Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe

Khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi vay tiền ngân hàng mua ô tô, tránh trường hợp xe thì mất mà nợ chưa trả hết (ảnh minh họa)
Khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi vay tiền ngân hàng mua ô tô, tránh trường hợp xe thì mất mà nợ chưa trả hết (ảnh minh họa)
Nguồn vốn dồi dào, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đang đẩy mạnh cho khách hàng vay mua ôtô, kể cả cũ lẫn mới, với lãi suất khá dễ chịu.

Bắt tay với cả đại lý cầm đồ

Cuộc đua cho vay ưu đãi mua ô tô của các ngân hàng đang nóng lên từng ngày. Nếu vay tiền ở VP Bank để mua ô tô, khách hàng có thể thế chấp bằng chính chiếc ô tô đó với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm trong 6 tháng đầu, hết hạn tính theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, ở TP Bank, mức lãi suất ưu đãi là 8,8% trong 8 tháng đầu. Còn các ngân hàng cổ phần khác như VIB, Ocean Bank, Techcombank... thì mức lãi suất cho vay khi mua ô tô là từ 12-14%/năm.

Thậm chí, có ngân hàng còn cạnh tranh với cả tín dụng đen khi nhảy vào lĩnh vực cầm xe ô tô.

Cụ thể, ngân hàng này liên kết với một số cửa hàng bán xe, khi khách hàng cần tiền, chỉ cần gọi nhân viên ngân hàng. Nhân viên này sẽ hướng dẫn khách đưa xe ô tô của mình đến cửa hàng liên kết, thẩm định chất lượng, giá cả tại đây. Sau đó, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tiền và xe để lại tại cửa hàng. Khi nào trả hết gốc và lãi, khách hàng sẽ được lấy xe về. Nếu không trả được, xe sẽ bị bán và ngân hàng thu hồi số tiền của mình về.

Như vậy, không chỉ bắt tay với các đại lý chính hãng bán xe ô tô mới, các ngân hàng còn mở rộng, liên kết cả với những cửa hàng bán xe ô tô cũ, nhỏ lẻ để cho khách hàng vay khi mua xe cũ.

Tổng giám đốc một công ty chuyên kinh doanh xe cũ tiết lộ hiện có tới khoảng 10 ngân hàng cổ phần đã liên kết với công ty này để cho khách hàng vay vốn.

Theo tính toán, với lãi suất như hiện nay, khách hàng vay 500 triệu đồng mua xe trong thời hạn 5 năm sẽ phải trả lãi suất khoảng 150 triệu đồng, tức là vay 500 triệu, trả cả gốc và lãi thành 650 triệu đồng. Với số tiền này, chia đều cho 60 tháng, mỗi tháng sẽ phải trả gần 11 triệu đồng. Với khoản vay ít hơn, thì số tiền trả hàng tháng sẽ thấp hơn.

Với dịch vụ cầm cố xe thì lãi suất cũng dễ chịu hơn nhiều so với vay tín dụng đen. Nếu vay tín dụng đen, 1 triệu đồng khách hàng phải trả lãi 2.000 đồng/ngày, tính ra tới 72%/năm, trong khi các ngân hàng chỉ cầm ở mức 20%/năm.

Vị tổng giám đốc trên cho biết cứ 10 người mua xe thì có 3-4 người là mua trả góp, vay ngân hàng. Mọi người đều biết rất rõ lãi suất cũng như số tiền phải trả hàng tháng và không phàn nàn gì.

Cẩn thận kẻo mất xe

Theo các ngân hàng, nhu cầu vay mua xe đang và sẽ tiếp tục tăng, vì thế, các chương trình cho vay mua ôtô cũng cạnh tranh mạnh về lãi suất, tỷ lệ cho vay, thủ tục/quy trình vay... Chẳng hạn, quy trình thủ tục khá đơn giản, sau khi hoàn tất chỉ mất 8 tiếng là được giải ngân. Với xe cũ, khách hàng sẽ phải chịu phí thẩm định và mua bảo hiểm thân vỏ qua ngân hàng, ngoài ra không phải chịu khoản phí nào khác khi ký hợp đồng vay vốn.

Tuy nhiên, nếu không cân đối tài chính và tính toán kỹ càng, người vay rất dễ bị áp lực của khoản nợ. Đây là khoản vay có thời hạn dài, vì vậy thu nhập cần ổn định và bền vững; nếu không sẽ khó đảm bảo thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Không thanh toán đúng hạn, rắc rối sẽ xảy ra. Khi đó, khách hàng thậm chí phải bán xe để trả tiền ngân hàng và thua thiệt đủ đường nếu không bán được giá. Có không ít trường hợp đã phải bán xe trả nợ, xe không còn mà nợ chưa thanh toán hết.

Hơn nữa, đây là khoản vay sẽ không được trả trước hạn ít nhất trong 42 tháng đầu (với khách vay 60 tháng), nếu khách trả trước sẽ bị phạt rất nặng. Hoặc, vì một lý do nào đó mà lãi suất cho vay tăng cao vượt dự kiến, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Trên thực tế, một số ngân hàng cạnh tranh nhau, đưa ra những lãi suất ưu đãi thời gian đầu để kéo khách, khi hết hạn sẽ đẩy lãi suất lên cao để bù lại khiến khách hàng gặp khó trong việc thanh toán. Nếu gặp trường hợp này, khách hàng chắc chắn sẽ thiệt thòi.

Lời khuyên được đưa ra cho khách hàng trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua xe là:

Nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng, đặc biệt chú ý phần lãi suất (bao gồm thời gian và công thức tính lãi suất khi có sự thay đổi); đặc biệt là các quy định về phạt khi trả trước, trả chậm và các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra.

Trong trường hợp không hiểu, khách hàng cần yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích rõ để thay đổi hoặc đàm phán lại.

Không nên vay với tỷ lệ quá lớn trên tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu. Kèm theo đó, hàng tháng, khách hàng nên chủ động dành ra số tiền nhất định cộng với phần dự phòng khi lãi suất tăng để trả cho ngân hàng đúng hẹn. Việc này không những tránh bị phạt trả chậm mà còn góp phần tạo "hồ sơ sạch" cho những lần vay sau.

Theo Trần Thủy

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra Ảnh: PV

Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra

TP - Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng, phương án “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp ngắn hạn, khó có thể kéo dài. Ảnh: Như Ý

Nhiều doanh nghiệp muốn dừng '3 tại chỗ'

TP - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tổng hợp về những khó khăn và các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cho biết, nhiều hiệp hội, ngành hàng đã kiến nghị về việc điều chỉnh phương án ‘3 tại chỗ’ (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy).
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.