Ấn Độ điều 4 tàu chiến đến Biển Đông tập trận

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục INS Shivalik của hải quân Ấn Độ. (Ảnh: CNN)
Tàu khu trục INS Shivalik của hải quân Ấn Độ. (Ảnh: CNN)
TPO - Ấn Độ sẽ điều một nhóm gồm 4 tàu chiến đến Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 2 tháng, bao gồm việc tập trận với các đối tác Bộ Tứ và các quốc gia khu vực, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo ngày 2/8.

Nhóm tàu chiến sẽ rời Ấn Độ từ đầu tháng này, thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nhưng không nêu ngày cụ thể.

Nhóm gồm 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, 1 khinh hạm tên lửa, một tàu chống ngầm và một tàu hộ tống tên lửa, sẽ tham gia nhiều cuộc tập trận trong 2 tháng làm nhiệm vụ, bao gồm cuộc tập trận hải quân Malabar 2021 cùng lực lượng Mỹ, Nhật và Úc.

Đội tàu này cũng sẽ tập trận song phương với các quốc gia ven Biển Đông, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

“Những sáng kiến trên biển như vậy giúp tăng cường sức mạnh tổng hợp và phối hợp giữa Hải quân Ấn Độ và các quốc gia bạn bè, dựa trên những lợi ích chung trên biển và cam kết với tự do hàng hải trên biển”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định.

Tình hình Biển Đông ngày càng nóng lên. Tuần trước, nhóm tàu sân bay Anh đi vào vùng biển rộng 1,3 triệu dặm vuông này, trong khi nhóm hành động mặt nước của Mỹ và hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận ở đây.

Bắc Kinh có yêu sách trái pháp luật trên hầu khắp Biển Đông và đã cải tạo cũng như quân sự hoá những cấu trúc mà nước này đang chiếm đóng.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam ở Singapore, cho rằng đây là “màn giương cờ rõ ràng nhất của Ấn Độ ở khu vực phía đông eo biển Malacca”.

Nhưng nhà nghiên cứu này không cho rằng các tàu Ấn Độ sẽ thể hiện tính đối đầu, hoặc thực hiện bất kỳ chiến dịch tự do hàng hải nào gần những cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng trên Biển Đông.

“Sự hiện diện của các tàu trên Biển Đông, dù ở ngoài giới hạn 12 hải lý của những cấu trúc Trung Quốc chiếm đóng, cũng đủ thực hiện những mục tiêu chiến lược của New Delhi để gửi tín hiệu về ý định tham gia vào Tây Thái Bình Dương”, ông Koh đánh giá.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.