Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm

TPO - Liên quan đến vụ “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội”, hiện các hộ dân tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) vô cùng bức xúc khi hệ thống thoát nước sinh hoạt ở đây không có đường thoát và phải dùng các vật dụng để tích thải hay đổ vào bể chứa, đồng thời bơm đổ ra mặt đường kể từ khi công trình xây dựng sai phạm liền kề đưa vào sử dụng.
Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 1

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Tiền Phong, các hộ dân tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) phản ánh, hiện chủ công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành đổ bê tông bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân, lấp cát đè phủ; làm mái tôn ở phần đất lưu không. Trong khi hệ thống thoát nước của công trình này đặt cao hơn móng nhà và đường cống thoát nước của các hộ dân liền kề nên hàng ngày nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát. "Hàng ngày chúng tôi phải hứng đựng nước sinh hoạt đổ ra ngoài đường hay phải tích trữ trong bể chứa mùi hôi thối không chịu nổi”, bà Nguyễn Thị Đông số nhà 32 Đê La Thành kể lại.   

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 2

Ông Lã Ngọc Loan số 36 Đê La Thành, đại diện cho 12 hộ dân bức xúc cho biết: “Giữa Thủ đô mà các hộ dân chúng tôi không có đường cống thoát nước, một trong điều kiện dân sinh tối thiểu nhất do từ khi công trình xây dựng số 27A Đê La Thành tiến hành xây dựng. Đây là công trình xây dựng được cấp sổ đỏ sai dẫn đến việc cấp Giấy phép xây dựng sai so với quy định, xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung của khu dân cư”.

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 3 Do không có chỗ thoát nước thải, gia đình ông Lã Ngọc Loan (số 36 Đê La Thành) buộc phải thuê thợ đào xới tung cả nền nhà ngôi để tìm lối thoát cho đường ống nước thải cũ lâu nay đã bị bịt không có chỗ thoát.
Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 4 Cận cảnh đường ống nước thải cũ của gia đình ông Loan đã bị bịt không có chỗ chảy.
Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 5

Trước bức xúc của các hộ dân, Tổ công tác của ban ngành quận Đống Đa chiều 19/12 đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản.

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 6

Tại biên bản kiểm tra đường thoát nước của các hộ dân liền kề thửa đất và công trình xây dựng số 27A Đê La Thành, theo ghi nhận của Tổ công tác tại hộ gia đình số 32 Đê La Thành không thoát nước thải sinh hoạt được và hiện phải thoát nước thải vào bể chứa (bể chứa nước ăn nay thành bể chứa nước thải-PV), đồng thời bơm đổ ra mặt đường. Trong khi một số hộ khác có hiện tượng nước thải lênh láng mặt sàn và phải dùng các vật dụng để chứa nước thải sinh hoạt hàng ngày do không có cống thoát.      

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 7

Liên quan đến vụ việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp "sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, gây tranh chấp kéo dài mà báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, người dân ở đây tiếp tục phản ánh, mặc dù từ phường Ô Chợ Dừa đến UBND quận Đống Đa đã có rất nhiều văn bản, quyết định yêu cầu chủ công trình này dừng việc thi công; tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới, tuy nhiên chủ công trình vẫn ngang nhiên thi công.

Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 8 "Chính quyền địa phương tỏ ra "bất lực" trước sai phạm của chủ công trình 27A Đê La Thành, còn người dân chúng tôi lo ngại có sự bảo kê, tiếp tay nên công trình vẫn hàng ngày xây cao dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo", Chị Lê Thị Hồng Vân, người dân bức xúc.
Tận thấy khu dân cư Hà Nội ‘ngập’ nước thải bởi công trình sai phạm ảnh 9

Ghi nhận thực tế tại công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay công trình đã hoàn thiện thành tòa nhà 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng. Theo phản ánh, khi đổ bê tông công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân, khiến người dân quanh khu vực này phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát.  12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành trong suốt 3 năm qua. 

Như Tiền Phong phản ánh, 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) suốt 3 năm nay “tố” những sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành. Cụ thể, nguồn gốc đất tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp “sổ đỏ” năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây là phần đất mà 12 hộ dân cho rằng, là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...

“UBND quận Đống Đa đã có kết luận khẳng định việc cấp “sổ đỏ” tùy tiện và yêu cầu điều chỉnh lại “sổ đỏ”. Chúng tôi mong thành phố sớm có quyết định điều chỉnh sổ đỏ và thu hồi phần diện tích tăng thêm là 26,6m2 đã cấp sai đối với thửa đất 27A Đê La Thành dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu” đại diện 12 hộ dân kiến nghị.

MỚI - NÓNG