50% dân số Myanmar có thể mắc COVID trong 2 tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
Tình nguyện viên điều chỉnh mặt nạ ôxy cho bệnh nhân COVID-19 ở Kale, vùng Sagaing của Myanmar Ảnh: RT
Tình nguyện viên điều chỉnh mặt nạ ôxy cho bệnh nhân COVID-19 ở Kale, vùng Sagaing của Myanmar Ảnh: RT
TP - Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo rằng, một nửa trong tổng số 54 triệu dân của Myanmar có thể mắc COVID-19 trong 2 tuần tới.

Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính hồi tháng 2, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình và xung đột giữa quân đội với các lực lượng dân quân mới thành lập. Mỹ, Anh và các quốc gia khác đều đang có biện pháp trừng phạt chính quyền quân sự Myanmar vì cuộc đảo chính và trấn áp mạnh tay đối với người biểu tình.

“Cuộc đảo chính đã khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ hoàn toàn, và các nhân viên y tế đang bị tấn công hoặc bắt bớ”, Đại sứ Anh Barbara Woodward nói ngày 30/7 tại phiên thảo luận không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Myanmar. “Virus đang lây lan trong dân số, thực sự rất nhanh. Ước tính chỉ trong 2 tuần tới, một nửa dân số Myanmar có thể mắc COVID-19”, bà nói.

Dịch bệnh bùng phát mạnh ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ tháng 6, với gần 5.000 ca mắc và 365 trường hợp tử vong được báo cáo ngày 28/7, theo số liệu từ Bộ Y tế được báo chí trích dẫn. Các bác sĩ và dịch vụ mai táng cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

“Để triển khai việc tiêm phòng COVID-19 suôn sẻ và cung cấp viện trợ nhân đạo hiệu quả, cộng đồng quốc tế cần phải giám sát chặt chẽ”, Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun nói tại phiên thảo luận. Ông Moe Tun là đại diện của chính phủ dân cử, không phải người của quân đội Myanmar. “Để làm được điều đó, chúng tôi muốn đề nghị LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, khẩn cấp lập ra một cơ chế giám sát do LHQ dẫn dắt để triển khai tiêm phòng vắc-xin một cách hiệu quả và cung cấp viện trợ nhân đạo”, ông Moe Tun nói.

Myanmar mới tiêm được khoảng 3,2% dân số, theo hệ thống theo dõi số liệu của Reuters. Tuần trước, Myanmar nhận được một lô vắc-xin Sinopharm từ Trung Quốc, nhưng với điều kiện số vắc-xin này sẽ được ưu tiên cho những người sống gần biên giới giữa hai nước.

Đầu tháng này, chính quyền quân sự Myanmar cho biết đã đặt mua tổng số 4 triệu liều vắc-xin từ Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ tặng thêm 2 triệu liều nữa. Ấn Độ đưa một lô gồm 1,5 triệu liều vắc-xin cho Myanmar hồi đầu năm nay.

MỚI - NÓNG
Hiền Hồ, Trịnh Thăng Bình tiếp tục bị hủy show
Hiền Hồ, Trịnh Thăng Bình tiếp tục bị hủy show
TPO - Sau scandal tình ái, lộ mối quan hệ bất chính với người đàn ông đã có gia đình, Hiền Hồ bị đông đảo khán giả quay lưng. Dù vẫn tham gia sự kiện, nhận show hát, hoạt động nghệ thuật của cô ít nhiều bị cản trở bởi vết nhơ khó rửa trong quá khứ. Tối 29/3, show diễn của cô và Trịnh Thăng Bình tại Hạ Long bị hủy do khán giả phản ứng.