Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

0:00 / 0:00
0:00
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)
TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.

Ông Tần Cương đến nhận nhiệm vụ mới chỉ vài ngày sau chuyến thăm Thiên Tân của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, nơi quan chức của cả hai phía đều gửi tín hiệu rằng bên kia phải nhượng bộ thì quan hệ song phương mới có thể cải thiện.

Ông Tần, 55 tuổi, là thứ trưởng từng phụ trách lễ tân và các vấn đề châu Âu. Người tiền nhiệm của ông tại Mỹ là Đại sứ Thôi Thiên Khải, 68 tuổi, đã nghỉ hưu từ tháng trước, sau 8 năm làm nhiệm vụ ở Washington.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cánh cửa của quan hệ Trung – Mỹ, vốn đã mở, sẽ không thể và không nên đóng”, ông Tần nói với báo giới tại khu nhà riêng ở thủ đô của Mỹ ngay sau khi vừa về từ sân bay.

“Quan hệ Trung – Mỹ đã đến ngã rẽ mới, đối mặt không chỉ với nhiều khó khăn và thách thức, mà cả những cơ hội và tiềm năng lớn”, ông Tần nói.

Tân đại sứ cho rằng quan hệ song phương sẽ tiếp tục tiến về phía trước “bất chấp những thăng trầm”, và rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden.

“Tôi mong Mỹ sớm chiến thắng trước đại dịch”, ông nói.

Từng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 2006-2014, ông Tần là gương mặt tiêu biểu cho những phát ngôn mạnh mẽ để bảo vệ quan điểm của đất nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây báo hiệu rằng sẽ có những điều kiện tiên quyết với Mỹ để hai bên có thể hợp tác. Các nhà phân tích cho rằng điều này khiến triển vọng cải thiện quan hệ song phương trở nên mờ mịt.

Vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vẫn trống từ tháng 10 năm ngoái, khi nghị sĩ Cộng hoà Terry Branstad từ bỏ đề cử để hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của ông Donald trump.

Khi nhiều vị trí đại sứ tại các nước đồng minh vẫn trống, ông Biden vẫn chưa đề cử người thay thế ở Trung Quốc, nhưng cựu đại sứ tại NATO Nicholas Burns đang được coi là ứng viên tiềm năng cho vị trí này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.