Tàu sân bay Anh qua Biển Đông, Trung Quốc tập trận

0:00 / 0:00
0:00
Phi đội máy bay của Thuỷ quân lục chiến Mỹ trên boong tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth ngày 27/7. (Ảnh: UK Navy)
Phi đội máy bay của Thuỷ quân lục chiến Mỹ trên boong tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth ngày 27/7. (Ảnh: UK Navy)
TPO - Tình hình Biển Đông trong tuần này nóng lên với sự xuất hiện của nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth, một nhóm tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận.

Nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đang là tâm điểm chú ý, khiến các báo và nhà ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Anh gây rắc rối ở Biển Đông theo lệnh của Mỹ.

Anh không chính thức thừa nhận sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay trên Biển Đông, nhưng hàng loạt bức ảnh được đăng lên trang web của Hải quân Anh cho thấy các máy bay phản lực của Thuỷ quân lục chiến Mỹ cùng đi với nhóm tàu Anh đã hiển thị dữ liệu về Biển Đông.

“Một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự thịnh vượng lớn cho khu vực và thế giới”, các bức ảnh được chú thích.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhóm tàu sân bay này là sự tập hợp lực lượng trên biển và trên không lớn nhất từng được triển khai trong một thế hệ.

Mười chiếc F-35 của Mỹ được chở trên tàu sây bay, theo thoả thuận giữa Washington và London nhằm phân chia nhiệm vụ và phối hợp hoạt động. Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ và một khinh hạm của Hà Lan cùng tham gia hộ tống tàu sân bay Anh.

Nhóm tàu này khởi hành từ Anh hồi tháng 5 và dự kiến sẽ lên tận Hàn Quốc và Nhật Bản trước khi quay về nước vào mùa thu năm nay.

Wu Shicun, chủ tịch Viện quốc gia về nghiên cứu biển Hoa Nam (tức Biển Đông), gọi chuyến đi của nhóm tàu sân bay Anh là nỗ lực nhằm “hồi tưởng lại những ngày huy hoàng của đế quốc Anh”.

“Chuyến đi mới nhất của nhóm tàu sân bay Anh Queen Elizabeth không đơn giản như London gọi là chuyện đi qua Biển Đông theo luật quốc tế, mà là mưu kế được chuẩn bị cẩn thận để thực hiện nhiều mục đích”, Wu viết trong bài đăng trên trang web phiên bản tiếng Anh của quân đội Trung Quốc.

“Không có gì bí mật chuyện Anh đang đồng loã với Mỹ trong vấn đề Biển Đông, theo sát sự dẫn dắt và nhảy theo điệu của Mỹ”, Wu viết.

Trong bài phát biểu tại Singapore ngày 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng chuyến đi của nhóm tàu HMS Queen Elizabeth có tính chất “lịch sử”, đồng thời lên án yêu sách trái pháp luật của Trung Quốc trên hầu khắp Biển Đông.

Ông Austin nói rằng việc triển khai nhóm tàu sân bay Anh không chỉ thể hiện quan hệ đối tác với Washington, và cả với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

“Tôi đặc biệt phấn khích khi thấy những người bạn của chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ an ninh bền chặt hơn với nhau, củng cố thêm quan hệ đối tác để đẩy lui sự gây hấn”, ông Austin nói.

Thông cáo từ Cao uỷ Anh tại Singapore nói rằng nhóm tàu sân bay Anh đang đến tham gia cuộc tập trận đa phương trên biển Philippines.

Khi nhóm tàu sân bay Anh đang đi qua Biển Đông, một nhóm tàu của Hải quân Mỹ lần đầu tiên quy tụ hai lớp tàu chiến đến khu vực.

Hạm đội 7 của Mỹ cho biết trong một thông cáo rằng sự kết hợ giữa tàu tác chiến gần bờ USS Tulsa và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Kidd đánh dấu lần đầu tiên hai lớp tàu chiến kết hợp với nhau để tạo thành nhóm hành động trên mặt nước.

Ngày 28/7, một tàu khu trục khác của Mỹ là USS Benfold đi qua eo biển Đài Loan, nơi gần cửa ngõ phía bắc của Biển Đông. Đây là chuyến đi thứ 7 qua eo biển Đài Loan mà Mỹ thực hiện từ đầu năm đến nay.

Trong tuần này, Trung Quốc cũng phô trương cơ bắp ở khu vực này.

Hai khu vực thuộc phần phía bắc Biển Đông bị hạn chế tàu thuyền trong tuần này để Hải quân Trung Quốc tập trận, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

“Trong khi các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc không liên quan trực tiếp đến các tàu Anh, nhưng thể hiện rằng quân đội Trung Quốc có năng lực sẵn sàng chiến đấu cao”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG