Chủ tịch Hà Nội trực tiếp thụ lý vụ chết 2 năm vẫn xác nhận nhà đất

TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thụ lý và chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc làm rõ việc tùy tiện cấp “sổ đỏ” ở 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), đồng thời giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp thụ lý

Liên quan đến vụ “Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất để được cấp sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng mới đây ký Quyết định về việc thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP quyết định thụ lý giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với các Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa: Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) trái quy định của pháp luật, hợp thức cho hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại tổ 18, phường Ô Chợ Dừa chèn đè lên đường thoát nước của 12 hộ dân , biến cống chung thành đất riêng của gia đình.

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp thụ lý vụ chết 2 năm vẫn xác nhận nhà đất ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Quyết định thụ lý vụ “Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất để được cấp sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành, đồng thời giao nhiệm vụ cho Thanh tra TP Hà Nội xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan đến việc cấp Giấy phép xây dựng và cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký ban hành văn bản số 146/UBND-TTr ngày 28/1/2019 kết luận sai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa cho hộ gia đình ông Lê Hữu Hùng (kèm theo đơn do Ban Nội chính Thành ủy chuyển tại văn bản số 467-CV/BNCTU-TH ngày 14/8/2019 và Biên biển làm việc của Ban Tiếp công dân Thành phố với công dân ngày 4/9/2019.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Chánh Thanh tra Thành phố xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý; báo cáo Chủ tịch UBND TP theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018.

Thanh tra TP vào cuộc về nhiều khuất tất trong cấp phép, cấp sổ

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện Tổ xác minh của Thanh tra TP đã có buổi làm việc với đại diện các hộ dân liên quan về nội dung tố cáo của công dân.

Tại buổi làm việc, đại diện 12 hộ dân đã cung cấp tài liệu, hồ sơ tố cáo việc cấp Giấy chứng nhận nhà sở hữu đất số AB832925 tại số 27A Đê La Thành là không đúng, sử dụng các biên bản, chữ ký của người đã chết, của cán bộ đã về hưu. Cụ thể, trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất năm 1998 có chữ ký xác nhận hộ liền kề đã xác nhận không đúng: Hộ ông Sơn, hộ bà Teo là hộ liền kề nhưng không có chữ ký, hộ bà Đoạt không phải hộ liền kề mà lại có chữ ký, các hộ ông Nguyễn Văn Định, ông Lê Trọng Đặng không ký vào biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất năm 1998 nhưng trong biên bản lại có chữ ký.

"Diện tích ông Lê Hữu Tiến sử dụng từ năm 1962 đến năm 2006 là 86m2 (có tường bao, khuôn viên riêng biệt) nhưng lại được cấp “sổ đỏ” với diện tích 112,6m2 là không đúng. Diện tích cấp thêm 26,6m2 chính là phần đất của rãnh thoát nước và hố ga của các hộ dân xung quanh (đất công) không thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Tiến. Việc Phó Chủ tịch quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp ký ban hành văn bản số 146/UBND-TTr kết luận sai về việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành khi không kiểm tra thực tế, không làm rõ các căn cứ, tài liệu để cấp sổ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân", đại diện các hộ dân cho hay.  

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp thụ lý vụ chết 2 năm vẫn xác nhận nhà đất ảnh 2 “Ở đây, người dân phản ánh dù có các văn bản yêu cầu dừng thi công nhưng càng ban hành thì công trình sai phạm 27A Đê La Thành càng xây cao, đến nay đã xong 5 tầng thì đây là câu chuyện yếu kém trong quản lý của chính quyền sở tại. Khi người dân không đồng tình cách xử lý của quận, nói quận bao che vi phạm thì Thanh tra thành phố cần phải vào cuộc ngay để làm rõ, để công khai minh bạch và cũng là để phòng chống tham nhũng. Tại sao chúng ta lại không làm? Sợ gì mà không làm? Phải chăng có sự khuất tất nào đó mới không làm?”,  Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Bên cạnh đó, các hộ dân tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp GPXD năm 2017 chô hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại 27A Đê La Thành là không đúng, vì thời điểm này, các hộ đang có đơn tranh chấp (tháng 4/2016 đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường, phường đã ghi vào sổ nhận đơn. 

"Tháng 1/2017 UBND phường Ô Chợ Dừa đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Đống Đa đề nghị dừng giao dịch đối với khu đất 27A Đê La Thành. Nhưng Phó Chủ tịch quận Đống Đa vẫn ký cấp Giấy phép xây dựng cho khu đất này là hoàn toàn sai", đại diện 12 hộ dân nói. 

Chưa dừng lại, sau khi được cấp Giấy phép xây dựng năm 2017, hộ ông Hùng tại 27A Đê La Thành đã phá dỡ công trình cũ, xây dựng sai so với giấy phép được cấp và đã bị UBND phường Ô Chợ Dừa ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD.

"Đến tháng 2/2019, ông Trịnh Hữu Tuấn tiếp tục ký Giấy phép xây dựng số 190060 với diện tích 21,1m2 có cả phần diện tích hạ tầng rãnh thoát nước chung của các hộ dân xung quanh thay thế Giấy phép xây dựng trước đó là không đúng vì diện tích hạ tầng rãnh thoát nước chung của các hộ dân", đơn thư của các hộ dân nêu rõ. 

Trước đó, liên quan đến lùm xùm trong việc cấp "sổ đỏ" tại 27A Đê La Thành, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội đánh giá “sự việc này cũng lập lại tình trạng giống như trường hợp ở 146 Quán Thánh (quận Ba Đình), xây dựng trên công trình công cộng của người dân mà dư luận đã từng phản ánh. Đồng thời, cũng là vi phạm về việc cấp “sổ đỏ” và cấp Giấy phép xây dựng.

“Việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để làm cơ sở cho quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, qua các tài liệu, hồ sơ lưu lại cho thấy nhiều điểm mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ thì cơ quan Thanh tra, công an Thành phố phải vào cuộc. Trường hợp đúng như hồ sơ người dân phản ánh không phải vi phạm thông thường mà là làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức, đi trái các quy định của pháp luật; cố tình làm giả, làm sai lệch hồ sơ chứ không phải tùy tiện, làm sai quy định như đánh giá của quận Đống Đa nữa”, ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ: Công khai dự án bất động sản nợ nần, thế chấp, chủ đầu tư sai phạm

Cần Thơ: Công khai dự án bất động sản nợ nần, thế chấp, chủ đầu tư sai phạm

TPO - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Cục Thuế công khai công khai danh sách dự án bất động sản (BĐS) còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) nhà ở; Sở TN&MT công bố danh sách các dự án ĐTXD nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai…