Vì sao não hoạt động tốt nhất vào mùa thu?

Bộ não của chúng ta làm việc tốt nhất vào mùa thu.
Bộ não của chúng ta làm việc tốt nhất vào mùa thu.
TPO - Theo nghiên cứu mới, bộ não của chúng ta làm việc tốt hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm và mùa thu là khoảng thời gian não hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đã từng nghĩ bộ não của bạn hoạt động tốt hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm, bạn quả là một chuyên gia.

Các chuyên gia từ Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybrook và Đại học Toronto sau khi nghiên cứu dữ liệu của 3.353 tình nguyện viên từ Canada, Pháp và Mỹ đã phát hiện ra rằng, vào mùa hè và mùa thu não hoạt động tốt hơn, còn vào mùa đông và mùa xuân hoạt động của não chỉ ở mức trung bình. Đặc biệt, dấu hiệu của chứng mất trí nhẹ có xu hướng thường xảy ra vào mùa đông và xuân, hơn là vào mùa hè và mùa thu.    

Một nghiên cứu trước đây cũng đã từng tìm thấy mối liên hệ giữa các mùa và chức năng của não. Thậm chí các nghiên cứu những nguyên nhân khác gây ra sự suy giảm nhận thức, bao gồm trầm cảm, các vấn đề về giấc ngủ và hoạt động thể chất cũng cho thấy có sự liên quan giữa mùa và chứng mất trí.

Các xét nghiệm cho thấy, hàm lượng protein liên quan đến bệnh Alzheimer trong não cũng tăng cao hơn trong những tháng mùa đông và mùa xuân.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, có thể sẽ rất hữu ích trong việc đẩy cao các nguồn lực lâm sàng liên quan đến chứng mất trí nhớ vào mùa đông và đầu mùa xuân, khi các triệu chứng này có thể dễ được phát hiện nhất. 

Bằng cách làm sáng tỏ cơ chế phát triển theo mùa trong nhận thức vào mùa hè và đầu mùa thu, những phát hiện này cũng mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí được nhắc đến với những vấn đề mà nó gây ra với khả năng suy nghĩ, lý luận và trí nhớ - vì đây là những lĩnh vực trong não bị tổn thương bởi căn bệnh này.

Chứng mất trí được chia làm hai nhóm chính: Nhóm thứ nhất, gây mất trí nhớ nghiêm trọng như đã thấy trong bệnh Alzheimer và nhóm thứ hai, ảnh hưởng đến tốc độ và hoạt động của tư duy được tìm thấy trong bệnh Parkinson.

Bệnh sa sút trí tuệ não mạch và bệnh Alzheimer là hai dạng phổ biến nhất của chứng mất trí và cả hai bệnh này đều gây ra vấn đề về trí nhớ, tuy nhiên đây là hai căn bệnh hiếm gặp ở những người dưới 65 tuổi.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc

TP - Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế các tỉnh xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân COVID-19, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19

TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19

TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.