Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội:

Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải

TPO - “Lãnh đạo quận Đống Đa cũng đã cho cán bộ xuống tính toán để làm đường thoát nước cho các hộ dân. Cá nhân tôi cũng đã họp chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc này. Trước Tết nguyên đán phải làm xong đường thoát nước cho các hộ dân ở đây, còn trường hợp hộ dân chặn đường thoát nước nếu không tự nguyện hợp tác thì quận sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là cưỡng chế”, ông Hà Minh Hải - Bí thư Quận ủy Đống Đa (Hà Nội) cho biết.

Sáng nay (8/1), trao đổi PV bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Hà Minh Hải - Bí thư Quận ủy Đống Đa cho biết, ngay khi nhậm chức Bí thư quận Đống Đa, ông nhận thấy vụ việc liên quan đến cấp “sổ đỏ” ở số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) mà các hộ dân liền kề kiến nghị là “điểm nóng” nên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào giải quyết dứt điểm.

“Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đã cho cán bộ xuống tính toán đường thoát nước cho các hộ dân. Cá nhân tôi cũng đã họp chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc này. Trước Tết phải làm xong đường thoát nước cho các hộ dân ở đây, còn trường hợp hộ dân chặn đường thoát nước nếu không tự nguyện hợp tác thì quận sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là cưỡng chế”, ông Hải nói.

Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 1 Do không có chỗ thoát nước thải, gia đình ông Lã Ngọc Loan (số 36 Đê La Thành) buộc phải thuê thợ đào xới tung cả nền nhà ngôi để tìm lối thoát cho đường ống nước thải cũ lâu nay đã bị bịt không có chỗ thoát.
Đối với việc cấp “sổ đỏ” và việc công trình 27A Đê La Thành, dẫn đến việc cấp GPXD chưa đúng, Bí thư quận Đống Đa Hà Minh Hải cho biết, hiện nay Thanh tra TP Hà Nội đang làm rõ. “Khi làm Thanh tra TP có kết luận cụ thể thì quận sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu”, ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư quận Đống Đa ông Hà Minh Hải cho biết thêm, qua phản ánh cho thấy thời gian qua người dân ở khu dân cư này khổ như nào: “Khi tiếp dân tôi đã mời đại diện của các hộ dân lên nghe họ trình bày, phản ánh và khi các cán bộ phòng ban của quận xuống đó kiểm tra thực trạng cho thấy hệ thống cống khi xây cao hơn cốt nền (công trình 27A Đê La Thành xây dựng 4 tầng+1 tum-PV) nên không thoát nước thải ra được mà hiện nhà này vẫn khóa cửa không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra. Trong trường hợp nếu không tự nguyện sẽ thực hiện theo đúng quy định là cưỡng chế và phải làm xong trước Tết”, ông Hải cho biết.

Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 2 Các hộ dân liền kề công trình 27A Đê La Thành không có đường thoát nước thải nên hàng ngày phải tích vào xô thùng hoắc đổ tràn ra mặt đường trước nhà.
Trước Tết phải ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 3 Công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng. Theo phản ánh, khi đổ bê tông công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân, khiến người dân quanh khu vực này phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát. 
Liên quan đến vụ việc, sáng nay ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho cơ quan này rà soát việc giải quyết tố cáo của các hộ dân đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

“Sau khi kiểm tra, rà soát xong, chúng tôi đã đề xuất UBND TP Hà Nội giao cho Thanh tra TP thụ lý. Thanh tra TP đã đề xuất lên UBND TP rồi, còn đã giao thụ lý hay chưa thì để tôi xem lại và sẽ thông tin sau”, ông Nguyễn An Huy-Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho hay.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.
Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

TPO - 2/35 biệt thự phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao; 23/35 biệt thự khác giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Các biệt thự còn lại được thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.