Công an vào cuộc vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất ở Hà Nội

TPO - Cơ quan Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận đơn và giao cho các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu giải quyết trả lời đại diện 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa) gây bức xúc dư luận.

Cơ quan Công an vào cuộc

Hiện cơ quan Công an TP Hà Nội đã vào cuộc, thụ lý giải quyết liên quan đến việc đại diện các hộ dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có đơn tố giác về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành làm ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung.

Công an vào cuộc vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất ở Hà Nội ảnh 1 Dù đã có nhiều văn bản yêu cầu ngừng thi công nhưng chủ đầu tư công trình số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa vẫn cho thi công suốt ngày đêm, hiện đã thi công xong 5 tầng.

Được biết, các đơn vị nghiệp vụ của cơ quan Công an TP Hà Nội đã có các buổi làm việc với đại diện các hộ dân có đơn tố giác cũng như yêu cầu người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan. 

Trong đơn của các hộ dân cũng đề nghị cơ quan Công an trích xuất các giấy tờ, tài liệu gốc để xác minh, làm rõ các sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 27A Đê La Thành: “Cuối năm 2016, khi UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức hòa giải để giải quyết tranh chấp, chúng tôi đã có được bản phôtô “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” của địa chỉ số 27A Đê La Thành, lúc này biên bản chưa hề bị sửa chữa thành ngày “22/02/2006” và cũng chưa hề có chữ ký của ông Phạm Văn Viên; chữ ký có đóng dấu của Chủ tịch UBND phường ông Nguyễn Huy Hài, và chữ ký của bà Nguyễn Thị Nhạc,… Do đó, có cơ sở để nhận định các chữ ký và dấu này mới được sửa chữa và thêm mới sau khi tranh chấp phát sinh để nhằm gỡ tội/giảm tội cho các cá nhân có liên quan. Chúng tôi đề nghị cơ quan Công an làm rõ những khuất tất này”, đơn thư nêu rõ.  

Quận Đống Đa “tự” ký văn bản, kết luận để báo cáo chính mình

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong “Biên bản xác định mốc giới” nhà đất hộ liền kề để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, theo nhận định của Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), căn cứ từ tài liệu người dân cung cấp cho thấy, có văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký thay Chủ tịch quận nhưng lại gửi chính Chủ tịch quận, là “sai quy định về thể thức văn bản hành chính”.

"Trong văn bản số 146/UBND báo cáo về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 27A Đê La Thành ở dưới đề Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Giáp ký thay Chủ tịch nhưng ở đầu lại kính gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Như vậy là sai về thể thức văn bản, vì như vậy chính Chủ tịch quận ký văn bản này gửi và báo cáo cho bản thân mình", vị cán bộ Ban tiếp dân Trung ương phân tích.

Công an vào cuộc vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất ở Hà Nội ảnh 2 UBND quận Đống Đa yêu cầu các cơ quan liên quan phải lập hồ sơ điều chỉnh “sổ đỏ” đã cấp, đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý với lãnh đạo và cán bộ, phòng ban để xảy ra sai sót trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) gây bức xúc cho dư luận. Tuy nhiên, 12 hộ dân tiếp tục "kêu cứu" vì cho rằng quận Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm nghiêm trọng, đánh tráo khái niệm… 

Đối với nội dụng Kết luận số 1555, dù UBND quận Đống Đa yêu cầu phải lập hồ sơ điều chỉnh “sổ đỏ” đã cấp, đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý với lãnh đạo và cán bộ, phòng ban để xảy ra sai sót trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành, nhưng 12 hộ dân tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến nhiều cơ quan, ban ngành TP Hà Nội và Trung ương. 

Theo các hộ dân, kết luận của UBND quận Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm nghiêm trọng, đánh tráo khái niệm… 

Các hộ dân cho rằng, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn tố cáo về các sai phạm của UBND quận Đống Đa trong việc cấp “sổ đỏ” và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố cáo của 12 hộ dân.

Đến ngày 29/8/2019, UBND Quận Đống Đa ra Kết luận nội dung tố cáo số 1555 về việc giải quyết đơn tố cáo theo quyết định thụ lý đơn tố cáo. Dẫn ra quy định tại khoản 1 Luật tố cáo năm 2018, các hộ dân cho rằng: Thẩm quyền thụ lý, giải quyết đơn tố cáo thuộc Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

“Việc UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý giải quyết đơn tố cáo của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái quy định của luật tố cáo. Chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội trực tiếp giải quyết đơn tố cáo ngày 6/5/2019 và các đơn thư có liên quan khác theo đúng thẩm quyền, để đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng pháp luật”, đơn thư nêu rõ.

Trước đó, báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh “Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất”, phản ánh vụ việc đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.
Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

TPO - 2/35 biệt thự phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao; 23/35 biệt thự khác giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Các biệt thự còn lại được thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.