rất đồng bộ để tập trung phát triển trí lực của thanh niên. Ví dụ như vấn đề kiện toàn các thể chế liên quan đến công tác bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, trong đó có thanh niên. Có nhiều luật như Luật Bảo vệ chăm sóc sức khỏe, Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Luật Phòng bệnh cũng đã được triển khai, xây dựng trong thời gian qua, trong đó có nhiều giải pháp đề cập đến chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, cũng như sức khỏe thanh thiếu niên.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã ban hành nhiều đề án liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có nhiều đề án liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao sức khỏe tinh thần và chăm sóc sức khỏe thanh niên trong khu công nghiệp, vấn đề an toàn lao động… và đã được triển khai rất đồng bộ.

Để triển khai hệ thống thiết chế cho công tác sức khỏe dự phòng cũng như làm tốt công tác y tế tại cơ sở thì thời gian qua, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách để phát triển hệ thống y tế cơ sở, trong đó có các trạm y tế xã, phường, các trung tâm y tế và đặc biệt y tế của doanh nghiệp, y tế trong trường học… cũng có nhiều chính sách phát triển đồng bộ.

Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao đối với việc chăm sóc sức khỏe cho thanh niên nói chung, trong đó có thanh niên trong các khu công nghiệp, Chính phủ cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều định hướng, triển khai nhiều giải pháp để phát triển hệ thống thiết chế, an sinh xã hội tại khu công nghiệp.

Đối với việc đáp ứng được nhu cầu, cần sự quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa để có nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe cho thanh niên tại khu công nghiệp. Với kết luận số 25 của Bộ Chính trị, sắp tới cũng sẽ triển khai mô hình y tế cơ sở, tính toán và dựa trên số lượng dân số trên địa bàn chứ không phải tính toán theo hành chính hiện nay. Đối với các khu công nghiệp tập trung đông người, sẽ có nhiều chính sách về phát triển thiết chế y tế để làm tốt công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho thanh niên.

Bên cạnh đó, rất nhiều mô hình về truyền thông nâng cao sức khỏe cho thanh niên cũng đã được triển khai trong thời gian vừa qua và Bộ Y tế cũng tiếp cận theo các kênh thông tin đại chúng và các phương tiện truyền thông mới như Youtube, Facebook… để truyền đạt các kỹ năng về nâng cao sức khỏe cho thanh thiếu niên trên toàn quốc.

Chúng tôi thấy rằng, để làm được nhiệm vụ này, ngoài sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì một nguyên nhân rất quan trọng để chăm sóc được sức khỏe cho thanh thiếu niên là phải tăng cường kỹ năng tự rèn luyện của mỗi bản thân thanh niên, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, qua đó giúp cho đất nước có sức khỏe như Bác Hồ nói: “Mỗi người dân khỏe mạnh sẽ tạo nên một đất nước khỏe mạnh”.

22/03/2023 11:29

Đào tạo toàn diện con người về đức, trí, thể, mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm: Sức khỏe là một trong những vốn quý nhất của con người. Muốn có sức khỏe thì phải rèn luyện toàn diện, cả về bản lĩnh, ý chí, nghị lực, sức chịu đựng…; muốn rèn luyện thì phải có môi trường để rèn luyện, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước; phải có chăm sóc về mặt y tế khi ốm đau, bệnh tật. Tóm lại, phải đào tạo toàn diện con người về đức, trí, thể, mỹ, các chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm, đưa ra giải pháp phù hợp, đồng bộ để bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân nói chung và sức khỏe của thanh niên nói riêng, đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, để mỗi người dân khỏe mạnh thì đất nước khỏe mạnh.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 27
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu thanh niên

22/03/2023 11:31

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 28

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 29

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại của Thủ tướng với thanh niên Việt Nam.

22/03/2023 12:14

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 30

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại của Thủ tướng.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 31

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại của Thủ tướng.

