Vì sao Saigon Co.op mua hụt Big C?

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op
Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op
TPO - Lãnh đạo Saigon Co.op cho biết, họ trả giá không hề thua kém đối thủ ngoại trong thương vụ mua Bic C, nhưng vẫn thua.

Chiều 29/9, tại buổi giao lưu trực “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Hướng đi nào cho doanh nghiệp nội địa”  do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, lãnh đạo Saigon Co.op đã tiết lộ nhiều thông tin về vụ mua hụt Bic C, mất cơ hội biến hệ thống đại siêu thị này thành thuần Việt.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op cho biết, đơn vị này tham gia thương vụ mua BigC với quyết tâm cao. Họ bước và nhà bán lẻ Thái Lan Central Group bước vào vòng đua cuối cùng thương vụ này. Tuy nhiên, kết cục Big C lại rơi vào tay người Thái với giá hơn 1 tỷ USD.

Dù không tiết lộ các bí mật về mặt kỹ thuật nhưng ông Võ Hoàng Anh cho hay, việc lựa chọn đơn vị nào thắng bao gồm nhiều yếu tố.

"Về giá, chúng tôi trả giá không thua kém đối tác nước ngoài. Thứ hai về năng lực, các doanh nghiệp nước ngoài ai mua giá cao thì họ bán. Và khi bán, họ cũng phải lựa chọn đơn vị đó có đủ sức vận hành hệ thống mà không ảnh hưởng đến thương hiệu của họ hay không? Cái này chúng tôi cũng không thua.

Thứ ba về thanh toán, thủ tục pháp lý, vận chuyển, BigC đã đặt ra một số điều kiện khiến Saigon Co.op rơi vào thế khó và không thực hiện được”- ông Hoàng Anh nói.

Ông Hoàng Anh cũng cho hay, khi tính toán thương vụ này, Saigon Co.op đã xây dựng 2 kịch bản, là thành công sẽ làm gì và không thành công sẽ làm gì.

"Rất tiếc cho chúng tôi đã không thành công, nhưng đây cũng sẽ là bài học để chúng tôi củng cố thêm các thông tin và có bước chuẩn bị tốt hơn trong thời gian tới".

Chia sẻ về thương vụ đình đám này, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, Saigon Co.op luôn nằm trong top 10 DN hàng đầu Việt Nam (đứng vị trí thứ 1) và nằm trong top 200 DN hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm.

Theo bà, Saigon Co.op đã dám đứng ra mua lại DN nước ngoài, câu chuyện đó rất dài, nhưng có thể thấy Saigon Co.op đã đi đến bước cuối cùng. “Saigon Co.op đã đi qua nhiều vòng, đến khi chỉ còn 3 đối thủ mà toàn những đối thủ lớn và nếu như không có những “trục trặc kỹ thuật” thì Saigon Co.op đã mua được thành công hệ thống của Big C rồi”-bà Loan nói.

Vì sao Saigon Co.op mua hụt Big C? ảnh 1 Saigon Co.op đã để Big C thuộc về tay người Thái

Về lo ngại, hàng Việt sẽ teo tóp dần trên kệ hàng, khi hệ thống siêu thị bị các nhà bán lẻ ngoại thâu tóm, bà Loan cho rằng, hàng hoá vào siêu thị, đứng được ở siêu thị hay không là phải đánh giá ở việc có bán được hay không? Và lựa chọn là phụ thuộc vào nhu cầu thị trường.

Bà Loan cũng cho hay, sau khi mua xong Big C, phía Central hứa sẽ vẫn đảm bảo tỷ lệ hàng Việt như trước đây, và đã có cam kết với Bộ Công Thương. “Do đó, nếu các nhà cung ứng nhận thấy có sự không công bằng hãy cứ ý kiến đến Hiệp hội chúng tôi. Nếu các nhà cung ứng là thành viên của Hiệp hội, chúng tôi đảm bảo có sự tham gia, tác động mạnh mẽ”- bà Loan nói.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.