Vì sao Nga lo lắng khi chiến hạm Pháp tiến vào Biển Đen?

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Truyền thông Nga ngày 17/3 đồng loạt đăng tải thông tin cho thấy khu trục hạm La Frigate với tên lửa dẫn đường của Hải quân Pháp đã tiến vào Biển Đen.

Hãng RIA Novosti sáng ngày 17/3 dẫn lời Đại sứ Pháp tại Bulgaria, ông Eric Lebedel cho biết: “Khu trục hạm tên lửa sắp tới Varna! Chào mừng đến Bulgaria!”.

Theo lộ trình, tàu khu trục đã tiến qua eo biển Bosphorus để vào vùng Biển Đen.

Khu trục hạm tên lửa La Fayette mang theo tên lửa và máy bay trực thăng Panther, theo thông báo trên website của Bộ Quốc phòng Pháp.

Thân tàu và cấu trúc tầng thượng của khu trục hạm lớp La Fayette được áp dụng công nghệ tàng hình.

Khu trục hạm lớp La Fayette gồm 5 tàu, chiếc đầu tiên trong số đó mang tên La Fayette, được hạ thủy vào năm 1992.

Với những tính năng ưu việt trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên biển, chiến hạm La Fayette thực sự kiến giới quân sự Nga phải đặc biệt lưu ý.

Được biết, Biển Đen trải dài từ phía đông và nam Âu, chạy qua Trung Đông và châu Á. Đây là một vùng nước lớn nằm giữa Biển Caspian và Địa Trung Hải.

Biển Đen kết nối với Địa Trung Hải qua 2 eo biển hẹp là Bosporus và Dardanelles, hình thành một tuyến đường biển cổ chai nối liền châu Âu và châu Á.

Biển Đen chưa bao giờ là nơi xảy ra các cuộc giao tranh lớn, mà thường đóng vai vùng đệm giữa quân đội các nước. Và đây chính là một khu vực đặc biệt nhạy cảm với Nga, bởi đây là lối tấn công duy nhất vào quốc gia này mà không phải đi qua Ba Lan và một loạt nước Bắc Âu khác. 

Kể từ khi sáp nhập Crimea, Nga đã tăng cường triển khai sức mạnh khắp khu vực Biển Đen. Trong khi đó, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng tăng cường hợp tác trong các cuộc diễn tập hải quân và thăm cảng, thảo luận về sản xuất quốc phòng chung, nhằm kiềm chế và gây sức ép buộc điện Kremlin giảm dần ảnh hưởng tại khu vực này.

Hiện giới chức quốc phòng Nga chưa đưa ra tuyên bố về động thái trên của Pháp.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã phát triển phần mềm tạo chuyển biến tích cực, giúp xử lý kịp thời vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Trung úy vùng biên thiết kế phần mềm

TP - Xuất phát từ yêu cầu cập nhật nhanh, chính xác số liệu thông tin phục vụ công tác chuyên môn, Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã thiết kế phần mềm giúp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.