Phụ nữ làm việc ca đêm có nguy cơ giảm khả năng sinh sản

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Harvard đã theo dõi 500 phụ nữ điều trị khả năng sinh sản tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts và phát hiện ra rằng những người làm việc ca đêm hoặc làm việc nặng nhọc thì có ít khả năng sinh sản hơn.

Phát hiện này dựa trên số lượng trứng mà những người phụ nữ sản sinh ra khi buồng trứng của họ được kích thích trong suốt quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Những phụ nữ làm việc ca ngày sản sinh trung bình 11,2 trứng ở mỗi kì, trong khi những công nhân làm ca đêm chỉ tạo ra 8,7%, thấp hơn 28%.


Cũng tương tự, những phụ nữ làm công việc nặng nhọc có lượng trứng ít hơn 14%.

TS. Lidia Mínguez-Alarcón dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi khuyến cáo những phụ nữ đang dự định mang thai nên ý thức về các tác động tiêu cực tới sức khỏe sinh sản do làm việc ca đêm hoặc nặng nhọc.”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng làm việc ca đêm có thể phá vỡ chu kì hàng ngày và ngăn cản trứng phát triển hay trưởng thành.

GS. Alastair Sutcliffe, giáo sư khoa nhi tại trường cao đẳng London cho biết những phụ nữ đang nỗ lực mang thai nên cố gắng tránh làm việc ban đêm và những công việc nặng.

Ông cho biết thêm: “Con người cũng giống như ánh sáng”. “Khi ánh sáng mặt trời chạm tới võng mạc, hoocmon vui vẻ serotonin lập tức xuất hiện trong não bộ. Vì thế, chúng ra thích những ngày đông có nắng chứ không phải những ngày u ám ẩm ướt.

Làm việc theo ca không có lợi về mặt sinh học và những người phải làm việc như vậy sẽ chịu nhiều rủi ro bệnh tật chẳng hạn như tăng huyết áp.

Nghiên cứu mới này được xuất bản trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine.

Giáo sư về Di truyền học của trường ĐH Kent, ông Darren Griffin cho biết thêm: “Những phụ nữ hiện đang nỗ lực xây dựng tổ ấm khi xem xét nghiên cứu này có lẽ sẽ tránh công việc nặng và làm việc ca đêm nhiều nhất có thể, đặc biệt là khi họ không thể có thai trong năm đầu tiên dù đã cố gắng”.

MỚI - NÓNG