Người hùng trong vụ cháy chung cư Carina

Người vợ thất thần trước sự ra đi đột ngột của anh An.
Người vợ thất thần trước sự ra đi đột ngột của anh An.
TP - Trong vụ cháy làm 13 người chết, hàng chục người bị thương tại chung cư Carina Plaza vào rạng sáng 23/3 có những người hùng thầm lặng hy sinh thân mình để giải cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần.

Ngày 24/3, cư dân chung cư Carina Plaza ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM vẫn chưa hết bàng hoàng, bơ phờ sau một đêm “màn trời chiếu đất”. Nhiều người trở lại chung cư kiểm tra tài sản, gom thêm một ít đồ đạc để đi ở nhờ, thuê phòng trọ ở tạm trong thời gian chờ sửa chung cư.

Trong những câu chuyện về vụ cháy, chuyện dò dẫm trong đám khói hay nhảy từ tầng cao xuống đất thoát thân, họ không quên kể về anh bảo vệ đã hy sinh thân mình cứu hàng chục người dân chạy thoát khỏi đám cháy an toàn. Đó là anh bảo vệ tên Trần Văn An (48 tuổi).

Ngồi thẫn thờ trước lô A, chung cư Carina đợi vào dọn đồ để đi thuê nhà nghỉ ở tạm, bà Lương Thị Minh Khánh (ở tầng G) nhớ như in thời điểm xảy ra cháy và hình ảnh anh bảo vệ chạy đến từng phòng đập cửa, đánh thức người dân. Bà Khánh kể, rạng sáng 22/3, trong lúc gia đình bà đang ngủ thì nghe tiếng đập cửa bên ngoài, mở cửa ra thì thấy khói xộc thẳng vào nhà, bên ngoài là anh bảo vệ đang chạy đến đập cửa các căn hộ khác. “May có anh ấy thông báo chứ nếu mình không biết mà vẫn ngủ say thì gia đình 6 người sẽ như thế nào nữa”, bà Khánh nói.

Bà Khánh kể, sau chạy nhiều tầng đập cửa thông báo, anh An tiếp tục hướng dẫn người dân chạy xuống đất an toàn. “Đang ở bên dưới thì nghe tiếng la hét, kêu cứu ở trên tầng nên anh An  lại tiếp tục chạy lên cứu. Thế nhưng, anh ấy chạy lên mà không thấy xuống nữa…”, bỏ lửng câu nói, bà Khánh đưa tay gạt giọt nước mắt.

Sau khi đám cháy được dập tắt, lực lượng chức năng phát hiện thi thể anh An ở hành lang tầng 5 chung cư nên đưa đến bệnh viện rồi thông báo cho gia đình đưa về nhà lo hậu sự. Ngồi thất thần nhìn di ảnh em trai trên tấm cáo phó, ông Trần Văn Sâm (anh trai anh An) cho biết, anh An đi làm bảo vệ hơn 6 năm nay. Vợ anh An đi làm công nhân ở tận Tây Ninh, mấy tháng mới về thăm nhà một lần. Vợ chồng anh có một người con trai cũng đang đi làm công nhân. “Sáng nay, nhiều gia đình được em trai tôi cứu đã đến thắp nhang tri ân. Ai cũng biết sống chết có số nhưng nhưng tôi vẫn thấy nghẹn lòng”, ông Sâm nói.

Cũng có mặt trong đám tang anh An, anh Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi), người cùng anh An cứu nhiều cư dân vào đêm xảy ra vụ cháy kể: “Chú kêu bọn em hướng dẫn người dân chạy ra ngoài, còn chú một mình chạy lên các tầng trên đập cửa và dẫn người dân ra sau. Xuống dưới mà trên lầu còn nhiều người quá nên chú lại chạy lên tiếp. Một lúc sau, thấy chú không xuống bọn em mới chia nhau đi tìm nhưng không thấy ”.

Chiều 24/3, đại diện UBND quận 8, TPHCM cho biết, thi thể 13 nạn nhân vụ cháy chung cư Carina đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Về tài sản, thống kê ban đầu cho thấy có tất cả 163 xe máy và ô tô bị cháy ở tầng hầm.  Có khoảng 300m2/22.000m2 hầm chung cư Carina Plaza Blok A bị cháy. Lực lượng cứu nạn đã trực tiếp cứu, đảm bảo an toàn trên 200 người dân bằng xe thang và thang các loại, hướng dẫn hơn 1.000 người dân ra ngoài an toàn.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.