22/03/2023 12:20

22/03/2023 13:33

Thách thức bởi sự xâm nhập của nhiều sản phẩm xuyên quốc gia

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 33
Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam: Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ thông tin trong thời đại số, có một tín hiệu đáng mừng là nhiều bạn trẻ đã lấy yếu tố dân gian, dân tộc để làm chất liệu chính trên các sản phẩm công nghiệp văn hoá, mang lại những giá trị tích cực cũng như góp phần rất lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên những sản phẩm văn hoá của Việt Nam vẫn chưa có đủ sức mạnh để khẳng định trên thị trường quốc tế, chúng ta cũng đang chịu sự thách thức bởi sự xâm nhập của nhiều sản phẩm xuyên quốc gia. Kính mong Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo có sự quan tâm kịp thời cũng như có những chính sách, chiến lược cụ thể với từng giai đoạn để phát triển những sản phẩm của Việt Nam trong thời gian tới.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 34
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng: Triển khai Nghị quyết của Đảng về công nghiệp văn hoá, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển văn hoá Việt Nam giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến 2030. Thực hiện Chiến lược này, Chính phủ xác định có 12 nhóm ngành thuộc về công nghiệp văn hoá và chúng ta phải nỗ lực để xây dựng nó. Với cách tiếp cận, tổ chức thực hiện việc phát triển công nghiệp văn hoá, dựa trên các trụ cột là tài nguyên văn hoá của Việt Nam, bước đầu chúng ta đã thu được kết quả. Như trước đại dịch COVID-19, ngành công nghiệp văn hoá đóng góp 3,61% GDP cả nước. Kết quả đó thể hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, các doanh nghiệp, những người làm văn hoá đã nỗ lực đưa nền công nghiệp văn hoá Việt Nam có điều kiện hội nhập và phát triển.

Tuy vậy, công nghiệp văn hoá của chúng ta đang đi sau, đang phát triển ở quy mô nhỏ lẻ, nhiều ngành được xác định là lĩnh vực cơ bản nhưng trong thời gian dài vẫn chưa được phát huy một cách mạnh mẽ. Để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp này, gần đây nhất, tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nội hàm về công nghiệp văn hoá cũng được Trung ương quan tâm, xem xét để đưa vào trong nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang tham mưu cho Chính phủ trong tổng kết Quyết định 175 về chiến lược văn hoá và sẽ ban hành chiến lược mới về phát triển công nghiệp văn hoá. Nếu chúng ta không “đi tắt, đón đầu”, không nỗ lực thì sẽ mất đi thị phần lớn trong phát triển. Các quốc gia phát triển theo hướng bền vững cũng dựa trên điều này. Hàn Quốc, một đất nước có điều kiện tương đồng về văn hoá, có nhiều điểm gần giống với Việt Nam nhưng họ rất thành công trong công nghiệp văn hoá, như chỉ một ban nhạc Hàn Quốc đóng góp gấp 20 lần nhà máy.

Chúng tôi cũng đang cơ cấu lại ngành công nghiệp văn hoá có lợi thế theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chúng ta phải tăng cường hơn cho lĩnh vực du lịch văn hoá bởi sản phẩm du lịch bắt đầu từ sản phẩm của văn hoá. Trong thực tiễn, du lịch đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, và từng bước tiến gần các chính sách của nó là ngành kinh tế tổng hợp. Đó là lĩnh vực của nghệ thuật biểu diễn, là nhóm ngành cần được quan tâm. Đó là lĩnh vực điện ảnh, chúng ta có trường quay tự nhiên đẹp, không gian tốt cũng như nhiều đại diện tài năng. Vấn đề là liên kết để có nhiều bộ phim. Trong thực tiễn chúng ta cũng đã có nhiều bộ phim mang lại doanh thu lớn.

Muốn làm như vậy phải có 4 giải pháp, hay nói cách khác là dựa trên 4 trụ cột.

Thứ nhất, Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, trong đó tập trung để hướng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, những người thực hành văn hoá ở lĩnh vực này phải bám sát trụ cột tài nguyên văn hoá, bởi tài nguyên văn hoá của chúng ta hết sức phong phú, đa dạng.

