Hà Nội:

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Càng đình chỉ công trình càng xây cao

TPO - Bất chấp quyết định dừng mọi hoạt động thi công của UBND quận Đống Đa nhưng chủ công trình số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) vẫn ngang nhiên xây dựng, thách thức dư luận, coi thường luật pháp. Trong khi đó, chính quyền sở tại tỏ ra bất lực, không có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn trước việc công trình càng đình chỉ càng xây cao.

Chuyện lạ: Càng đình chỉ càng xây cao

Liên quan đến vụ việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, gây tranh chấp kéo dài mà Tiền Phong thông tin trước đó, người dân tiếp tục phản ánh, mặc dù quận Đống Đa có quyết định yêu cầu chủ công trình này dừng việc thi công; tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới, tuy nhiên chủ công trình vẫn ngang nhiên tổ chức thi công rầm rộ.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay công trình số 27A Đê La Thành đã xây dựng xong tầng 2 (thời điểm quận và phường ra các quyết định, thông báo dừng thi công mới đổ sàn tầng 1-PV), bên trong công trình có nhiều công nhân đang cấp tập hoàn thiện phần sàn mái tầng 2 để tiến hành đổ mái và xây dựng phần thân tầng 3.

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Càng đình chỉ công trình càng xây cao ảnh 1 Chủ công trình 27A Đê La Thành bất chấp lệnh "cấm" vẫn ngang nhiên cho công nhân vào xây dựng, trong khi chính quyền không có biện pháp ngăn chặn.

"Công trình vi phạm nằm gần trụ sở UBND quận Đống Đa và chỉ cách UBND phường Ô Chợ Dừa, trụ sở Công an phường khoảng 200- 500m nhưng không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng, cán bộ thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát mà để chủ đầu tư công trình lộng hàng, tiếp tục cho xây dựng công trình bất chấp lệnh "cấm" của chính quyền", ông Lã Ngọc Loan-người dân ở cạnh công trình bức xúc.

Được biết, đây không phải là lần đầu chủ công trình số 27A vi phạm trật tự xây dựng do thực hiện không đúng yêu cầu của cơ quan chức năng cũng như việc đang có tranh chấp liên quan đến hệ thống cống thoát nước chung khu dân cư.

Trước đó, đêm khuya rạng sáng ngày 9/7, ông Lê Hữu Hùng - chủ công trình 27A Đê La Thành đã thuê hàng chục “đầu gấu” đến công trình để canh cho công nhân vào đổ bê tông phần mái tầng 1.

Đến đêm rạng sáng ngày 11/7 người dân tiếp tục phản ánh, gia đình ông Hùng vẫn cho xây dựng công trình. Sự việc căng thẳng khiến các hộ dân cả đêm không ngủ canh công trình dừng thi công.

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Càng đình chỉ công trình càng xây cao ảnh 2 "Ngay giữa trung tâm Thủ đô, một công trình vi phạm đang tiến hành thanh tra nhưng các "lệnh" dừng thi công đều vô hiệu. Người dân bức xúc, trước sự "làm ngơ, bất lực của của lực lượng chức năng. Hàng ngày các công nhân cấp tập hoàn thiện thi công trong khi đó không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng, cán bộ thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát..., ông Lã Ngọc Loan-người dân ở cạnh công trình bức xúc.

Trước sự việc trên, ngày 12/7, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó yêu cầu, ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu phải khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị sai Giấy phép xây dựng được cấp. 

Quyết định cũng nêu rõ, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. 

“Chủ đầu tư phải dừng việc thi công, xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng, tự khắc phục, phá dỡ bộ phận công trình vi phạm và hoàn thành thi công hệ thống thoát nước được UBND phường Ô Chợ Dừa, xí nghiệp thoát nước số 4 đồng thời tổ chức nghiệm thu, có sự chứng kiến của các hộ dân liền kề tại hiện trường trước khi tổ chức thi công hạng mục nhà ở”, quyết định do Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp nêu rõ. 

Chính quyền "làm ngơ" hay "bất lực" trước sai phạm?

Liên quan đến việc khiếu nại của 12 hộ dân về việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng cho công trình 27A Đê La Thành, Thanh tra nhà nước quận Đống Đa đã có giấy mời thông báo về việc thực hiện xác minh đo đạc thửa đất, đường cống nằm trên thửa đất tại điạ chỉ số 27A Đê La Thành; xác minh hiện trạng những hộ dân đang sử dụng đường cống thoát nước nằm trong phần diện tích thửa đất tại địa chỉ trên. 

Điều đáng nói, dù đã có giấy mời gửi đến ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu thửa đất 27A Đê La Thành nhưng đến ngày 26/7 thực hiện kiểm tra, xác minh cả ông Hùng và các đồng sở hữu đều không có mặt, không thể liên hệ được. "Chính quyền ở một lực lượng hùng hậu đủ ban ngành xuống kiểm tra công trình nhưng đều tỏ ra bất lực khi chủ công trình khóa cửa không cho vào bên trong, còn bên trong thì điện vẫn sáng, nước vẫn chảy, rất đông công nhân vẫn thi công rầm rộ như không có việc gì", người dân phản ánh.

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Càng đình chỉ công trình càng xây cao ảnh 3 "Chính quyền địa phương tỏ ra "bất lực" trước sai phạm của chủ công trình 27A Đê La Thành, còn người dân chúng tôi lo ngại có sự bảo kê, tiếp tay nên công trình vẫn hàng ngày xây cao dù đã có cả rừng văn bản chỉ đạo", Chị Lê Thị Hồng Vân, người dân bức xúc.

Được biết, mới đây Ban Tiếp công dân TW (Thanh tra Chính phủ) tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị Chủ tịch UBND quận Đống Đa chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, trả lời công dân liên quan đến tranh chấp khi người dân phản ánh việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận mốc giới đất” để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Đặc biệt, Ban Tiếp công dân TW có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng quận Đống Đa có biện pháp đình chỉ thi công xây dựng tại công trình 27A Đê la Thành trong khi chờ cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết liên quan hệ thống thoát nước chung của khu dân cư. 

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Càng đình chỉ công trình càng xây cao ảnh 4 Vụ việc không được xử lý dứt điểm đang tạo điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa. "Từ ngày công trình 27A Đê La Thành tiến hành xây dựng, kéo nhiều đối tượng lạ đến gây ồn ào, có đêm làm náo loạn cả khu dân cư", người dân phản ánh. 

Như Tiền Phong thông tin trước đó, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) suốt thời gian qua “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành. Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...

“Việc cơ quan chức năng quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm đối hộ ông Lê Hữu Hùng dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu. Điều đáng nói, việc cấp sổ đỏ nhiều mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi người chết 2 năm rồi vẫn ký tên xác nhận phần đất lưu không nơi có đường cống và hố ga đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng” đại diện 12 hộ dân bức xúc phản ánh.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.