Vay gói 30.000 tỷ mua nhà cũng không thoát thuế Tài sản

Vay gói 30.000 tỷ mua nhà thương mại cũng không thoát thuế tài sản
Vay gói 30.000 tỷ mua nhà thương mại cũng không thoát thuế tài sản
TPO - Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, trừ một số đối tượng được miễn giảm thuế, tất cả nhà thương mại có phần giá trị vượt 700 triệu đồng đều bị đánh thuế 0,4%. Điều này đồng nghĩa, dù phải đi vay ngân hàng, thậm chí vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng để có nhà cũng phải đóng thuế.

Trong Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, ở điều khoản các đối tượng được miễn, giảm thuế không hề đề cập tới việc nhà hình thành từ vốn vay ngân hàng. Do đó, có thể hiểu tất cả nhà thương mại (cả nhà đất và chung cư) người dân vay ngân hàng đều mua, xây mới, cải tạo, sửa chữa đều phải đóng thuế. Và như vậy, họ sẽ phải đồng thời chịu lãi suất ngân hàng (hiện khoảng 10-12%/năm), và mức thuế 0,4%/năm (kể cả trường hợp vay gói 30.000 tỷ đồng).

 

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, năm 2015, nhờ có gói 30.000 tỷ đồng được nhà nước hỗ trợ lãi suất nên anh cố chạy vạy để mua được căn nhà gần 70m2 tại Chung cư Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội). Thời điểm đó, căn hộ của anh Tuấn có giá bán trên 1 tỷ đồng, được ngân hàng cho vay 700 triệu đồng, giờ mỗi tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng 0,41%, và một phần tiền gốc, tính tổng mỗi tháng hết hơn 6 triệu đồng.

Giờ với đề xuất thuế tài sản, anh Tuấn rất lo lắng, nhà trên danh nghĩa của anh, nhưng tiền mua nó là của ngân hàng, ngoài lãi ngân hàng anh còn phải đóng thêm thuế. Có thể với đơn giá xây dựng hiện nay anh Tuấn chưa phải đóng thuế nhà, nhưng thuế đất thì chắc chắn sẽ mất. Trong tương lai, với đà tăng giá bất động sản và lạm phát hiện nay, anh Tuấn tính cũng chỉ 5-7 năm nữa anh sẽ phải đóng thuế cho cả đất và nhà của mình.

“Dù vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, nhưng nhà thương mại nên không được miễn, giảm thuế tài sản. Thành ra, tưởng được nhà nước hỗ trợ vay ngân hàng lãi suất thấp để có nhà, nhưng thành ra với thuế tài sản mình lại phải trả lại tiền cho nhà nước”, anh Tuấn lo lắng.

Tương tự, với những người thu nhập thấp có đất nhưng phải vay gói 30.000 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa, cải tạo lại nhà của mình còn phải chịu thuế nặng hơn trường hợp của anh Tuấn. Do nhà đất trong phố có giá trị cao hơn nhiều chung cư, và thuế tài sản với đất không có ngưỡng giảm trừ, chỉ 1 mét cũng bị thu.

Tại buổi tọa đàm mới đây về thuế tài sản, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay: Với căn nhà 700 triệu đồng, đối tượng sở hữu nó chủ yếu là những người khó khăn về tài chính. Đối tượng này đang được Nhà nước có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho mọi người mua nhà. Hiện nay việc vay vốn, duyệt hồ sơ từ ngân hàng cho người mua nhà cũng khó khăn, nó phải phù hợp với đối tượng, hạn mức nào đó. 

“Rõ ràng những đối tượng chúng ta nói là đối tượng thu nhập thấp, có chính sách vay 4,8% một năm cũng là khó khăn. Nếu sắc thuế tài sản được thông qua, thì họ phải chịu nhiều cái khó khăn hơn. Như vậy là không phù hợp”, ông Đính nói.

Cả chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh và Phạm Chi Lan cũng không đồng tình với mức sàn 700 triệu đồng để thu thuế tài sản, vì thực tế mức này quá thấp, và nhiều người vay ngân hàng để mua chung cư đều phải nộp thêm thuế bên cạnh lãi suất ngân hàng đang rất cao.

Do đó, theo bà Chi Lan, chỉ nên đánh thuế với nhà, đất có giá trị từ 5-7 tỷ đồng trở lên. Thậm chí, xét về dài hạn, ngưỡng 5-7 tỷ đồng vẫn là thấp.

MỚI - NÓNG