Tuần dương hạm hạt nhân thời Liên Xô trở lại với một loạt vũ khí tối tân

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: RIA Novosti / Oleg Lastochkin
Ảnh: RIA Novosti / Oleg Lastochkin
TPO - Sau khi cho hiện đại hóa tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov, Hải quân Nga sẽ nhận lại con tàu với vũ khí tấn công mạnh mẽ và hệ thống tên lửa phòng không mới nhất. Điều này được Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Lục quân Sergei Shoigu thông báo vào ngày 3/8.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về tiến độ thực hiện hợp đồng nhà nước về sửa chữa và hiện đại hóa tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov. Công việc đang được thực hiện tại xí nghiệp Sevmash như một phần của việc thực hiện lệnh quốc phòng của nhà nước. Sau khi hoàn thành, Hải quân Nga sẽ nhận được một con tàu được trang bị vũ khí tấn công mạnh mẽ, tên lửa phòng không và hệ thống chống tàu ngầm hiện đại nhất ”, Bộ trưởng Shoigu cho biết, theo Izvestia.

Ông nói thêm rằng cần phải đảm bảo việc chuẩn bị cho con tàu và các hệ thống vũ khí mới của nó để bắt đầu các cuộc thử nghiệm nghiệm thu. Cuộc họp ngày 3/8, theo kế hoạch,​ thảo luận cụ thể về thời gian thực hiện các giai đoạn chính của hợp đồng nhà nước và các vướng mắc liên quan.

Vào tháng 8 năm ngoái, tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov đã được đưa ra ụ khô và tiếp tục trang bị, lắp đặt các hệ thống và cơ cấu boong.

Sau đó, vào tháng 12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo rằng tàu Đô đốc Nakhimov hiện đại hóa sẽ trở thành một phần của Hải quân Nga vào năm 2022. Nó sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon và tên lửa hành trình Calibre.

Hiện tại, việc lắp đặt thiết bị và hệ thống điện đang được thực hiện trên con tàu tuần dương.

Đô đốc Nakhimov sẽ là một trong những tàu đầu tiên nhận được tên lửa Zircon. Các tên lửa này có khả năng vượt tốc độ âm thanh 9 lần, đồng thời cơ động và thay đổi quỹ đạo trong quá trình bay. Vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được báo cáo về việc thử nghiệm thành công Zircon.

Ông Putin gọi công việc trên hệ thống Zircon và giai đoạn thử nghiệm thành công tên lửa này là "một sự kiện trọng đại không chỉ của các lực lượng vũ trang mà của toàn nước Nga."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.