Việt Nam nói về việc bỏ phiếu trắng với nghị quyết về Ukraine tại LHQ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam khi bỏ phiếu trắng cho nghị quyết tại phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 1/3.

Bà Hằng cho biết, quan điểm của Việt Nam là Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại về tình hình xung đột xung đột vũ trang ở Ukraine, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoà bình và an ninh ở khu vực và thế giới.

“Chúng tôi cho rằng ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đàm phán và đàm phán trên tất cả các kênh để đạt được giải pháp lâu dài, có tính đến lợi ích của các bên, trên cơ sở Hiến chương của Liên Hợp Quốc và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lập trường này của Việt Nam đã được nêu rõ trong tuyên bố của Người phát ngôn ngày 25/2 và phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 1/3.

Nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hôm 1/3 với 141 quốc gia trên tổng số 193 quốc gia bỏ phiếu thuận, 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và 5 quốc gia bỏ phiếu chống. Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc nằm trong nhóm bỏ phiếu trắng.

Về việc sơ tán công dân Việt Nam ở Ukraine, bà Hằng cho biết hiện nay Tổ công tác Bảo hộ công dân, các đơn vị liên quan và cơ quan đại diện ở nước ngoài đang phối hợp với Ukraine và các nước lân cận như Ba Lan, Romania, Hungary và Slovakia, ưu tiên đưa bà con từ các vùng chiến sự sang các nước lân cận.

Tính đến trưa nay (3/3), hầu hết bà con người Việt đã ra khỏi Kiev, Odessa và hàng trăm người ở Kharkiv ra khỏi vùng chiến sự, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận.

Khoảng 400 người đã sang Moldova để đến Romania, 140 sang Ba Lan và đang ở Warsaw, và 30 người sang Romania.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang hỗ trợ thủ tục giấy tờ nhập cảnh quá cảnh, cư trú, phối hợp với chức trách địa phương và hội đoàn sở tại để sắp xếp chỗ ở tạm thời, cung cấp đồ dùng thiết yếu. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các hãng hàng không để báo cáo Chính phủ phương án sơ tán bằng đường hàng không cho các công dân Việt Nam. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan để sớm có thể tổ chức chuyến bay đưa công dân từ các nước lân cận về Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể và chi tiết một cách công khai minh bạch về lộ trình, điều kiện và chi phí nếu có đối với các chuyến bay”, bà Hằng nói.

Theo báo cáo của các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn, đến nay chưa ghi nhận thương vong đối với người Việt

Về câu hỏi về ước tính còn bao nhiêu người Việt cần sơ tán khỏi Ukraine, bà Hằng cho biết, trong bối cảnh tình hình phức tạp ở Uraine, người Việt đã sơ tán khỏi vùng chiến sự và ra khỏi Ukraine bằng nhiều con đường khác nhau, với sự hỗ trợ của cơ quan đại diện Việt Nam, các tổ chức hội đoàn và tự túc.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các địa bàn lân cận liên tục cập nhật thông tin qua đường dây nóng bảo hộ công dân và các hội đoàn để cập nhật con số, nắm bắt nhu cầu của bà con và hỗ trợ kịp thời.

MỚI - NÓNG
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
Chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp tạo 'sốt đất ảo' bị xử lý
TPO - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Bỏ quy định 80% người dân đồng ý là thu hồi đất; Phú Thọ ‘khai tử’ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital; Thêm địa phương cảnh báo chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam; Sẽ đề xuất xử lý doanh nghiệp 'làm trò' sốt đất tại Bình Phước;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.