Vụ 150 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Mẫu thức ăn có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Viện Pasteur Nha Trang – Bộ Y tế vừa gửi thông báo đến Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Nam về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hội An, Quảng Nam.
Vụ 150 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Mẫu thức ăn có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc ảnh 1

Chủ tiệm bánh mì Phượng làm việc với cơ quan chức năng.

Chiều nay 21/9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn liên quan vụ 150 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng.

Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm cho thấy trong chả heo phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.

Mẫu thịt heo xíu dương tính với Salmonella spp.

Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp.

Mẫu xíu mại có chủng Bacillus celeus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp.

Vụ 150 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Mẫu thức ăn có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc ảnh 2

Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thức ăn liên quan vụ ngộ độc có phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Bacillus celeus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao. Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây ra hai dạng ngộ độc.

Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

Vi khuẩn salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước ô nhiễm có chứa phân.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, ngày 11/9 nhiều người nhập viện với triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười, tính đến chiều ngày 14/9 có 150 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng. Hiện các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện về nhà.

Ngày 21/9 chủ tiệm bánh mì Phượng (số 2 Phan Châu Trinh, TP Hội An) đã có thư xin lỗi khách hàng, thừa nhận đây là sơ sót của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng. Chủ cơ sở mong khách hàng cảm thông, cam kết khắc phục.

MỚI - NÓNG
Hà Nội chuẩn bị đón thêm mưa lớn dịp cuối tuần
Hà Nội chuẩn bị đón thêm mưa lớn dịp cuối tuần
TPO - Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24h qua khu vực Miền Bắc, Thủ đô Hà Nội có diễn biến giảm mưa gián đoạn. Mưa lớn xuất hiện chủ yếu về đêm, trời mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Dự báo khoảng từ 11/5 khu vực lại đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa diện rộng.