Phụ nữ làm việc ca đêm có nguy cơ giảm khả năng sinh sản

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Harvard đã theo dõi 500 phụ nữ điều trị khả năng sinh sản tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts và phát hiện ra rằng những người làm việc ca đêm hoặc làm việc nặng nhọc thì có ít khả năng sinh sản hơn.

Phát hiện này dựa trên số lượng trứng mà những người phụ nữ sản sinh ra khi buồng trứng của họ được kích thích trong suốt quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Những phụ nữ làm việc ca ngày sản sinh trung bình 11,2 trứng ở mỗi kì, trong khi những công nhân làm ca đêm chỉ tạo ra 8,7%, thấp hơn 28%.


Cũng tương tự, những phụ nữ làm công việc nặng nhọc có lượng trứng ít hơn 14%.

TS. Lidia Mínguez-Alarcón dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi khuyến cáo những phụ nữ đang dự định mang thai nên ý thức về các tác động tiêu cực tới sức khỏe sinh sản do làm việc ca đêm hoặc nặng nhọc.”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng làm việc ca đêm có thể phá vỡ chu kì hàng ngày và ngăn cản trứng phát triển hay trưởng thành.

GS. Alastair Sutcliffe, giáo sư khoa nhi tại trường cao đẳng London cho biết những phụ nữ đang nỗ lực mang thai nên cố gắng tránh làm việc ban đêm và những công việc nặng.

Ông cho biết thêm: “Con người cũng giống như ánh sáng”. “Khi ánh sáng mặt trời chạm tới võng mạc, hoocmon vui vẻ serotonin lập tức xuất hiện trong não bộ. Vì thế, chúng ra thích những ngày đông có nắng chứ không phải những ngày u ám ẩm ướt.

Làm việc theo ca không có lợi về mặt sinh học và những người phải làm việc như vậy sẽ chịu nhiều rủi ro bệnh tật chẳng hạn như tăng huyết áp.

Nghiên cứu mới này được xuất bản trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine.

Giáo sư về Di truyền học của trường ĐH Kent, ông Darren Griffin cho biết thêm: “Những phụ nữ hiện đang nỗ lực xây dựng tổ ấm khi xem xét nghiên cứu này có lẽ sẽ tránh công việc nặng và làm việc ca đêm nhiều nhất có thể, đặc biệt là khi họ không thể có thai trong năm đầu tiên dù đã cố gắng”.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

TPO - Trước việc những ngày qua liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, ngành y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho địa phương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Bình Dương mở rộng các khu cách ly đảm bảo sức chưa 10.000 người, đồng thời chỉ đạo dừng hoạt động chợ tự phát.