Vì sao UEFA và Ủy ban Olympic quốc tế phản đối kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm một lần?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao UEFA và Ủy ban Olympic quốc tế phản đối kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm một lần?
TPO - Kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm một lần do FIFA đề xuất đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của UEFA cũng như Ủy ban Olympic quốc tế.

Mới đây, FIFA đã chính thức gửi đề xuất tổ chức World Cup 2 năm 1 lần kể từ năm 2026 đến các liên đoàn thành viên. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tin rằng đề xuất này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bóng đá thế giới, giảm số trận đấu quốc tế mà các cầu thủ phải tham gia.

Tuy nhiên, một số thành viên UEFA đã cương quyết phản đối. Thậm chí, UEFA không ngần ngại chỉ trích thẳng FIFA: "Nghiên cứu về tính khả thi của đề xuất World Cup 2 năm một lần vẫn chưa được trình bày. Dường như FIFA đang cố gắng thúc đẩy một cuộc cách mạng mà không thể chứng minh được lợi ích của nó". Được biết, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin sẽ tham gia cuộc họp với các lãnh đạo FIFA trong hôm nay để thảo luận về đề xuất này.

Dù UEFA chỉ là 1 trong số 6 liên đoàn châu lục nhưng họ tạo ra số tiền lớn hơn nhiều so với FIFA. FIFA tạo ra khoảng 6 tỷ USD cho chu kỳ World Cup 4 năm so với 14 tỷ USD mà UEFA tạo ra nhờ vào Champions League. Việc tổ chức World Cup 2 năm 1 lần cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của Champions League và nhiều người tin rằng đây mới là lý do sâu xa khiến UEFA phản đối FIFA.

Trong tuần này, FIFA sẽ lấy ý kiến các huấn luyện viên của các đội tuyển quốc gia nam về việc tăng số đội tham dự World Cup 2026 từ 32 lên 48 đội và dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức World Cup vào năm 2028. Tuy nhiên, 2028 cũng là năm tổ chức Euro theo lịch trình khiến FIFA rơi vào cảnh xung đột trực tiếp với UEFA.

Nếu được tổ chức, World Cup 2028 sẽ diễn ra ngay trước Thế vận hội Los Angeles, khiến các nhà tài trợ của World Cup và Ủy ban Olympic quốc tế như Visa và Coca-Cola có hai sự kiện lớn gần nhau, gây khó khăn trong việc quảng bá thương hiệu. Do đó, Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã phản đối đề xuất này của FIFA.

Dự kiến, FIFA sẽ tổ chức cuộc họp với sự tham gia của 211 thành viên vào tháng 12 tới và đề xuất này sẽ được mang ra thảo luận một lần nữa.

MỚI - NÓNG