Hà Nội:

Vụ chết vẫn xác nhận nhà đất: Dân ‘phát hiện’ nhiều tài liệu bị sửa và bỏ qua?

Công trình đồ sộ 4 tầng+1 tum được cấp phép trên khu đất cấp "sổ đỏ" sai quy định hiện đã hoàn thiện
Công trình đồ sộ 4 tầng+1 tum được cấp phép trên khu đất cấp "sổ đỏ" sai quy định hiện đã hoàn thiện
TPO - Dù quận Đống Đa khẳng định việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành là tùy tiện và yêu cầu điều chỉnh lại sổ đã cấp, nhưng đại diện 12 hộ dân có đường cống thoát nước chung bị ảnh hưởng cho rằng, có nhiều tài liệu, hồ sơ bị sửa chữa, bỏ qua cần được Thanh tra TP đang thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội xác mình làm rõ. 

Dân lo hồ sơ, tài liệu quan trọng bị bỏ qua

Đại diện của 12 hộ dân (gồm 84 nhân khẩu) ở Tổ 18 cụm dân cư số 5 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), tiếp tục có đơn tố giác về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành làm ảnh hưởng hệ thống cống thoát nước chung.

Theo 12 hộ dân, các văn bản, hồ sơ về việc cấp “sổ đỏ” quan trọng nhất tại 27A Đê La Thành như: Văn bản thẩm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất; Tờ trình (kèm theo danh sách) và hồ sơ gửi phòng địa chính nhà đất và đô thị quận, huyện… được quy định bảo quản vĩnh viễn theo quy định tại Thông tư số 29/2004/TT-BTNMT ngày 01/11/2004 và Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 nhưng khi cơ quan chức năng UBND Đống Đa tiến hành xác minh lại không có?

“Ngày 26/06/2006, UBND Quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 2363 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 34 hộ gia đình, cá nhân tại phường Ô Chợ Dừa trong đó có hộ 27A Đê La Thành (bố mẹ ông Lê Hữu Hùng). Điều lạ lùng là thửa đất số 27A Đê La Thành (đang tranh chấp với 12 hộ dân liền kề) cũng là thửa đất duy nhất trong 34 thửa đất trên được sử dụng Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 20/01/1998 để photo ký xác nhận trình Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa ký đóng dấu ngày 22/06/2006. Tại sao lại có sự ngoại lệ kỳ lạ đến như thế mà hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành vẫn bỏ lọt?”, đơn tố giác các hộ dân nêu rõ. 

Ông Lã Ngọc Loan, đại diện 12 hộ dân bức xúc khi cho rằng, các tài liệu, giấy tờ có liên quan đến sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành hiện được cung cấp từ Phòng TN&MT quận Đống Đa chỉ là bản fotocopy có đóng dấu giáp lai của chính Phòng TN&MT quận. “Điều này không thể đảm bảo tính khách quan, trung thực vì Phòng TN&MT hay Phòng QLĐT quận Đống Đa đều là những phòng ban có liên quan tới rất nhiều các sai phạm trong vụ việc này. Do đó, chúng tôi đề nghị Thanh Tra TP Hà Nội, cơ quan đang xem xét xử lý sai phạm phải trích xuất các giấy tờ, tài liệu gốc và cả các giấy tờ của 33 hộ dân cùng thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác minh, làm rõ các sai phạm”, ông Loan đề nghị.

Theo phản ánh của 12 hộ dân, khoảng cuối năm 2016, khi UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức hòa giải để giải quyết tranh chấp liên quan đường cống thoát nước chung, các hộ dân đã có được bản fotocopy  về “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” của địa chỉ số 27A Đê La Thành, lúc này Biên bản này chưa hề bị sửa chữa thành ngày “22/02/2006” và cũng chưa hề có chữ ký của cán bộ địa chính là ông Phạm Văn Viên, chữ ký có đóng dấu lãnh đạo phường của ông Nguyễn Huy Hài, và chữ ký của bà Nguyễn Thị Nhạc,… “Người dân có cơ sở để nhận định các chữ ký và dấu này mới được sửa chữa, thêm mới sau khi tranh chấp phát sinh để nhằm gỡ tội/giảm tội cho các cá nhân có liên quan. Sai phạm của hồ sơ cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành là cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện sự cố ý làm trái các quy định pháp luật của các cá nhân, tổ chức liên quan nên người dân mong  cần có sự tham gia vào cuộc của cơ quan Công an để điều tra làm rõ”, đại diện các hộ dân cho biết.

Đề nghị Thanh tra thành phố làm rõ dấu hiệu cố tình làm sai

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện Tổ xác minh của Thanh tra TP đã có buổi làm việc với đại diện các hộ dân liên quan về nội dung tố cáo của công dân.

Đại diện 12 hộ dân đã cung cấp tài liệu, hồ sơ việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành là không đúng, sử dụng các biên bản, chữ ký của người đã chết, của cán bộ đã về hưu: "Diện tích hộ 27A Đê La Thành sử dụng từ 1962 đến 2006 là 86m2 (có tường bao, khuôn viên riêng biệt) nhưng lại được cấp “sổ đỏ” với diện tích 112,6m2 là không đúng. Diện tích cấp thêm 26,6m2 chính là phần đất của rãnh thoát nước và hố ga của các hộ dân xung quanh (đất công) không thuộc quyền quản lý, sử dụng của hộ này. Việc lãnh đạo quận Đống Đa ông Nguyễn Hoàng Giáp ký văn bản số 146 kết luận khi không kiểm tra thực tế, không làm rõ các căn cứ, tài liệu gốc quan trọng để cấp sổ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân", đại diện các hộ dân cho hay. 

Vụ chết vẫn xác nhận nhà đất: Dân ‘phát hiện’ nhiều tài liệu bị sửa và bỏ qua? ảnh 1 12 hộ dân (gồm 84 nhân khẩu) ở Tổ 18 cụm dân cư số 5 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), đề nghị Thanh tra TP thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng và thanh tra về những sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ" làm ảnh hưởng hệ thống cống thoát nước chung gây bức xúc cho nhiều hộ dân kéo dài nhiều năm nay.

Theo các hộ dân, qua các tài liệu và tham vấn pháp lý của các luật sư cho thấy, kết luận mới đây của UBND quận Đống Đa trả lời đơn tố cáo công dân đã bỏ qua khi không xem xét đến nội dung tố cáo việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề. Bên cạnh đó, nội dung các văn bản xác minh của quận Đống Đa về cơ bản là giống nhau do nội dung được sao chép lại gần như y nguyên, mà không hề có sự kiểm tra thực địa tranh chấp, bỏ qua nhiều văn bản quan trọng.

“Ngoài cần giám định chữ ký trong Biên bản xác định mốc giới, việc trích lục hồ sơ, các văn bản gốc, kiểm tra hiện trường để làm rõ việc sửa chữa giấy tờ, làm sai lệch hồ sơ nguồn gốc sử dụng đất trong việc cấp sổ đỏ năm tại số 27A Đê La Thành là điều cần thiết của Thanh tra TP hiện nay”, đơn các hộ dân nêu rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…
Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

TPO - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.