Điện thoại thông minh có thể gây mất trí nhớ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Một nhà khoa học hàng đầu của Thụy Sỹ vừa đưa ra cảnh báo, bức xạ từ điện thoại thông minh có thể làm mất trí nhớ ngắn hạn ở thanh, thiếu niên sử dụng điện thoại.

Chỉ cần một năm tiếp xúc với điện thoại thông minh đã đủ để làm hư hại chức năng diễn giải  hình ảnh và hình dạng của não bộ. Và những thanh, thiếu niên thuận tay phải sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.

Chuyên gia bức xạ Thụy Sĩ Martin Röösli đã nghiên cứu thói quen sử dụng điện thoại của 700 thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 trước khi cho họ thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ.

Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa hiệu suất bộ nhớ kém và việc tiếp xúc với bức xạ RG-EMF (loại sóng sử dụng trong công nghệ thu phát giữa điện thoại và các trạm phát). 

Các phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Cũng theo nghiên cứu này, việc gửi tin nhắn văn bản, chơi trò chơi trên thiết bị di động, thậm chí duyệt internet có thể gây tác động và thanh thiếu niên thuận tay phải dễ bị ảnh hưởng bởi bức xạ hơn.

Röösli cũng đăng trong bài viết của mình rằng, việc những thanh, thiếu niên thuận tay phải sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn cho thấy phần não hấp thụ sóng RF-EMF là phần chịu trách nhiệm tổng hợp các hình ảnh đã quan sát được.

Nguy cơ tiềm tàng đối với não có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài trong lúc gọi điện.

Ông cũng cho biết thêm, chưa rõ sóng RF-EMF có khả năng ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động của não bộ, cũng như tính chính xác của những phát hiện này là bao nhiêu trong một thời gian dài. 

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi đánh giá việc sử dụng điện thoại di động và phương tiện truyền thông của họ, cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của họ. Sau đó, họ phải trải qua một loạt các bài kiểm tra nhận thức trên máy vi tính.

Trong 3 ngày, những người tham gia nghiên cứu phải sẽ phải mang theo một thiết bị định vị GPS và sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình để ghi lại thời khóa biểu những hoạt động của họ trong 3 ngày. 

Theo New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.