Kết thúc Chủ nhật Đỏ lần thứ IX năm 2017

Xác lập kỷ lục, gần 32.000 đơn vị máu

Sinh viên trường ĐH Văn Hiến hào hứng tham gia ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ ngày 8/1 tại TP HCM. Ảnh: Như Ý
Sinh viên trường ĐH Văn Hiến hào hứng tham gia ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ ngày 8/1 tại TP HCM. Ảnh: Như Ý
TP - Diễn ra suốt hơn 2 tuần qua với hàng chục điểm hiến máu tại 25 tỉnh, thành trên cả nước, chuỗi ngày hội Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện năm 2017 do báo Tiền Phong khởi xướng đã thành công ngoài mong đợi, thu hút hàng vạn trái tim thiện nguyện cùng chung nhịp đập. 31.880 đơn vị máu tại mùa Chủ nhật Đỏ lần thứ IX đã xác lập kỷ lục mới về số máu được hiến trong ngày hội nhân ái này.

Thắp lửa thiện nguyện

Con số trên vượt ngoài sức tưởng tượng của những người tham gia tổ chức Chủ Nhật Đỏ, bởi lẽ, khi chuẩn bị cho mùa hiến máu tình nguyện lần thứ IX, Ban Tổ chức đưa ra chỉ tiêu tiếp nhận 25.000 đơn vị máu. Với số lượng đó, trong những ngày giáp Tết, khi sinh viên và mọi người đang bận thi học kỳ và chuẩn bị nghỉ tết thực sự là không dễ. Nhưng sự lan tỏa yêu thương và sẻ chia của Chủ Nhật Đỏ trong những mùa trước đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo sinh viên và người dân cả nước. Chính những trái tim nhân ái đó đã thắp lửa cho Chủ Nhật Đỏ lần này, tạo nên dấu ấn xúc động về một mùa thiện nguyện mà sự đồng cảm, sẻ chia vì đồng bào được khắc ghi rõ nét. Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ Nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại.

Những ngày cuối năm giá lạnh này, trong phòng bệnh của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Khoa Huyết học và truyền máu (Bệnh viện Nhi T.Ư) cũng như nhiều bệnh viện khác trên cả nước vẫn còn rất nhiều bệnh nhân khắc khoải chờ máu. Nhưng tín hiệu tốt lành từ số lượng máu kỷ lục mà Chủ Nhật Đỏ mang lại sẽ giúp cho khoảng 50.000 bệnh nhân đang chờ máu trên cả nước có cơ hội được sum họp ăn Tết cổ truyền cùng người thân. Biết bao sinh mạng bị bệnh tật hiểm nghèo sẽ được giữ lại với cuộc đời này. Cùng với đó là hàng chục ngàn gia đình thoát khỏi nỗi lo sinh ly tử biệt...

Phát biểu tại lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “Sinh thời, Bác Hồ từng nói, “Tôi khuyên các bạn chớ nên đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng lại không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi còn hơn là một trăm chương trình to mà không làm được”. Tôi muốn trích dẫn lại lời Bác để khẳng định một cách công tâm là chuỗi ngày “Chủ Nhật Đỏ” rất thiết thực, được thực hiện với quy mô ngày càng tăng đã góp phần quan trọng cổ vũ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi cả nước”.

Hiến máu nhân đạo đã và đang trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của mỗi người dân Việt Nam. Trong lần Chủ Nhật Đỏ này, những nét mới được ghi nhận khi có doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tham gia hiến máu, từ đồng bào dân tộc cho đến người nông dân đều tình nguyện cho đi những giọt máu của mình vì đồng loại.

Xác lập kỷ lục, gần 32.000 đơn vị máu ảnh 1

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng với sinh viên trường ĐH Văn Hiến TPHCM tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ Nhật Đỏ, 8/1/2017. Ảnh: Như Ý

Từng nhiều lần tham dự Chủ Nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế luôn đánh giá cao ý tưởng của báo Tiền Phong và Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức liên tục trong 9 năm qua, từ một ngày hiến máu tại Hà Nội tiếp nhận chưa được 100 đơn vị năm 2009, đến năm 2017 đã tổ chức được tại 25 tỉnh/thành phố với hơn 40 điểm tiếp nhận máu. Với 9 mùa Chủ Nhật Đỏ, hơn 85.000 đơn vị máu đã được những người tình nguyện hiến tặng, góp phần to lớn vào việc điều trị cho các bệnh nhân cần máu.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến xuân về”.