Thứ hai, phải dựa trên khoa học công nghệ. Muốn công nghiệp văn hoá phát triển, yếu tố cơ bản vẫn phải là khoa học công nghệ.

Thứ ba là truyền thông. Cuối cùng là vấn đề bảo hộ. Cần ngăn chặn việc lợi dụng nền tảng công nghệ xuyên quốc gia để đánh cắp bản quyền, gây thiệt hại cho nền công nghiệp văn hoá vốn đang non trẻ của chúng ta.

22/03/2023 13:35

Phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 35
Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các đại biểu thanh niên tham dự Hội nghị đối thoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm: Nếu phát triển được công nghiệp văn hóa thì sẽ mang lại lợi ích rất to lớn. Gần đây, chúng ta đã tổ chức Hội nghị văn hóa toàn quốc và vừa kỷ niệm 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam của Đảng với tinh thần “dân tộc – khoa học – đại chúng”. Các nhiệm kỳ gần đây, chúng ta cũng chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa và cần quan tâm nhiều hơn nữa để thực hiện chủ trương của Đảng là đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng như phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là văn hóa còn thì dân tộc còn.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng, dựa trên nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nội lực gồm 3 trụ cột chính là con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa lịch sử phong phú, hào hùng. Theo Thủ tướng, chúng ta cần phải có nhiều giải pháp hơn nữa, vừa kế thừa truyền thống, vừa vận dụng sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại.

Thủ tướng cho rằng, sau Hội nghị văn hóa toàn quốc với chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã có những chuyển động lớn cả về mặt nhận thức và hành động của các cấp, các ngành để phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội. Trong đó, Thủ tướng đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của lớp trẻ để phát triển văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng, từ đó biến văn hóa thành nguồn lực phát triển, biến di sản thành tài sản.

Thủ tướng đề nghị các bạn trẻ tham dự đối thoại mạnh dạn phát biểu thêm những suy nghĩ, ý tưởng về vấn đề hết sức hệ trọng này.

22/03/2023 13:41

Đưa được nhiều tin tốt đẹp trong cuộc sống lên không gian mạng thì tỉ lệ xấu giảm đi

Nguyễn Việt Anh, sinh viên năm 3 khoa Sư phạm ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh, Nghệ An: Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, khi công cụ tìm kiếm và sử dụng thông tin trên mạng xã hội rất lớn, mỗi ngày sinh viên như chúng cháu có thể xem từ 4 đến 5 tiếng, thậm chí nhiều hơn trên không gian mạng. Bên cạnh những thông tin có lợi cho việc học tập và hoạt động, cũng có những thông tin xấu độc, thậm chí là xuyên tạc, sai sự thật. Vậy Chính phủ và Bộ TT&TT đã có những biện pháp cụ thể, quyết liệt nào để hạn chế tình trạng này?

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 36

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trên không gian mạng có cái tốt và cái xấu. Chúng ta tạm gọi tin sai sự thật, tin xấu độc trên không gian mạng là rác thì chúng ta sẽ tìm ra cách tiếp cận. Rác là một khái niệm khá gần gũi với chúng ta trong đời thực. Vậy chúng ta sẽ xử lý rác như thế nào? Xử lý rác đầu tiên là xử lý người xả rác. Rác có người cố ý xả ra. Chúng ta đã ban hành một Nghị định xử lý hành chính các vi phạm này, cao hơn là xử lý hình sự.

Nhưng rác cũng có người vô tình lan truyền do không biết đấy là tin sai sự thật. Cái này phải đào tạo. Bộ TT&TT đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, cẩm nang về phòng chống tin giả và đã cho ra mắt một nền tảng trực tuyến cho người dân về những kỹ năng số cơ bản, trong đó có cách phân biệt tin giả.

Xử lý rác thì có vấn đề dọn rác. Muốn dọn rác thì đầu tiên là phát hiện ra là rác. Bộ, ngành nào, địa phương nào quản lý cái gì trong đời thực thì lên không gian mạng quản lý đúng cái đấy, phát hiện ra rác, dọn rác trong lĩnh vực của mình, địa phương mình. Nếu gặp khó khăn thì Bộ TT&TT sẽ là đơn vị hỗ trợ, nhất là các nền tảng xuyên biên giới.

