Venezuela sở hữu 5.000 tên lửa phòng không vác vai MANPADS

Một binh sĩ Venezuela mô phỏng bắn tên lửa MANPAS. Ảnh: Reuters
Một binh sĩ Venezuela mô phỏng bắn tên lửa MANPAS. Ảnh: Reuters
TPO - Theo tin độc quyền từ Reuters, Venezuela sở hữu 5.000 hệ thống tên lửa phòng không vác vai MANPADS do Nga sản xuất, được đánh giá là kho dự trữ lớn nhất thế giới được biết đến ở châu Mỹ - Latinh.

Theo Reuters, phần lớn kho vũ khí trên được mua từ Nga bởi cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, nhiệm kỳ của ông kéo dài từ năm 1999 đến khi ông qua đời vào năm 2013.

MANPADS với tên lửa dẫn đường lần đầu tiên được sử dụng năm 1969 trong "cuộc chiến tiêu hao" Ả Rập-Israel, phiên bản MANPADS Strela-2 của Liên Xô.

Trong một ngày, chỉ bằng 3 quả tên lửa, Strela-2 đã hạ gục 3 máy bay A4 Skyhawk của Israel. Kết quả này gây sốc cho các chuyên gia quân sự.

MANPADS rất phù hợp trong các cuộc chiến tranh hệ thống-trung tâm và chiến tranh lồng ghép. Loại tên lửa này trở nên phổ biến với các nhóm nổi dậy trên tòa thế giới vì tính di động cao, hiệu quả và tương đối dễ sử dụng.

Nước Mỹ trong nhiều năm qua đã tài trợ cho các nỗ lực nhằm phá hủy các kho dự trữ MANPADS ở những khu vực không ổn định, do lo ngại rơi vào tay các nhóm phiến quân.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Mike Pompeo, bày tỏ mối quan ngại về kho dự trữ tên lửa của Venezuela trong phiên điều trần của Thượng viện vào hồi đầu tháng, mặc dù ông không có bằng chứng chỉ ra quá trình chuyển giao vũ khí.

Theo Reuters, Nga đã cho Venezuela vay 4 tỷ USD để mua vũ khí khi cố Tổng thống Chavez đến thăm Moscow vào năm 2010, nhưng không rõ có thỏa thuận về tên lửa MANPADS trong đó hay không.

Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc (UNROCA) và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) chỉ ra, trong thập kỷ qua, 3.800 tên lửa MANPADS được vận chuyển từ Nga tới Venezuela. Tuy nhiên, những tài liệu này dựa trên báo cáo tự nguyện nên thường không đầy đủ.

Năm 2009, bà Hillary Clinton, khi đó giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngừng bán các loại tên lửa MANPADS cho Venezuela vì lo ngại về việc quản lý kho vũ khí của Nam Mỹ, theo báo cáo từ Wikileaks.

Chính phủ Venezuela chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các thông tin trên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.