WHO kêu gọi hành động nhanh hơn trước khi virus SARS-CoV-2 đột biến thêm một lần nữa

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Biến thể Delta là lời cảnh báo với thế giới, rằng hãy nhanh chóng ngăn chặn loại virus này trước khi nó đột biến thêm một lần nữa và trở nên tồi tệ hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Sáu.

Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, đến nay đã lan ra 132 quốc gia/vùng lãnh thổ, và là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng 80% số ca tử vong do COVID-19 ở châu Phi trong bốn tuần qua.

“Delta là một lời cảnh báo rằng virus vẫn đang thay đổi. Đó cũng là lời kêu gọi chúng ta phải hành động ngay bây giờ, trước khi các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện”, Michael Ryan - Giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của WHO nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thêm: "Cho đến nay, bốn biến thể đáng lo ngại đã xuất hiện - và sẽ còn nhiều hơn nữa, chừng nào virus còn tiếp tục lây lan."

Theo ông Tedros, trung bình số ca bệnh đã tăng 80% trong bốn tuần qua ở năm trong số sáu khu vực của WHO.

Mặc dù biến thể Delta đã khiến nhiều quốc gia lao đao, nhưng ông Ryan cho biết các biện pháp phòng dịch đến thời điểm hiện tại vẫn phát huy tác dụng.

“Các biện pháp tương tự những gì chúng ta đã áp dụng trước đây sẽ giúp ngăn chặn virus. Bao gồm giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, tránh ở lâu trong những không gian kín, kém thông gió, đông đúc.

Virus đã thích nghi tốt hơn, và lây lan nhanh hơn. Kế hoạch của chúng ta vẫn có tác dụng, nhưng chúng ta cần cố gắng hơn nhiều so với những gì chúng ta đã làm trước đây.”

WHO tiếp tục kêu gọi phân phối vắc xin đồng đều hơn trên khắp thế giới. Đến thời điểm hiện tại, hơn bốn tỉ liều vắc xin đã được tiêm trên toàn cầu. Ở các nước được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm thu nhập cao, cứ 100 người thì có 98 liều vắc xin.

Con số này giảm xuống còn 1,6 liều/100 người ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất.

“Không có viên đạn vàng hay đạn bạc. Cũng không có phép màu. Phép màu duy nhất mà chúng ta có là tiêm phòng. Vấn đề là chúng ta không chia sẻ một cách đồng đều trên toàn thế giới”, Ryan nói.

Theo NDTV
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.