Không gian mạng lành mạnh nếu nó là nơi tỉ lệ tin xấu độc thấp. Nếu chúng ta đưa được nhiều tin tốt đẹp trong cuộc sống lên không gian mạng thì tỉ lệ xấu này giảm đi. Đây là việc của tất cả chúng ta, đặc biệt là thanh niên, vốn là công dân số từ khi sinh ra. Làm cho không gian mạng lành mạnh, trong sạch thì não người được “thở” thứ không khí trong lành. Khi chúng ta đọc tin tức giống như là chúng ta thở, não chúng ta thở.

Người dân khi gặp tin giả, tin sai sự thật liên quan đến cá nhân mình thì có thể liên hệ với Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Bộ TT&TT để được hỗ trợ.

Sau cùng là vấn đề trách nhiệm của các công ty vận hành các nền tảng số. Các nền tảng số giống như cái chợ, nên chủ của công ty vận hành phải chủ động rà quét và loại bỏ. Các công ty này đang thu được rất nhiều tiền từ Facebook, Youtube..., nhưng thiếu trách nhiệm.

Sau nữa là trách nhiệm của chúng ta, tức là người dùng. Đưa rác lên mạng chủ yếu là người dùng. Một phần chúng ta nghĩ lên mạng là vô danh, và vì thế có thể vô trách nhiệm. Chính phủ sắp ban hành một Nghị định về trách nhiệm của các công ty vận hành nền tảng số và trách nhiệm của người sử dụng, trong đó có cả vấn đề định danh người dùng.

Tóm lại không gian mạng là một không gian sống của chúng ta, vậy thì tất cả chúng ta, cả Nhà nước và người dân, phải chung tay làm cho không gian này lành mạnh, trong sạch. Không có ai ngoài chúng ta có thể làm được việc này.

22/03/2023 14:18

Phát huy hơn nữa tinh thần ‘5 tiên phong’

Đại biểu Nguyễn Phương Thảo, Thành Đoàn Hà Nội: Tôi rất vinh dự được tham gia Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023. Từ đầu hội nghị đến giờ, tôi và các bạn đoàn viên, thanh niên đã được nghe Thủ tướng, các bộ trưởng chia sẻ những chính sách đào tạo nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao. Lúc này đây, kính mong Thủ tướng chia sẻ, dành lời khuyên, truyền tải thông điệp và gửi gắm kỳ vọng đối với thế hệ trẻ để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc? Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 37

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ đánh giá rất cao cuộc gặp rất ý nghĩa, nơi các đại biểu được chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở, lo toan, ấn tượng của mình.

Đánh giá đây là câu hỏi rất hay và cũng là câu hỏi cuối cùng của cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ đánh giá rất cao cuộc gặp rất ý nghĩa, nơi các đại biểu được chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở, lo toan, ấn tượng của mình. Thủ tướng cám ơn các đại biểu đã có những câu hỏi chân thành, trách nhiệm, đúng, trúng với các vấn đề bạn trẻ quan tâm, các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan đã chia sẻ, giải đáp các trăn trở và nêu ra các giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác thanh niên trong thời gian tới đây. Thủ tướng bày tỏ rất vui mừng trước nhiệt huyết, trách nhiệm, năng lượng, sự sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam một lần nữa được thể hiện trong cuộc đối thoại rất cởi mở, chân thành.

Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi trọng và đánh giá rất cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”; “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Qua các thời kỳ, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho sự phát triển toàn diện của thanh niên Việt Nam; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát huy tối đa vai trò của thanh niên, tạo thuận lợi cho thanh niên cống hiến, chia sẻ với đất nước, với dân tộc. Các thế hệ thanh niên đã đóng góp cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân để đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc tiền bối, lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và hiện nay là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn gửi gắm, kỳ vọng, tin tưởng vào thanh niên. Thủ tướng mong muốn thanh niên phát huy hơn nữa tinh thần “5 tiên phong”, gồm tiên phong trong học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, bản lĩnh, ý chí trong cuộc sống và công việc; tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước nói chung và chủ quyền biển đảo nói riêng trong mọi hoàn cảnh; tiên phong trong hội nhập quốc tế để bạn bè quốc tế thấy thanh niên Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào về ý chí, trí tuệ, phẩm chất, tình cảm, sự chân thành; tiên phong trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng, đấu tranh chống các thế lực thù địch, các tổ chức phản động, các thông tin xấu độc.

