Gia cảnh xót xa của bảo vệ hy sinh lúc cứu người ở đám cháy Carina

TPO - Trong vụ cháy làm 13 người chết, hàng chục người bị thương tại chung cư Carina Plaza vào rạng sáng 23/3 có những người hùng hy sinh thân mình để giải cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần.  

Ngày 24/3, cư dân chung cư Carina Plaza ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM vẫn chưa hết bàng hoàng, bơ phờ sau một đêm “màn trời chiếu đất”. Nhiều người trở lại chung cư kiểm tra tài sản, gom thêm một ít đồ đạc để đi ở nhờ, thuê phòng trọ ở tạm trong thời gian chờ sửa chung cư.

Trong những câu chuyện về vụ cháy thảm họa, về những giây phút kinh hoàng trong mịt mù khói, nhiều cư dân xúc động kể về câu chuyện anh bảo vệ Trần Văn An (48 tuổi) đã hy sinh khi giải cứu hàng chục người dân chạy thoát khỏi đám cháy thảm họa.

Gia cảnh xót xa của bảo vệ hy sinh lúc cứu người ở đám cháy Carina ảnh 1 Vợ anh An thất thần trong đám tang của chồng.

Bà Lương Thị Minh Khánh (ở tầng G) nhớ như in thời điểm xảy ra cháy và hình ảnh anh bảo vệ chạy đến từng phòng đập đánh thức người dân.

"Rạng sáng 22/3, trong lúc đang ngủ, gia đình tôi bị đánh thức bởi tiếng đập cửa bên ngoài. Mở cửa ra, tôi thấy khói xộc thẳng vào nhà, bên ngoài là anh bảo vệ đang chạy đến đập cửa các căn hộ khác báo cháy. May có anh ấy thông báo chứ nếu mình không biết mà vẫn ngủ say thì gia đình 6 người sẽ như thế nào nữa”, bà Khánh nói.

Bà Khánh kể tiếp, sau chạy nhiều tầng đập cửa thông báo, anh An tiếp tục hướng dẫn một số người dân chạy xuống đất an toàn. Đứng dưới đất được một lúc, nghe tiếng kêu cứu trên tầng, anh An tiếp tục chạy ngược vào đám cháy.

“Đang ở bên dưới thì nghe tiếng la hét, kêu cứu ở trên tầng, anh bảo vệ lại tiếp tục chạy lên cứu. Thế nhưng, anh ấy chạy lên mà không thấy xuống nữa…”, bỏ lửng câu nói, bà Khánh đưa tay gạt nước mắt.

Sau khi đám cháy được dập tắt, lực lượng chức năng phát hiện thi thể anh An ở hành lang tầng 5 chung cư.

Gia cảnh xót xa của bảo vệ hy sinh lúc cứu người ở đám cháy Carina ảnh 2 Bà Khánh kể lại giây phút được anh An đập cửa thông báo cháy.

Sáng nay, gia đình đã tổ chức tang lễ cho anh Anh. Căn nhà chật hẹp của người bảo vệ ở con hẻm trên đường An Dương Vương, quận 8, cách chung cư Carina khoảng hơn 1km, trĩu nặng trong bầu không khí buồn bã, tiếc thương.

Ngồi thất thần trước hiên nhà, nhìn di ảnh em trai trên tấm cáo phó, ông Trần Văn Sâm (anh trai anh An) cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh An đi làm bảo vệ hơn 6 năm nay. Còn vợ anh làm công nhân ở tận Tây Ninh, mấy tháng mới về thăm nhà một lần. Vợ chồng anh cũng có một người con trai đang đi làm công nhân.

“Sáng nay, nhiều gia đình được em trai tôi cứu đã đến thắp nhang tri ân. Ai cũng biết sống chết có số nhưng nhìn những người được em trai cứu ra mà mình nghẹn lòng”, ông Sâm nói.

Gia cảnh xót xa của bảo vệ hy sinh lúc cứu người ở đám cháy Carina ảnh 3  Ông Sâm thẫn thờ trước cái chết của em trai.
 
Gia cảnh xót xa của bảo vệ hy sinh lúc cứu người ở đám cháy Carina ảnh 4 Gia đình làm lễ tang cho anh An.

Cũng có mặt trong đám tang anh An, anh Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi, người cùng anh An cứu nhiều cư dân vào đêm xảy ra vụ cháy) kể lại: “Chú kêu bọn em hướng dẫn người dân chạy ra ngoài, còn chú một mình chạy lên các tầng trên đập cửa và dẫn người dân ra sau. Xuống dưới mà trên lầu còn nhiều người quá nên chú lại chạy lên tiếp. Một lúc sau, thấy chú không xuống bọn em mới chia nhau đi tìm nhưng không thấy, chỉ cầu mong chú không sao. Ai ngờ…”.

MỚI - NÓNG