Nhân rộng mô hình Chủ Nhật Đỏ

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2017 cho biết: “Gần 32.000 đơn vị máu – Đó là con số vượt qua cả những dự đoán lạc quan nhất của Ban Tổ chức. Điều này càng có ý nghĩa khi Chủ Nhật Đỏ tổ chức vào thời điểm cận Tết rất không thuận lợi, khi những người quan tâm đang bận rộn, đặc biệt là sinh viên  lực lượng nòng cốt của Chủ Nhật Đỏ đang thi hoặc mới thi xong học kỳ căng thẳng. Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống Đoàn, Hội, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành, sự ủng hộ của nhiều trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước như Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến…”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Chủ Nhật Đỏ 2017 diễn ra trong năm phong trào hiến máu có nhiều sự kiện nổi bật như: Tổng kết 10 năm Lễ hội Xuân hồng, 5 năm chương trình Hành trình Đỏ và đặc biệt sự kiện toàn cầu nhân Ngày Thế giới tôn vinh Người hiến máu 14/6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhân sự kiện Chủ Nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế, cơ quan truyền thông cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ Nhật Đỏ - một chương trình thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội có hiệu quả khi phối hợp với đơn vị chuyên môn là Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phát động hiến máu. 

Đưa Chủ Nhật Đỏ trở thành hoạt động trọng tâm trong phong trào hiến máu

Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho rằng, hiến máu nhân đạo là một điểm sáng trong hoạt động tình nguyện chung, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, có ý nghĩa thiết thực cho người bệnh cũng như cho ngành y tế.

Theo anh Hải, ở Việt Nam, phong trào hiến máu tình nguyện đã có từ lâu nhưng vẫn rất cần tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh phong trào này để tỷ lệ người hiến máu ngày càng cao, đóng góp vào sự tiến bộ của nền y học hiện đại. “Điều đó phụ thuộc rất lớn vào tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái của người dân nói chung, lớp trẻ nói riêng. Trong những năm vừa qua, T.Ư Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đã rất chú trọng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Tôi rất hoan nghênh báo Tiền Phong đã có sáng kiến tổ chức chuỗi ngày hiến máu nhân đạo Chủ Nhật Đỏ. Qua 9 năm tổ chức, Chủ Nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh, mở rộng thu hút nhiều tỉnh, thành tham gia, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội, lượng máu thu được ngày càng nhiều. Đặc biệt, năm nay thu được lượng máu kỷ lục hơn 31.000 đơn vị máu, vượt xa chỉ tiêu của Ban tổ chức đặt ra", Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải nói.

Theo anh Nguyễn Long Hải, để tiếp tục tạo sự lan tỏa, nhân rộng hoạt động giàu tính nhân văn, nhân ái này cần đưa Chủ Nhật Đỏ của báo Tiền Phong trở thành hoạt động trọng tâm trong phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước. “Mong rằng, báo Tiền Phong với vai trò là diễn đàn của đoàn thanh niên, sẽ tiếp tục thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia tình nguyện hiến máu, mạng lưới tổ chức Chủ Nhật Đỏ ngày càng mở rộng để mang những giọt máu, niềm hy vọng sống cho bệnh nhân cũng như bệnh viện, đặc biệt trong những dịp trước, trong và sau Tết”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải nói.        

Lưu Trinh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đất sạch hữu cơ NaTa được sản xuất từ bùn thải Ảnh: NVCC

Biến bùn thải thành đất sạch để làm giàu

TP - Nắng chang chang, bùn đất tanh nồng từ các cơ sở chế biến thủy hải sản khiến nhiều người vội quay bước. Nhưng anh Nguyễn Hữu Huy Hào lại biến bùn thải bỏ đi thành đất sạch, vừa giúp ích nông nghiệp vừa bảo vệ môi trường.