Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại Hoàng Sa

0:00 / 0:00
0:00
Tàu chiến Vận Thành của Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận gần đảo Hải Nam năm 2016 Ảnh: AP
Tàu chiến Vận Thành của Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận gần đảo Hải Nam năm 2016 Ảnh: AP
TP - Trước việc Trung Quốc thông báo tập trận ở khu vực Hoàng Sa vào đầu tháng 8, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, chấm dứt và không tái diễn những hành động tượng tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Ngày 4/8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 100.000km2 ở bắc Biển Đông để phục vụ tập trận. Khu vực này bao phủ đến một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đợt tập trận diễn ra từ ngày 6 - 10/8.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5/8, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Về việc nhóm tàu sân bay Anh vừa thông báo hoàn thành chuyến di chuyển qua Biển Đông, trong khi Đức và Ấn Độ cũng thông báo điều tàu chiến đến Biển Đông trong năm nay, bà Hằng khẳng định, việc đón tàu quân sự nước ngoài là hoạt động bình thường trên cơ sở thỏa thuận song phương với các nước và dựa trên pháp luật Việt Nam.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, không đi với nước này để chống nước khác. Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chuẩn bị đón Phó Tổng thống Mỹ

Bà Hằng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao và trao đổi đoàn. Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có các lãnh đạo Mỹ sang thăm.

Trả lời câu hỏi về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp chuẩn bị chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ trên cơ sở quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp, thực chất, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam sẽ thông báo chương trình cụ thể vào thời điểm thích hợp.

Nhà Trắng công bố số liệu cho thấy Việt Nam đứng trong tốp 7 nước nhận hỗ trợ vắc-xin COVID-19 nhiều nhất từ Mỹ. Bà Hằng cho biết, đến nay Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vắc-xin từ nhiều nước đối tác và tổ chức quốc tế. “Trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin như hiện nay và nhu cầu lớn về vắc-xin ở nhiều nước, chúng tôi trân trọng mọi sự đóng góp, dù nhỏ nhất. Chúng tôi cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các đối tác và tổ chức quốc tế để tăng cường tiêm chủng trong nước, hướng tới miễn dịch cộng đồng”, bà Hằng nói.

“Để đa dạng hoá nguồn cung, hướng tới có đủ số lượng vắc-xin cần thiết để sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đang đàm phán với các nước, các nhà sản xuất và cung ứng vắc-xin trên thế giới, trong đó có Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên Symone Sanders của Phó Tổng thống Harris cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore sắp tới, bà Harris sẽ thảo luận về tình hình an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và “những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. “Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris xác định ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại các đối tác toàn cầu và bảo vệ đất nước, và chuyến đi sắp tới sẽ tiếp tục công việc nói trên”, Nhà Trắng thông báo chuyến công du của bà Harris.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.