Xác minh các lô dầu khí Trung Quốc mời thầu trên biển Đông

TPO - Các cơ quan chức năng Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu những lô dầu khí trên biển Đông mà Trung Quốc công bố.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (3/3) cho biết như vậy trước việc Tập đoàn quốc doanh Dầu khí Hải dương Trung Quốc thông báo mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu nhiều lô dầu khí, trong đó có những lô trên biển Đông.

Tuy nhiên, ông Lê Hải Bình khẳng định lập trường của Việt Nam là “tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định, trong vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa vịnh bắc bộ, theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương thăm dò, khai thác dầu khí”.

Về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin 3 trong 4 người sống trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là binh sĩ và việc Philippines vừa tố Trung Quốc đưa tàu chặn ngư dân Philippines vào bãi Hải Sâm, ông Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

“Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có những hành động, lời nói thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông”, Người phát ngôn nói.

Trước câu hỏi Việt Nam có tính đến phương án mạnh mẽ hơn như kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế khi Trung Quốc luôn phớt lờ những phản đối của Việt Nam trước các hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hay không, ông Lê Hải Bình khẳng định, là quốc gia liên quan trực tiếp đến các tranh chấp ở biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

“Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền và các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, Người phát ngôn nói.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.