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 38

Thủ tướng tin tưởng rằng các thế hệ thanh niên sẽ tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc, nhân dân cần.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, đùm bọc, chăm lo cho thanh niên và thanh niên Việt Nam cũng luôn nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước, với dân tộc. Thủ tướng tin tưởng rằng các thế hệ thanh niên sẽ tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc, nhân dân cần; luôn giữ vững mục tiêu, lý tưởng độc lâp dân tộc và chủ nghĩa xã hội, khát vọng vươn lên mọi lúc, mọi nơi, bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trách nhiệm với chính mình, gia đình, xã hội, cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam hạnh phúc, ấm no.

Thủ tướng khẳng định, chúng ta tin tưởng và luôn tạo môi trường, luôn cổ vũ để thanh niên phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện và trách nhiệm trước Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành mục tiêu, lý tưởng của mình và mong muốn, tâm nguyện của thế hệ cha anh đi trước, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

22/03/2023 14:24

Sự động viên của Thủ tướng là nguồn năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ Việt Nam

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 39
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tiếp thu.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đoàn viên, thanh niên cả nước, tôi xin trân trọng cám ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tham gia đối thoại với thanh niên hôm nay; xin trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị đối thoại. Đây là những định hướng quan trọng đối với chiến lược xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0 và với công tác của Đoàn thời gian tới; đồng thời, là nguồn động viên, kỳ vọng của Chính phủ đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Thế hệ thanh niên ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình, dân chủ; được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới đất nước; được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển của kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ; được Đảng và Nhà nước tạo nhiều cơ hội để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế đó là hành trang giúp thanh niên vững bước, xung kích trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2022, thay mặt cho gần 300 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu qua 27 lần tôn vinh, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với nỗ lực phấn đấu vượt bậc của những gương thanh niên tiêu biểu. Sự động viên kịp thời đó của Thủ tướng là nguồn năng lượng rất tích cực, truyền động lực, cảm xúc, tinh thần thi đua cho thế hệ trẻ Việt Nam trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội; tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; tiếp thu các thông tin mà lãnh đạo các bộ, ngành gửi gắm đến thanh niên Việt Nam hôm nay, với tinh thần: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xin cam kết trước Đảng, trước Chính phủ và thế hệ trẻ Việt Nam về việc hiện thực hóa các chủ trương, nhiệm vụ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0.

Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng 4.0, khi nền kinh tế chủ yếu dựa trên tri thức thì nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao ngày càng thể hiện vai trò quyết định. Tại hội nghị đối thoại hôm nay, thay mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thanh niên Việt Nam, tôi trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các bộ, ngành, các địa phương quan tâm về những đề xuất, kiến nghị, mong muốn, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của thanh niên như các ý kiến mà thanh niên đã bày tỏ, chia sẻ tại hội nghị.

Thay mặt tuổi trẻ Việt Nam, tôi xin trân trọng cám ơn và tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; xin trân trọng cám ơn những thông tin, chia sẻ của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương với thanh niên; xin trân trọng cám ơn chính quyền các địa phương, đơn vị đã quan tâm, phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên; xin cám ơn các ý kiến tâm huyết và nhiều đề xuất, kiến nghị của các bạn thanh niên gửi tới Hội nghị đối thoại. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các bộ, ngành sẽ sớm giải quyết các vấn đề mà các bạn thanh niên quan tâm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

Kính chúc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng toàn thể quý vị đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

22/03/2023 14:27

Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà ảnh 40
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu thanh niên
Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
MỚI - NÓNG