Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
TPO - Đối với nhiều người, về hưu là thời gian để nghỉ ngơi, ngủ bù sau những năm làm việc mệt mỏi.Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới, thói quen đó có thể tăng nguy cơ bệnh mất trí nhớ tuổi già Alzheimer.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) công bố phát hiện mới về bệnh Alzheimer trên tạp chí khoa học Neurology.

Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra, ở độ tuổi trên 60, những người thường xuyên ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị các bệnh về thần kinh, trong đó có Alzheimer, gấp đôi người ngủ ít hơn 9 tiếng.

Kết luận trên được rút ra dựa trên dữ liệu của hơn 2.400 bệnh nhân tham gia nghiên cứu Framingham Heart của Mỹ về các yếu tố tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 72. Các nhà khoa học ghi chép số giờ họ ngủ mỗi đêm và quan sát trong khoảng 10 năm.Kết quả thu được, tổng cộng 234 trường hợp sa sút trí tuệ.

Cũng theo nghiên cứu, những tình nguyện viên trên không thể cải thiện tình trạng bằng cách dậy sớm hơn. Ngoài ra, việc cảm thấy khó khăn lúc rời giường mỗi sáng cũng là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Matthew Pase, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những người có thời gian ngủ dài phải được đảm bảo đánh giá và giám sát các vấn đề về tư duy và trí nhớ thường xuyên”.

Tiến sĩ Rosa Sancho, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Alzheimer UK, đánh giá cao phát hiện mới của nhóm nghiên cứu.

Bà nhấn mạnh, tìm hiểu thêm về giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí nhớ có thể giúp các bác sĩ xác định được những người có nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tin rằng, nói chuyện lan man có thể là dấu hiệu sớm của chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), dễ dẫn tới Alzheimer.

Alzheimer là bệnh nan y, chưa có cách điều trị. Khoảng 7% người trên 65 tuổi mắc bệnh Alzheimer hoặc một hình thức khác của chứng mất trí nhớ. Nguy cơ này tăng gấp đôi mỗi năm năm sau đó.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG