Vụ cháy chung cư Carina: Hành trình vượt qua cõi chết của gia đình nhỏ

Vụ cháy chung cư Carina Plaza đã khiến người dân cả nước cảm thấy rùng mình. Và mới đây, chị Bích Đan đã chia sẻ hành trình “vượt qua cõi chết” của gia đình mình gây xúc động.

Những ngày qua, thông tin về vụ cháy chung cư kinh hoàng tại Sài Gòn đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh thông tin khắc phục hậu quả sau vụ hỏa hoạn, cũng có nhiều nạn nhân may mắn thoát chết đã kể lại về giây phút đối diện với tử thần của mình.

Mới đây nhất, tối ngày 24/3, trên trang cá nhân của mình, chị Nguyễn Ngọc Thị Bích Đan - một trong những nạn nhân của vụ cháy chung cư Carina đã viết lên những dòng cảm xúc rất dài.

Vụ cháy chung cư Carina: Hành trình vượt qua cõi chết của gia đình nhỏ ảnh 1 Chị Bích Đan chia sẻ hành trình từ cõi chết trở về của gia đình mình trong vụ cháy Carina Plaza.

Theo đó, chị kể về quá trình gia đình nhỏ của chị, cùng chồng và các con đã trải qua trong đêm cháy đó.

Chia sẻ với PV, chị Bích Đan cho biết: “Sau hơn một ngày xảy ra vụ cháy, khi sức khỏe đã ổn định hơn và bình tâm lại, tôi mới ngồi viết lên những dòng tâm sự tận sâu trong đáy lòng mình”.

Mục đích mà chị Bích Đan chia sẻ câu chuyện thoát nạn của gia đình mình đó là: “Tôi chỉ mong muốn khích lệ mọi người cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Vì không có khó khăn nào bằng đấu tranh sinh tồn cả”.

Nói thêm về sức khỏe hiện tại của gia đình mình, chị Bích Đan cho biết: “Cả gia đình tôi đã xuất viện nhưng được ở lại bệnh viện tá túc vài ngày. Còn tôi thì vẫn nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Chắc ngày mai sẽ ra phòng ngoài nếu tôi khỏe hơn”.

Bài chia sẻ của chị Bích Đan đã nhận được hơn 90.000 lượt thích, gần 20.000 lượt chia sẻ và hàng chục ngàn bình luận bày tỏ sự khâm phục trước tinh thần đấu tranh sinh tồn của gia đình nhỏ, đồng thời cũng bày tỏ sự may mắn khi gia đình đều thoát nạn.

Được sự đồng ý của tác giả, chúng tôi trích nguyên văn bài chia sẻ đang gây sốt mạng:

“VƯỢT QUA CÕI CHẾT! (Chung cư Carina Plaza)

Bố và mẹ thường hay xem phim hành động, và nhiều phim có nội dung về đấu tranh sinh tồn. Bố thường hay nói rằng, mình mà rơi vào hoàn cảnh ấy, chắc mẹ không thể vượt qua được đâu, mẹ yếu quá.

Vậy mà ngày hôm nay, nó đã thật sự, thật sự xảy ra với gia đình mình và cứ nghĩ là trong mơ, hay trong phim. Với chính bố mẹ, Kathy và Ella. Chúng ta đã thoát được. Phép màu!

Tầm khoản 1h40 sáng, tự nhiên mẹ giật mình thức dậy, nghe âm thanh la giống câu chuyện trước Tết xảy mà chúng ta là người xem. Mẹ mở cửa sổ nhìn xuống. Cháy! Khói phía tòa nhà mình đang ở. Mẹ kêu bố dậy, mẹ bế Ella (1 tuổi), bố bế Kathy (3 tuổi).

Vụ cháy chung cư Carina: Hành trình vượt qua cõi chết của gia đình nhỏ ảnh 2 Chung cư Carina cháy khiến 13 người chết, 28 người bị thương.

Mẹ đập cửa phòng Daisy (chị giúp việc). Chạy! và khói đã sắp vào nhà. Bố nhanh trí kêu cả nhà vào toilet mở nước. Trong lúc ấy có thêm thời gian suy nghĩ cách thoát thân. Và chỉ còn cách duy nhất là cầu thang bộ. Nhưng chúng ta không biết cháy từ hướng nào, càng chạy, khói phía cầu thang càng nhiều. Vẫn cứ chạy! Từ tầng 9, chạy xuống đến gần tầng 4, thấy đoàn người khác từ dưới chạy ngược lên: "Nóng, nóng lắm! chạy ngược lên thôi!". Thế là chạy theo ngược lên, ai đó nói lên tầng 14 (tầng cao nhất). Mẹ chợt nghĩ đến những bài mẹ học về an toàn PCCC và thoát hiểm khi cháy. Khói là kẻ giết người, tầng 14 sẽ có khói nhiều nhất. Mẹ gọi cậu Đằng: "có cháy tầng trệt không?".

