Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư

Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư
TPO - Không giấu sự bức xúc, căng thẳng từ những sự thờ ơ của chủ đầu tư dẫn đến thiệt hại quá lớn sau vụ hỏa hoạn tại nơi mình sinh sống, đông đảo bà con sống trong chung cư Carina Plaza đồng loạt ký đơn kiến nghị đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng.

Sáng 25/3, hàng trăm người dân đã tập trung tại sảnh trước Ban quản trị chung cư Carina Plaza để thể hiện sự đồng lòng yêu cầu chủ đầu tư chung cư phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại khôn lường về người và tài sản sau vụ cháy xảy ra rạng sáng 23/3 vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - cư dân sinh sống ở block A - đại diện pháp lý cho toàn thể bà con đứng ra kêu gọi cư dân ký đơn kiến nghị gửi lên các ngành chức năng cao nhất của Đảng, Nhà nước. Bà Mai cũng cho biết sẽ tập hợp đơn thư với những kiến nghị hợp lý để làm thủ tục yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư ảnh 1  
Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư ảnh 2  Đông đảo người dân sinh sống trong chung cư Carina đồng tình "tố" những tắc trách của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư
Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư ảnh 3 Người dân ký đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ để sớm có hiệu lực pháp lý nhằm buộc các đơn vị liên quan phải xử lý, giải quyết hậu quả vụ việc
Đơn kiến nghị khẩn cấp này đề xuất gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lãnh đạo TPHCM, Ban giám đốc Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Chủ đầu tư dự án chung cư Carina), Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (đơn vị đại diện chủ đầu tư).

Trong đơn, người dân cho rằng những thiệt hại to lớn trên là do “lỗi hoàn toàn chủ đầu tư và đơn vị đại diện điều hành chung cư” và cả những cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC tại chung cư. Bởi theo người dân, trong những năm qua đã xảy ra nhiều sự cố gây ảnh hưởng đến an toàn cho cư dân nhưng không được chủ đầu tư, ban quản lý giải quyết thỏa đáng dù người dân đã phản ánh.

Những lỗi cơ bản mà người dân chỉ ra đã cho thấy nhiều sai phạm rất cơ bản của đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý chung cư. Điển hình là các tình trạng thang máy hay trôi tự do, người dân bị kẹt trong tình trạng thiếu dưỡng khí và không được ứng cứu kịp thời; không thực hiện quy trình giám sát lý lịch và mục đích sử dụng căn hộ của khách thuê cũng như hoàng hóa được chuyển vào chung cư. Ban quản lý, quản trị đã chậm trễ trong việc tiếp nhận và giải quyết những phản ánh của cư dân. Đỉnh điểm những vấn đề an toàn "được báo trước" được người dân chỉ ra trong cuộc đối thoại diễn ra vào chiều tối ngày 22/3, chỉ 7 tiếng đồng hồ trước khi xảy ra sự việc thương tâm.

Từ hậu quả đau lòng sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, người dân cho rằng chủ đầu tư (Công ty Năm Bảy Bảy) phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC hiện có trong chung cư với chất lượng, tiêu chuẩn an toàn theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thay thế hệ thống thang máy vốn có nhiều cấn đề, phải đảm bảo hệ thống thang máy được bảo trì và nghiệm thu bởi một đơn vị độc lập. Chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ cư dân chịu ảnh hưởng từ vụ cháy đêm 23/3. Mặt khác, phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân. Ngoài ra, “chủ đầu tư Năm Bảy Bảy phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm 18 tuổi”, đơn kiến nghị nêu.

Cư dân chung cư Carina ký đơn tố chủ đầu tư ảnh 4 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao đổi với bà con chung cư Carina

Cũng trong đầu giờ sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đại diện Bộ Công an và ngành chức năng cùng lãnh đạo TPHCM. Sau đó Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, trao đổi cùng một số bà con cư dân chung cư Carina. Tại đây, bà con đã bày tỏ nhiều điều bức xúc mong được Chính phủ và cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo đời sống, sinh kế... của đông đảo người dân.

MỚI - NÓNG
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
TPO - Giá vàng trong nước kết tuần trên ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới quy đổi gần 11 triệu đồng/lượng. Tâm lý tiêu cực len lỏi vào thị trường quốc tế, khi nhận định diễn biến giá vàng tuần tới từ giới đầu tư, chuyên gia ghi nhận tỷ lệ dự báo giá vàng giảm tăng lên rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương

Độc đáo làng đá ong ven biển

TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.
Phù thủy với những tờ giấy

Phù thủy với những tờ giấy

TP - Trong cộng đồng sáng tạo origami (nghệ thuật gấp giấy) của Việt Nam, người ta gọi Nguyễn Hùng Cường là “thần đồng”. Anh là người có danh tiếng quốc tế trong môn nghệ thuật đặc biệt này.
Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn (phải) và nhà thơ Hữu Việt – những người làm báo TPCN một thời. Ảnh: Trần Hoàng Thiên Kim

Nguyễn Hoàng Sơn: Thơ, báo và tranh luận…

TP - Gần 40 năm làm báo, sau khi nghỉ hưu tôi hay nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa. Một trong số đó là nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn. Cái “duyên” Hòa Bình và “duyên” thơ viết cho thiếu nhi đã se chúng tôi gặp nhau, rồi dần thân tình cả trong công việc và ngoài đời.