Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: P.V.

Đề xuất thuế nhà đất từ 700 triệu là thiếu cơ sở thực tiễn

TP - “Tôi không bàn đến tài sản nhà đất đó giá 700 triệu, hay 7 tỷ, bởi tất cả những con số đó đều là võ đoán. Nhưng có thể nói, lý giải của ban soạn thảo không đi vào lòng dân, không làm rõ được các cơ sở lý luận, cơ sở kinh tế, xã hội về các nội dung đó”, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết.
Nhà ở đang gánh bao nhiêu loại thuế?

Nhà ở đang gánh bao nhiêu loại thuế?

Trong bối cảnh nhà đất đã gánh quá nhiều loại thuế, phí, Bộ Tài chính đề xuất ban hành sắc thuế tài sản, trong đó mức thuế suất áp dụng cho nhà ở là 0,3%-0,4% khiến dư luận cảm thấy nhức nhối.
Chỉ cần siết lại thu chi một số khoản, Bộ Tài chính đã có thể tăng thu thay vì phải tận thu bằng thuế tài sản. Ảnh: PV.

Đề xuất đánh thuế nhà đất từ 700 triệu: Tham mưu có vấn đề

TP - Đề xuất tăng hàng loạt các loại thuế khác nhau trong hơn 1 năm trở lại đây của Bộ Tài chính đã bị dư luận phản ứng dữ dội. Các mức đề xuất không chỉ có tính tận thu, mà còn thể hiện trình độ tham mưu có vấn đề của bộ này nhất là khi có nhiều cách khác để tăng nguồn thu, giảm chi tiêu công...
Đề xuất của Bộ Tài chính về việc thu thuế đối với nhà đất trị giá trên 700 triệu đồng đang gặp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận.

‘Đánh’ thuế nhà trên 700 triệu và những quy định 'trên trời’

TPO - Bán thịt trong vòng 8 tiếng; phạt 5 triệu đồng nếu sử dụng điện thoại ở cây xăng; ngực lép không được lái xe, ngực càng to càng được lái xe lớn...là những quy định chưa ra đời đã chết yểu vì xa rời cuộc sống thực tế. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế sở hữu với người có nhà, đất giá trị từ 700 triệu đồng trở lên khiến dư luận lại phát sốt.
Cào bằng giàu nghèo?

Cào bằng giàu nghèo?

TP - Thuế tài sản, về nguyên tắc không có gì phải bàn cãi một khi 174/193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang thu loại thuế này. Người càng có nhiều tài sản càng phải đóng thuế nhiều là điều hiển nhiên trong một xã hội dân chủ - công bằng - văn minh.
Ông Bùi Đức Thụ.

Thêm gánh nặng cho người thu nhập thấp

TP - Trao đổi với Tiền Phong về đề xuất đánh thuế sở hữu với người có nhà, đất giá trị từ 700 triệu đồng, ông Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đề xuất trên mang nặng tính tận thu, tạo gánh nặng cho người nghèo, người thu nhập thấp. Đặc biệt, nó sẽ tạo ra bất nhất, xung đột về chính sách, khi một mặt thì ưu đãi để hỗ trợ người dân mua nhà nhưng mặt khác lại tìm cách “tận thu” đánh thuế.
Chiểu theo đề xuất đánh thuế tài sản nhà đất có giá trị từ 700 triệu trở lên, rất có thể người dân sống trong các căn hộ của khu tập thể cũ nát như thế này cũng sẽ phải đóng thuế. Trong ảnh: Khu tập thể Quỳnh Mai, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tận thu, thuế chồng thuế?

TP - Bộ Tài chính lại thêm một lần nhận phản ứng dữ dội từ dư luận khi đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản, trong bối cảnh hàng loạt sắc thuế khác đã được đề xuất tăng thời gian 1 năm qua. Dù nhiều người đồng tình nên có thuế tài sản, nhưng các đề xuất Bộ Tài chính đưa ra chưa hợp lý và có phần tận thu, thuế chồng thuế.
Nếu nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên phải đóng thuế thì người dân ở các đô thị đều khó thoát Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đánh thuế nhà ở: Phải phù hợp!

Với một nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp, vào khoảng 2.200 USD/người như ở Việt Nam, Ngân hàng Thế giới khuyến cáo chỉ nên thu thuế khoảng 18% GDP, không nên thu cao hơn để khoan sức dân, để người dân có lợi nhuận tái đầu tư. Song, hiện nay chúng ta đã thu thuế lên đến khoảng 32% GDP.
Thuế nào nuôi nổi!

Thuế nào nuôi nổi!

TP - Cuối tuần vừa rồi, việc Bộ Tài chính công bố dự án Luật thuế tài sản, trong đó đánh thuế nhà ở, ô tô,… lấy mốc giá trị từ “700 triệu đến 1,5 tỷ đồng trở lên” (tính thuế phần vượt) khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Nỗi lo chồng thêm gánh nặng thuế, phí lên cuộc sống mưu sinh vốn đã nhiều chật vật của đông đảo người dân.
Sở hữu nhà, đất, ô tô... bị đánh thuế

Sở hữu nhà, đất, ô tô... bị đánh thuế

TP - Theo Dự thảo Luật Thuế Tài sản vừa được Bộ Tài chính công bố chiều 13/4, dự kiến sẽ có 5 loại tài sản bị đánh thuế là đất, nhà, ô tô, tàu bay, du thuyền. Dự luật này sẽ tác động tới mọi người dân và mỗi năm tăng thu thêm cho ngân sách nhà nước khoảng 31.000 tỷ đồng.
Đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính vẫn chưa thuyết phục được các chuyên gia và nhiều người dân. Ảnh: MOF.

Đề xuất tăng thuế: Nhiều sửa đổi theo hướng tận thu

TP - Sau khi tiếp tục ý kiến ban đầu, Bộ Tài chính trình một số chỉnh sửa, bổ sung và giải trình thêm về đề xuất tăng hàng loạt sắc thuế. Liệu giải pháp tăng thuế nội địa có phải là bắt buộc, khi thất thu thuế, trốn thuế, “chia chác” thuế còn tràn lan? Tăng thuế trong nước, theo giải thích của Bộ Tài chính là nhằm bù đắp hụt do cắt giảm thuế theo các cam kết mà Việt Nam đã ký trước đó.