Cậu Đằng nói: "không, chạy ra tầng trệt đi, nhanh lên, nhanh lên".

Mẹ la lên: "Bố ơi, tầng trệt, tầng trệt!". Và mẹ cùng Ella chạy từ tầng 10, chạy trở ngược lại tầng trệt, đến tầng trệt, vẫn thấy nhóm người nói "nóng quá, nóng quá, cửa đóng rồi, không mở được, nóng quá!". Mẹ cứ mặc kệ, mẹ chạy xuống, nhìn thấy cánh cửa, nóng thật, rất rất nóng!, Mẹ nghĩ, đây là cửa thoát hiểm, không thể nào bị kẹt, vì cửa đóng bằng cơ mà, và nó chỉ có thể mở được từ bên trong. Mình có thể mở được mặc dù rất nóng.

Mẹ biết lúc này đây, Ella đang rất mệt vì mẹ cũng đã rất đuối sức. Thế là mẹ mở bậc cánh cửa ra như một phép màu. Mẹ hét lớn lên: "Cửa mở được rồi, cửa mở được rồi. Bố ơi!". Ngay sau khi mở được cánh cửa, mẹ ngã quỵ xuống, mẹ không thở được nữa. Khói mù mịt, không thấy gì cả, nhưng mẹ cảm nhận được Ella của mẹ vẫn đang động đậy. Ella của mẹ rất kiên cường. Mẹ đã gượng đứng dậy "sắp đến rồi con ơi, mình sắp đến rồi!".

Kia là cầu thang, nơi mình đón Uber mỗi ngày, kia là cậu Đằng đang đứng đợi chúng ta. Mẹ quay lại tìm "Bố và Kathy của Mẹ đâu?". Sao trong đoàn người ấy không có họ. Mẹ như chết đi. Họ bị kẹt rồi, họ bị kẹt rồi. Làm sao 2 bố con có thể thở nổi nữa. Lâu lắm rồi. Mẹ đưa Ella cho cậu Đằng. Mẹ chạy lại vào trong, Mẹ mò đến cánh cửa, mẹ kêu "Bố ơi, Bố ơi!", và như vô vọng. Mẹ chạy ngược trở ra.

Mẹ gào thét, kêu cứu người với tất cả bảo vệ, hàng xóm, lính cứu hỏa. Nhưng không ai dám vào trong. Mẹ chạy lại thêm lần nữa, mọi người níu mẹ lại. Thế giới của mẹ như dập tắt. Hết rồi, hết thật rồi!

Mẹ chỉ biết ngồi bệt xuống đất cầu nguyện, cầu xin Chúa, chỉ có Ngài mới có phép màu!

Điện thoại mẹ reo, số lạ! giờ này không thể có ai biết số của mẹ trong chung cư này mà là số lạ cả. Là Bố! Bố hỏi "Mẹ và Ella an toàn chưa, bố lạc mất mẹ nên chạy lên trên tìm. Giờ bố cùng đoàn người ở lầu 1, đang tìm cách xuống". Một lát sau, bố gọi, bố ở sân Tennis, bố và Kathy đã thoát ra được rồi. Hai bố con của mẹ rất dũng cảm và kiên cường.

Vụ cháy chung cư Carina: Hành trình vượt qua cõi chết của gia đình nhỏ ảnh 3 Các thành viên trong gia đình chị Bích Đan đã được xuất viện.

Còn nữa, Daisy! Daisy đâu?? Chúng ta đã lạc nhau khi cùng chạy xuống cầu thang. Liên lạc, gọi điện, chị ấy đang bị kẹt ở tầng 7. Cầu nguyện, cầu nguyện, chị ấy sẽ qua được. Cậu Đằng ở lại chờ giải cứu Daisy, bố mẹ đưa 2 con và cô Hằng bụng bầu chạy vào bệnh viện trước. Một lúc sau, cậu Đằng báo, "Daisy thoát ra được rồi!".

Thế là cả nhà an toàn nhập viện. Mẹ bị nặng nhất nên phải nằm khu chăm sóc đặc biệt như các bài báo đăng. Để có thể lúc 3h khuya, ngồi viết lại câu chuyện "Vượt ra từ Cõi chết" của cả nhà chúng ta.

Nhờ cậu Đằng cho mẹ biết tầng trệt không cháy.

Nhờ Ella kiên cường, nhúc nhích mà mẹ tỉnh dậy khi quỵ gối gần như ngất đi.

Nhờ Kathy kiên cường cho bố có động lực dũng cảm.

Nhờ tình yêu của bố, mẹ dành cho Kathy và Ella.

Nhờ tình thương người với nhau mà Daisy đã vượt qua được mặc dù bất đồng ngôn ngữ".

Theo Theo Người Đưa Tin
MỚI - NÓNG