Vì sao cổ phiếu Techcombank lên sàn 'giá khủng'?

Techcombank sẽ chào sàn chứng khoán với giá khủng 128.000 đồng/cp
Techcombank sẽ chào sàn chứng khoán với giá khủng 128.000 đồng/cp
TPO - Cổ phiếu của Techcombank sẽ chào sàn vào ngày 4/6 tới đây mức mức giá lên tới 128 ngàn đồng/cổ phiếu – cao nhất trong số các Ngân hàng cả niêm yết chính thức hay UpCom.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức công bố kế hoạch niêm yết tại Sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh (Hose: mã CK: TCB). Cổ phiếu của Techcombank sẽ chào sàn vào ngày 4/6 tới đây mức mức giá lên tới 128 ngàn đồng/cổ phiếu – cao nhất trong số các Ngân hàng cả niêm yết chính thức hay UpCom.

Chào sàn giá khủng 128.000 đồng/cp

Ngày 4/6 Techcombank chính thức niêm yết trên sàn với 1,1 tỷ cổ phiếu giao dịch trên sàn; mã cổ phiếu Techcombank là TCB với giá niêm yết 128.000 đồng/cổ phiếu. Thông tin được đai diện Techcombank vừa công bố trong buổi họp báo sáng 23/5.

Chia sẻ về thông tin trên, ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng Giám đốc Techcombank cho biết: “Năm 2018 đánh dấu một năm đầy sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam khi kinh tế đất nước tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Techcombank niêm yết, sau gần 2 năm chuẩn bị để đảm bảo việc niêm yết mang lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông và phù hợp với các quy định của pháp luật.”

Vì sao cổ phiếu Techcombank lên sàn 'giá khủng'? ảnh 1 Photo: ..Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc nói về câu chuyện của Techccombank

Phát biểu tại buổi họp báo,  ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết: sẽ dành rất nhiều thời gian để chia sẻ câu chuyện của Techcombank, chúng tôi là ai, đã làm gì thời gian vừa qua, sẽ làm gì ?

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Xuân Minh-Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương, những con số “biết nói” làm nên câu chuyện Techcombank được diễn giải như sau.

 Hiện Techcombank  là Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam với tỷ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao nhất Việt Nam; mục tiêu tập trung vào chất lượng tài sản hơn là tăng trưởng; chi phí trên doanh thu thấp nhất trên thị trường . Đặc biệt theo ông Minh, Techcombank hiện sở hữu một lực lượng lao động có năng suất tốt nhất trên thị trường VN;  sở hữu một lượng khách hang cao cấp, thu nhập ổn định.

“Thị phần của Techcombank đang chiếm 31% cho vay mua căn hộ cao cấp, 26% bán bảo hiểm, giao dịch thẻ lớn nhất trong các NHTM; không những so sánh với các NH tại Việt Nam mà ngang bằng các ngân hàng hiệu quả nhất trong khu vực. Thậm chí, ông Minh lưu ý them; so sánh tài sản của Techcombank chỉ bằng 25% tài sản NH quốc doanh nhưng đã đạt bằng 70% lợi nhuận; điều này chứng minh chất lượng tài sản và lợi nhuận của Techcombank là đáng nể.

 “Tất cả những lĩnh vực đang tập trung vào chúng tôi giữ vị trí số 1 – Techcombank đang là số 1 về giao dịch thẻ tín dụng tại Việt Nam”. Ông Minh tự tin cho biết.

Tham vọng tiếp tục "tiếm" ngôi số 1 khối cổ phần

Với mức giá 128/000 đồng/cổ phiếu, thì "rổ giá" 1 cổ phần của Techcombank đang cao từ gấp 3 - đến gần 10  lần so với các ngân hàng thương mại đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Vậy điều gì làm nên giá thành cao như vậy của cổ phiếu Techcombank và mức giá đắt nhất trong cổ phiếu ngân hàng này liệu có hấp dẫn giới đầu tư? Phân tích chung cho thấy: Mức giá này, thực  ra không quá bất ngờ với thị trường bởi trong suốt cả năm 2017 và nửa đầu năm 2018, cổ phiếu Techcombank đã trở thành “hiện tượng” và được giới đầu tư rất săn lùng.

Điều mà thị trường ngắm vào chính là việc Techcombank vẫn đang ôm một mớ to lợi nhuận sau 8 năm trời ròng tích lũy không chia cổ tức trong khi kế hoạch tăng vốn đã đến rất gần. Cùng với đó, là một chiến lược khá bài bản của HĐQT nhà băng này cũng như kế hoạch tiếp tục chiếm lĩnh vị trí số 1 thị phần một số lĩnh vực thời gian tới.

Đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Techcombank đạt 269.392 tỷ đồng. So với các ngân hàng đang niêm yết/đăng ký giao dịch thì Techcombank thuộc nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản cao. Techcombank đạt kết quả đột phá về kinh doanh với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 8.036 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2016. Tỷ suất Lợi nhuận sau thuế trên Vốn chủ sở hữu bình quân tăng mạnh và đạt 27,7% - cao nhất trong số các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam. năm 2018 nhà băng này cũng đặt đích lợi nhuận khủng trên 10.000 tỷ đồng

Techcombank sẽ làm gì trong tương lai? Theo đại diện ngân hàng này, hiện tại Techcombank đang hướng tới nhóm khách hàng có thu nhập tầm trung và cao cấp. “Chúng tôi tập trung vào các nhóm KH có nhu cầu cao vay ô tô ; mua nhà, thẻ tín dụng; hiên tổng số cho vay KH cá nhân dài hạn sẽ tiếp tục tăng từ 40% lên 45% trong những năm sắp tới; nhóm KH DNNVV và lớn chiến lược sẽ chuyển từ cho vay dài hạn sang vay ngắn hạn để giảm rủi ro cho Techcombank  khi chúng tôi đi làm việc với một DN thì chúng tôi muốn làm luôn với nhà cung cấp , ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Minh, hiện thông qua công ty chứng khoán Kỹ thương, chúng tôi có khoảng 80% thị phần quỹ đầu tư trái phiếu  Chiến lược của Techcombank hay và 5 năm qua, Techcombank đã xây dựng chiến lược cốt lõi: nhân sự, rủi ro, công nghệ.  "Đi kèm là đội ngũ lãnh đạo của Techcombank chúng tôi đã  đi lùng khắp thế giới để kéo nhân tài về; Việt Kiều, người VN, người tài về". Ông Minh nhấn mạnh và nói thêm: Chưa dừng tại đấy, hiện ngân hàng này cũng đang tập trung đầu tư nhiều vào công nghệ và an ninh thông tin, công nghệ hạ tầng, quản tri rủi ro hiện đại,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.