Hải quân Mỹ tập trận quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) bắn hai tên lửa SM-2 trong một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) bắn hai tên lửa SM-2 trong một cuộc tập trận của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ
TPO - Mỹ khởi động cuộc tập trận hải quân hỗn hợp lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, cuộc tập trận Large Scale Exercise 2021 (LSE 2021) với sự tham gia của các đơn vị trên 17 múi giờ.

Theo thông cáo của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Mỹ hôm 3/8, các cuộc tập trận lớn "dựa trên sự tiến triển của các vấn đề và kịch bản chiến đấu của hạm đội" nhằm "tinh chỉnh các hoạt động hàng hải của nhiều hạm đội tác chiến chung".

Theo Hải quân Mỹ, các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 3/8 và kéo dài đến 16/8 trên 17 múi giờ khác nhau, từ Biển Đen, Địa Trung Hải đến Biển Đông và Hoa Đông. Đây được đánh giá là cuộc diễn tập lớn nhất trong 40 năm qua, kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tham gia tập trận là khoảng 36 tàu chiến, bao gồm tàu sân bay, tàu tuần dương tên lửa, tàu khu trục, tàu ngầm tấn công và tàu đổ bộ cỡ lớn, cũng như hải quân và máy bay trên tàu, các đơn vị thủy quân lục chiến từ 5 hạm đội tác chiến và 3 sư đoàn viễn chinh. Tổng cộng sẽ có hơn 25 nghìn binh sĩ tham gia..

LSE 2021 là một phần của chuỗi các cuộc tập trận đang diễn ra nhằm thể hiện khả năng của Hải quân Mỹ trong việc sử dụng lực lượng chính xác, sát thương và áp đảo trên toàn cầu thông qua ba bộ tư lệnh hải quân, năm hạm đội được đánh số và 17 múi giờ.

LSE cũng nhằm chứng minh các lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ có thể chống lại khả năng kiểm soát biển của đối phương, đặc biệt tại khu vực tây Thái Bình Dương.

Cuộc diễn tập còn kiểm tra các phương pháp và công nghệ tác chiến của quân đội Mỹ, bao gồm giảm vai trò của chiến hạm lớn cùng hệ thống tiên tiến để tạo ra lực lượng linh hoạt và hiệu quả, có khả năng chịu tổn thất để tiếp tục chiến đấu trong kịch bản khó lường.

Cuộc tập trận cũng đồng thời thử nghiệm các vũ khí tiên tiến mới trong nhiều lĩnh vực tác chiến khác nhau bao gồm cả các công nghệ không người lái.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.