Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: Thu hồi và phong toả ‘sổ đỏ’ cấp sai

TPO - UBND quận Đống Đa đã đề nghị chủ sở hữu đất tại số 27A Đê La Thành nộp lại “sổ đỏ” bản chính để xem xét, điều chỉnh lại diện tích đã cấp. Đồng thời, đề nghị không thực hiện các giao dịch về nhà đất đối với trường hợp này trong thời gian điều chỉnh diện tích và tiến hành cưỡng chế xử lý các vi phạm xây dựng của công trình.
Thu hồi để điều chỉnh diện tích “sổ đỏ” cấp sai
Liên quan đến vụ việc đại diện 12 hộ dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) “tố” những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại số 27A Đê La Thành khi người chết vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất đai và làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, UBND quận Đống Đa vừa có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND quận Võ Nguyên Phong tại cuộc họp tiếp, đối thoại với các hộ dân. 
Văn bản thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, UBND quận đã có văn bản đề nghị ông Lê Hữu Hùng cùng các hộ đồng sở hữu tại địa chỉ số 27A Đê La Thành phải nộp lại “sổ đỏ” bản chính đến UBND phường Ô Chợ Dừa để xem xét, thiết lập hồ sơ điều chỉnh diện tích đất ở trên sổ theo quy định. 
Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: Thu hồi và phong toả ‘sổ đỏ’ cấp sai ảnh 1 Văn bản của UBND quận Đống Đa đề nghị chủ sở hữu đất tại số 27A Đê La Thành nộp lại “sổ đỏ” bản chính để xem xét, điều chỉnh lại diện tích đã cấp. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng của quận xử lý, cưỡng chế các sai phạm trong thi công xây dựng của công trình này. 
Đồng thời, UBND quận cũng có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT), Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ba Đình – Hoàn Kiếm – Đống Đa không thực hiện các giao dịch đảm bảo, đăng ký biến động về nhà, đất trong thời gian đang xem xét giải quyết việc điều chỉnh diện tích trên “sổ đỏ” tại địa chỉ số 27A Đê La Thành. 
“UBND quận giao Phòng TN-MT quận khẩn trương đề xuất lập hồ sơ điều chỉnh sổ đỏ của gia đình ông Lê Hữu Hùng theo quy định, báo cáo Sở TNMT thành phố, UBND quận trước 20/3/2020”, văn bản nhấn mạnh. 
Tiến hành cưỡng chế, xử lý vi phạm xây dựng
Ngoài việc cấp sai “sổ đỏ”, các hộ dân ở đây phản ánh công trình xây dựng số 27A Đê La Thành , trong quá trình thi công đã xảy sai phạm xây dựng sai phép như: xây cốt nền cao hơn, trổ mở cửa nhà ở vị trí không có trong thiết kế, sai mật độ so giấy phép xây dựng được cấp… dù có rất nhiều văn bản yêu cầu dừng thi công, cưỡng chế của UBND quận Đống Đa và UBND phường Ô Chợ Dừa. Thậm chí, nhiều lần các cơ quan chức năng có giấy mời ra làm việc nhưng chủ công trình vẫn không có mặt.
Tại thông báo này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã chỉ đạo giao UBND phường Ô Chợ Dừa chuyển 2 bộ hồ sơ cấp phép xây dựng và các văn bản, quyết định xử lý, cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng công trình số 27A Đê La Thành cho đại diện các hộ dân để theo dõi, giám sát cộng đồng. 
Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: Thu hồi và phong toả ‘sổ đỏ’ cấp sai ảnh 2 Công trình số 27A Đê La Thành, trong quá trình thi công đã xây sai so với giấy phép, hoàn thiện đi vào sử dụng với chiều cao 4 tầng+ 1 tum, dù Quận có nhiều văn bản yêu cầm dừng thi công. 
Bên cạnh đó, lãnh đạo quận giao đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Ô Chợ Dừa phải lập phương án cưỡng chế xử lý, giải quyết vi phạm trật tự xây dựng và phối hợp với công an quận lập phương án đảm bảo an ninh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo trước ngày 31/3/2020. 
Đối với hệ thống cống thoát nước tại đây bị ảnh hưởng gây ngập úng cho khu dân cư trong thời gian qua, Chủ tịch UBND quận Đống Đa giao Phòng Quảng lý đô thị quận lập hồ sơ thiết kế cống thoát nước theo đề xuất kiến nghị của các hộ dân xong trước ngày 15/3/2020; lấy ý kiến thống nhất của các hộ dân, chuyển hồ sơ sang Xí nghiệp thoát nước số 4 để khởi công thi công xây dựng trong tháng 3 này. Đồng thời, yêu cầu phường liên hệ với chủ hộ 27A Đê La Thành yêu cầu nghiêm túc hợp tác thực hiện phương án xây dựng cống thoát nước cho các hộ dân theo phương án được UBND quận chấp thuận.
Trước đó, UBND quận Đống Đa có Kết luận số 1555 về nội dung tố cáo liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời điểm năm 2006. Trên cơ sở tố cáo, sau khi thanh kiểm tra, UBND quận Đống Đa giao UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. Đồng thời, phối hợp với Phòng TN-MT quận lập hồ sơ trình UBND quận điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các quy định của pháp luật. 
UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa thời kỳ năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường về việc để xảy ra sai sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, yêu cầu Phòng TN-MT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (thời kỳ năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành.
MỚI - NÓNG