Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ
TP - Sáng 29/6, Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết, Phòng Công chứng số 1 vừa ra quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với công chứng viên (CCV) Bùi Hữu Quang Luận. Anh Luận là cháu của bà Bùi Thị Mai Liên - vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn.


Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, trong phi vụ mua bán, lập hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có dấu hiệu lừa đảo của bà Liên có sự tiếp tay của anh Luận cùng 2 CCV của Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu là Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm. Bà Liên và 3 CCV này cùng bị khởi tố, bắt tạm giam đêm 15/6.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hồ Thị V. (vợ của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng) cho rằng, thông qua anh Luận, vợ chồng bà Liên đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng bà căn nhà tại 11B Nguyễn Văn Cừ, phường 1, Đà Lạt với giá 11,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài sản này trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng đã thế chấp ngân hàng và mang cầm cố vay tiền của người khác. Để có thể vay hàng chục tỷ đồng của bà P. (ngụ phường 6, Đà Lạt), bà Liên đưa cho bà P. một số “hợp đồng ủy quyền”, đều do CCV Chu Văn Sửa chứng thực, trong đó nêu rõ, người có bất động sản giao cho bà P. cho phép bà P. toàn quyền tặng, cho, góp vốn, sang nhượng, thế chấp bất động sản của mình.

Theo bà P., tất cả các “hợp đồng ủy quyền” nói trên đều do bà Liên làm sẵn mang đến tận nhà để bà ký, chứ bà không phải đến Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu để cùng người có tài sản ký kết theo quy định. Sau này, khi bị bà Liên dây dưa nợ, bà P. mới tìm hiểu kỹ và nhận ra đó là các hợp đồng “ma”. Cụ thể, có 2 “hợp đồng ủy quyền”, trong đó bà Bùi Thị H. và bà Võ Thị H. điểm chỉ ủy quyền cho bà P. toàn quyết định bất động sản của họ. Thế nhưng trong thực tế, 2 phụ nữ này đều đã chết trước khi lập “hợp đồng ủy quyền”.

Anh S. (con bà Bùi Thị H.) nói rằng, mẹ anh đã chết ngày 23/4/2017 thì làm sao điểm chỉ ủy quyền vào ngày 8/5/2019 được. Sau khi mẹ mất, anh đến Văn phòng Công chứng số 1 để làm thủ tục nhận thừa kế, làm lại sổ đỏ mang tên mình. Có lẽ vì thế mà bà Liên biết thông tin về mẹ anh và nhà đất của gia đình anh nên làm ra “hợp đồng ủy quyền” giả mạo.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

TPO - Sáng 15/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội báo cáo nhanh 1 ca dương tính mới (là F1 của BN3389 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, ghi nhận tại cộng đồng đã được cách ly tập trung).
Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Phương án bầu cử tại những điểm nóng COVID-19

TP - Nhiều địa phương đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19 như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang… đã lên phương án, sẵn sàng kịch bản ứng phó, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.