COVID-19 tấn công tàu sân bay Anh trên hải trình đến châu Á

0:00 / 0:00
0:00
Trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)
Trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)
TPO - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đang phải xử lý một chùm ca mắc COVID-19, với hơn 100 thuỷ thủ mắc bệnh sau chuyến thăm cảng CH Síp hồi đầu tháng này, giới chức Anh cho biết ngày 14/7.

Ca mắc đầu tiên được phát hiện hôm 4/7, khi tàu sân bay hiện đại này cập cảng Limassol của Síp. Con tàu ở đó từ ngày 30/6 - ngày 5/7, khi đang dẫn đầu chiến dịch triển khai lực lượng hùng hậu nhất của Anh trong thời bình.

“Khi xét nghiệm định kỳ, một nhóm thuỷ thủ của nhóm tàu sân bay đã được xác định dương tính với COVID-19”, Hải quân Hoàng gia Anh cho biết trong một thông cáo.

“Tất cả các thành viên đều đã được tiêm vắc-xin COVID-19, và đã có những biện pháp giảm nhẹ được triển khai trên tàu, như khẩu trang, giãn cách và truy vết”, thông báo nói.

Hải quân Anh cho biết nhóm tàu sẽ tiếp tục các nhiệm vụ theo kế hoạch, và đợt bùng phát này không ảnh hưởng đến lịch trình của tàu.Theo báo The Sun, gần một nửa số tàu chiến trong nhóm này đã có người mắc COVID-19. Báo này cũng nói rằng ít nhất 100 thuỷ thủ của tàu

COVID-19 tấn công tàu sân bay Anh trên hải trình đến châu Á ảnh 1

HMS Queen Elizabeth đang dẫn đầu chiến dịch triển khai lực lượng hùng hậu nhất của Anh trong thời bình. (Ảnh: UK Navy)

HMS Queen Elizabeth mắc bệnh sau khi các thuỷ thủ “có chuyến thăm cảng Limassol”.

Trong 5 ngày đậu ở cảng đó, HMS Queen Elizabeth đã đón nhiều đoàn lên thăm, trong đó có cả Tổng thống Síp Nicos Anastasiades.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết đợt bùng phát lần này không làm thay đổi kế hoạch đưa nhóm tàu đi thăm 40 quốc gia.

Có 3.700 người đang đi cùng nhóm tàu, trong đó 1.600 người làm nhiệm vụ trên HMS Queen Elizabeth.

“Các thuỷ thủ của chúng tôi đã được tiêm vắc-xin gấp đôi, vì thế các bạn sẽ thấy không có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra với họ, chúng tôi sẽ quản lý được”, ông Wallace cho biết trong cuộc họp báo ngày 13/7.

HMS Queen Elizabeth đang dẫn đầu 9 tàu thuộc nhóm tác chiến của Hải quân Anh thực hiện hải trình 26.000 dặm trên khắp Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á.

Síp đang đối phó với làn sóng bùng phát COVID-19 lần thứ tư vì sự hoành hành của biến chủng Delta. Nước này ghi nhận số ca kỷ lục hôm 13/7, với 1.081 trường hợp.

CH Síp đã có tổng số 86.185 ca mắc và 382 trường hợp tử vong vì đại dịch.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.